Please log in or register to do it.

Các em vẫn biết, nói có sách mách có chứng phải không? Mà dẫn chứng, chẳng gì tốt hơn những con số. Vì con số thì đáng tin và thuyết phục hơn lý lé dông dài.

Thế nhưng, có những khi con số trở nên vô dụng.

Thí dụ một bài báo mới đây trên VnE đưa ra thông tin rất khả quan:

“Sau hơn ba năm, Hà Nội phủ kín 120 tuyến phố với một triệu cây xanh, nhiều phố có 5 tầng cây đan xen nhau”.

Để chứng minh sự hiệu quả của chương trình, một con số tính nhanh đã được “bổ xuống” thế này:

“Hà Nội đặt mục tiêu sau 5 năm có ít nhất 15-20 triệu m2 cây xanh. Số lượng này chia cho 7,5 triệu dân, ước tính có thêm 2,5 m2/cây xanh trên đầu người”.

Đáng tiếc là những con số “khô khan” đầy tính kỹ thuật như vậy dường như không khiến đọc giả vui hơn.

Ở dưới comment, người ta nhao nhao phản đối rằng tại sao lại chặt cây cổ thụ trồng cây tán nhỏ? Tại sao mang cây chà là ở Châu Phi về trồng ở Việt Nam. Cây cối thế này làm sao mà mát được? Trả cây lại đây. Vân vân và mây mây.

Ý kiến thì nhiều, cô giáo cũng xin miễn bình luận đúng sai, nhưng nhận thấy đa phần mọi người đang đánh đồng tác dụng của cây xanh với duy nhất việc che nắng cho mát mẻ.

Google nhanh, có tới 22 lợi ích mà cây xanh mang lại. Theo đó, việc che nắng theo kiểu “cây dù” chỉ là một trong số đó.

Nếu có những chiến dịch #truyền_thông nâng cao nhận thức cho người dân về tác dụng tuyệt vời của cây xanh được thực hiện song song (hoặc tốt hơn là nên thực hiện trước) với việc tuyên truyền thành tích trồng cây này thì tốt biết bao nhiêu?

Thí dụ chống hiệu ứng nhà kính, lọc sạch không khí, cung cấp ô xy, bảo tồn năng lượng, tiết kiệm nước, ngăn ngừa ô nhiễm, chống xói mòn đất, giúp cân bằng hệ sinh thái, tạo ra cơ hội kinh tế v.v… là những tác dụng tốt mà không cần cây xanh cứ phải cao lêu nghêu như cây dù, thậm chí là còn ngây nguy hiểm trong mùa mưa bão.

Thậm chí theo quan điểm Phật giáo, chỉ cần nhìn vào mảng xanh của một thảm cỏ cũng giúp chúng ta thiền định, tĩnh tâm. Con người sống hiền lành thiện lương hơn và xã hội cũng trở nên tốt đẹp an vui hơn.

Tất nhiên, luôn có sự lệch pha giữa nhận thức trong quy hoạch tổng thể giữa chính quyền và người dân. Sự phẫn nộ đôi khi còn đến từ những khuất tất, thiếu minh bạch trong quá trình thực thi dự án. Nhưng nếu bỏ qua điều đó, việc truyền thông để “khôn dân” sẽ giúp bản hoà ca về quy hoạch nhận được sự cổ vũ của số đông nhiều hơn nữa, dù đôi khi chỉ là một sự cổ vũ về mặt tinh thần.

Bưởi quý đâu chỉ vì ngon
Còn giảm mỡ máu, dáng son tuyệt vời

???? Cứ thoải mái share vì Facebook không đánh thuế

Cre: hình VnE


Nguồn: Facebook Nguyễn Ngọc Long

10o1 cách thu hút truyền thông của chính trị gia thế giới
Học cách truyền thông bằng so sánh của Táo Quân 2019

Your email address will not be published. Required fields are marked *