Please log in or register to do it.

Viết lách là một trong những kỹ năng quan trọng nhất của người làm #truyền_thông. Và nếu chưa phải là người viết giỏi, các em trước hết phải là người đặt tiêu đề giỏi (ngôn ngữ dân gian gọi là “giật tít” cho tung cả đít).

Tuy nhiên, có sự sai khác rất lớn giữa kiểu giật tít theo phong cách báo chí lá cải và giật tít có hàm lượng chất xám cao của kỹ thuật truyền thông.

Phong cách lá cải là thổi phồng, thậm xưng, sử dụng tính từ, thán từ vô tội vạ và có phần lừa đảo.

Thí dụ:

Lý Nhã Kỳ mang bướm đen xì đi gặp hoàng tử”, thực chất là bài đăng hình chụp cô Kỳ cầm cái bóp nhỏ hình con bướm trong party với hoàng tử một bộ tộc ở Philippines.

“Cư dân mạng hốt hoảng/sôi sục/giật đùng đùng với sự xuất hiện của quái thú 2 đầu 8 chân” thực chất là tin ngắn về một cặp lợn song sinh dính liền thân. Và đương nhiên cũng không ai sôi sục ngoài anh nhà báo… hại!

Trong khi đó, tít bài phía dưới của CafeBiz là một dạng sử dụng các kỹ thuật truyền thông. Có tổng cộng 57 cách khác nhau để viết tít kiểu này, cô giáo chỉ trích ra 5 cách xoay quanh thí dụ dưới để các em tham khảo.

1, sử dụng các loại Top X

Thay vì viết “những xu hướng”, hãy viết “4 xu hướng”. Tất nhiên, các em tùy nghi thay đổi con số cho phù hợp.

2, đưa ra lợi ích của thông tin

Thay vì viết “những xu hướng mới trong ngành marketing”, hãy nói rõ nó có thể “thay đổi ngành marketing”. Đừng viết “7 cách dỗ trẻ” hãy viết “7 cách dỗ trẻ không tốn công”.

3, đu theo trend

Thay vì viết “xu hướng mới”, hãy viết “xu hướng năm 2019” hoặc tốt nhất là “xu hướng năm mới”, hoặc “xu hướng năm Kỷ Hợi”. Đừng viết “Bí quyết chọn quà thông minh”, hãy viết “7 cách chọn quà đẹp mà tiết kiệm dịp Valentine”.

4, mention đến nhóm người cụ thể

Thay vì viết “nếu bàng quan”, hãy viết “đã là marketer mà bàng quan”. Đừng viết “Vườn cây hút mắt”, hãy viết “Vườn cây hút mắt mẹ bỉm sữa”, “Vườn cây hút mắt dân công sở”.

5, đánh đòn tâm lý

Thay vì viết “bạn nên đọc”, “bạn không thể bỏ qua”, hãy viết luôn “bạn lười sẽ hối hận”, “bạn bỏ qua sẽ thua xa đối thủ”, “bàng quan thì cầm chắc thất bại”. Đừng viết “Công thức làm lẩu cá bớp cực ngon”, hãy viết “5 bước làm lẩu cá bớp giải ngán cho team sợ bánh chưng, không làm ngay sẽ ôm bụng mỡ”.

He he. Đại khái là như vậy. Và cô cũng viết thử cái tít bài cho các em tham khảo ở trên cùng đấy. Còn nhiều cách lắm mà cô giáo làm biếng áp dụng, tại cô nghĩ đứa nào lười đọc bài của cô thì đứa đấy mất quyền lợi chứ cô chả mất gì. Cần likes thì cô nhờ người hack cho nhanh, nghĩ nhiều đau não lắm.

Đưa ra lợi ích phừng phừng 
Đu trend, tâm lý, mention người xem
Liệt kê xin chớ lem nhem
Rõ ràng con số là em mê liền

???? Share bài thật mạnh và tag bạn bè vô đọc để cô có hứng viết tiếp nhé các em.

Cre: hình Cafebiz


Nguồn: Facebook Nguyễn Ngọc Long

Làm tốt 2 chữ này, việc truyền thông nội bộ của tổ chức nào cũng hiệu quả gấp 10 lần
10o1 cách thu hút truyền thông của chính trị gia thế giới

Your email address will not be published. Required fields are marked *