Please log in or register to do it.

Trong Táo Quân 2019 của VTV, tới đoạn báo cáo của Táo Giao Thông, bộ 3 Ngọc Hoàng, Nam Tào và Táo Giao Thông đã chơi gọi lô tô.

Nam Tào đọc:

“15.000, 15.000, 15.000 ấy là con số người bị thương vì tai nạn giao thông”

“Bẩm Ngọc Hoàng, 15.000 người cũng là con số tương ứng với một huyện trung bình dưới hạ giới”

“Nói gì đi? Nói gì đi”

Sau đoạn lô tô này thì Táo Giao Thông lắp ba lắp bắp.

Đây chính là thủ pháp truyền thông bằng so sánh. Các em có thể áp dụng khi muốn nêu ra một vấn đề nào đó cần nhấn mạnh, gây ấn tượng nhưng bản thân nó lại hơi khó hiểu.

Lúc này, sử dụng một phép so sánh để “kéo” nó về một khái niệm nào đó dân dã hơn, gần gũi hơn, tượng thanh, tượng hình, dễ hình dung hơn với số đông là các em sẽ đạt được mục tiêu.

Thí dụ, thay vì nói 15.000 bị thương vì tai nạn giao thông, hãy nói “tương đương với cả một huyện bị tai nạn giao thông”. Nghe rất dễ hiểu, và “ép phê” hơn đúng không?

Vẫn bằng thủ pháp này, tờ VnE đưa tin một tập đoàn tài chính Thụy Sĩ công bố báo cáo cho biết, những người giàu Trung Quốc che giấu khối tài sản trị giá 9.300 tỷ nhân dân tệ, tương đương 1.400 tỷ USD. Để dễ hình dung, tờ báo dùng thủ pháp so sánh “số tiền tương đương 1/3 GDP toàn Trung Quốc”.

Còn trên Dân Trí, thông tin về Lãnh đạo cơ quan chống tham nhũng Nga bị phát hiện chứa 9 tỷ ruble trong nhà, nặng khoảng 1,2 tấn được “tượng hình” là có thể trả hết số nợ lương trên cả nước Nga.

Còn số tiền mà ông này cất giấu ở Đại lộ Lomonosov còn khủng khiếp hơn. Đó là con số 120 triệu USD và 2 triệu euro. Số tiền này nếu đem cân sẽ nặng 1,2 tấn. Để hình dung, số tiền trên đủ để nuôi cả một thành phố nửa triệu dân, phóng bốn con tàu “Liên hợp” lên vũ trụ, xây 30 – 40 nhà trẻ hoặc hai lần trả hết số nợ lương trên cả nước Nga.

Cũng có đôi khi, thủ pháp so sánh được dùng để “kéo thấp” một con số nghe có vẻ rất… cao!

Thí dụ, thay vì mời khách hàng mua 100g Yến VIP của Dr Yến Vụn với giá 4.600.000đ dùng trong một tháng rưỡi. Cô giáo có thể mang 4,6M chia cho 45 ngày được khoảng 100K/ngày và nói rằng “chi phí bỏ ra chỉ tương đương mỗi ngày ăn 2 tô phở gà đặc biệt”.

Như vậy, việc vận dụng thủ pháp so sánh cần linh động và khéo léo để nhấn mạnh hoặc cũng có thể “làm mềm” một con số nào đó tùy mong muốn và mục đích truyền thông. Phương pháp này đơn giản nhưng hiệu quả, các em có thể áp dụng được ngay.

Và, nhớ coi Táo Quân VTV với tinh thần của một người học truyền thông nữa nhé.

Táo Quân không chỉ để cười
Còn nhiều kiến thức cho người truyền thông

???? Cứ thoải mái share vì Facebook không đánh thuế

Cre: Hình VTV Giải Trí


Nguồn: Facebook Nguyễn Ngọc Long

Những con số câm nín khi truyền thông
Nhà báo cần giành lại niềm tin của độc giả

Your email address will not be published. Required fields are marked *