Please log in or register to do it.

Chiều ngày 11/7/2013, Ngô Thanh Vân (giám đốc công ty VAA) – dưới sự trợ giúp của phóng viên Phan Anh – đã mở cuộc họp báo để “giãi bày” về việc thành viên Tronie của nhóm nhạc 365 The Band tách nhóm. Từ giờ, mình sẽ đồng nhất Ngô Thanh Vân với VAA và 365 với 365 The Band cho đơn giản nhé.

Phải nói là, việc bạn Phan Anh mời mình tới cuộc họp báo này là một sự bất ngờ rất lớn. Bởi vì mình và bạn Ngô Thanh Vân vốn có sự hiềm khích nhỏ sau một phi vụ hợp tác làm phim bất thành. Từ dạo đó, mình hết để ý đến Ngô Thanh Vân và công ty bạn í. Mình càng không bao giờ chú ý đến cái nhóm 365 này, vì nó cứ nửa tây nửa ta, nửa Nga, nửa Pháp, không đúng gu thích thú nhẹ của mình.

Nhưng bạn Phan Anh rất nhiệt tình gửi tận 2 tin nhắn và gọi điện hơn 1 lần nên mình phải tới. Và mình thấy may mắn khi được tham gia họp báo này, vì mình có thêm tư liệu tốt để chia sẻ với các bạn đã và sắp tham gia Offline Truyền thông Trăng Đen nhé.

Phải thú thực một điều mấy tháng nay mình hoàn toàn mù tịt về thị trường showbiz, nên khi vào tới họp báo mình vẫn không hiểu sự vụ gì đang diễn ra mà Ngô Thanh Vân lại cứ sụt sà sụt sùi và thái độ vô cùng nghiêm trọng. Mình tức tốc lên mạng tìm kiếm thông tin thì được biết thành viên Tronie trong nhóm 365, vốn là sản phẩm khá thành công và đáng tự hào của Ngô Thanh Vân tách nhóm. Nhưng không ra đi trong lặng lẽ, nick Tronie liên tục tung lên facebook những thông tin rất bất lợi cho Ngô Thanh Vân. Và nguyên cớ đó dẫn tới cuộc họp báo này.

1.

Trong Offline Truyền thông Trăng Đen cả trong Sài Gòn và ngoài Hà Nội, mình luôn nhấn mạnh với các bạn một ý rằng khi khủng hoảng xảy ra phải chỉ định người phát ngôn duy nhất. Điều này đã không được Ngô Thanh Vân làm tốt trong họp báo, hậu quả là thông tin bị rối loạn đội hình. Có tới 3 người ngồi trên bàn chủ tọa là Ngô Thanh Vân, nhà báo Phan Anh và luật sư của VAA.

Có những lúc Ngô Thanh Vân nói xong thì Phan Anh lại phải lên tiếng “đính chính “thông tin cho chính xác”. Có những lúc luật sư nói qua rồi Ngô Thanh Vân nói lại. Có những lúc các êkip bạn í còn mời cả một thành viên hiện tại trong nhóm 365 phát biểu. Anh chàng này cà lăm ngậm tăm một lúc rồi đột ngột… xin hết!

Nói chung là chưa chuyên nghiệp.

2.

Phải nói rằng, không có gì phức tạp bằng xử lý khủng hoảng truyền thông. Không có trường lớp sách vở nào đưa ra một quy trình chính xác cho bạn được. Tất cả phải dựa vào kinh nghiệm, sự sắc sảo, nhanh nhạy, kiến thức ngành, kiến thức xã hội và bản lĩnh. Rõ ràng mọi tài liệu truyền thông đều nói với bạn rằng sai đâu sửa đấy, ngã ở chỗ nào thì đứng lên chỗ đấy. Nhưng chỉ như thế thôi thì chưa đủ.

Hoàng Thùy Linh đang đóng phim trên VTV thì xảy ra sự cố, nên việc VTV tổ chức “họp báo xin lỗi” cho cô ấy là “đúng sách”. Nhưng khổ nỗi ngay thời điểm đó lại xảy ra sự cố sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ, nên việc VTV đăng đàn hò thuê khóc mướn cho một sự cố đồi trụy ở một nơi lẽ ra đang phải cấp thiết phản ánh những vấn đề quốc gia đại sự lại khiến dư luận thêm phẫn nộ. VTV đúng, Hoàng Thùy Linh cũng chẳng sai khi làm như vậy, nhưng đặt trong bối cảnh chung thì tất cả lại hóa… sai!

Tương tự với họp báo lần này của Ngô Thanh Vân. Thực ra, có rất nhiều người không hiểu đúng bản chất của họp báo. Họp báo trước hết là sự kiện. Và sự kiện đấy, nếu dùng để launching sản phẩm thì phải đạt được hiệu quả tạo first-impact với giới truyền thông. Còn nếu dùng trong những trường hợp khác thì nó phải tạo ra một môi trường lý tưởng để truyền tải thông điệp tới giới báo chí một cách vô cùng khéo léo.

Khi tổ chức ra họp báo, bạn phải truyền thông điệp bằng mọi thứ trong họp báo chứ không đơn thuần là thông cáo báo chí hay những câu hỏi đáp. Bạn phải làm cho nhà báo “tự nhiên” cảm được thông điệp của bạn theo-ý-mà-bạn-muốn. Thí dụ trong trường hợp này, hình ảnh một Ngô Thanh Vân hốc hác, sầu thảm, mắt ngân ngấn lệ một “vật phẩm truyền thông” tuyệt vời như vậy. Nó ngấm ngầm đưa ra thông điệp “Ngô Thanh Vân thực sự stress và đau khổ với sự bất hợp tác của Tronie”.

Nhưng cách làm này là đúng tuyệt đối với tất cả mọi người… trừ Ngô Thanh Vân. Bởi vì Ngô Thanh Vân là một trong những nữ diễn viên hàng top của Việt Nam. Vậy nên những hình ảnh này khi được đưa lên báo chí CHẮC CHẮN sẽ khiến Ngô Thanh Vân… ăn chửi. Người ta sẽ nói rằng Ngô Thanh Vân đang diễn!

3.

Vẫn với việc “ngấm ngầm” truyền thông điệp. Họp báo chỉ thực sự hiệu quả khi nó có tính chất khơi gợi và làm cho nhà báo thấy rằng “chính họ là người phát hiện được vấn đề”. Người tổ chức họp báo nên nhờ những phóng viên “ruột” đặt ra các câu hỏi mang tính dẫn dắt, gợi ý để các phóng viên khác “tự nhiên nghe được” và phải à lên một tiếng âm thầm. Khi này, các thông tin đó sẽ được nhà báo xử lý theo một cách rất thích thú và đầy “tự nguyện”.

Ngô Thanh Vân chưa làm được việc này, hoặc ít ra là mình chưa nhìn ra điều đó. Mình đã chủ động giúp Vân bằng cách phát biểu giữa họp báo rằng việc bất cứ nghệ sĩ nào khi hợp tác với các công ty giải trí đều trên tinh thần tự nguyện và đam mê nổi tiếng. Vậy nên bất cứ khó khăn nào cũng là do các bạn ấy tự quàng vào người chứ ai mà ép được. Bên cạnh đó, mức lương 3 triệu VNĐ hàng tháng là hết sức bình thường. So ra với hàng tá nghệ sĩ khác còn là quá cao!

4.

Trong khi Tronie đang tấn công Ngô Thanh Vân bằng yếu tố cảm xúc thì Ngô Thanh Vân và luật sư của mình lại liên tục đưa ra những thông tin thiên về lý lẽ. Ngô Thanh Vân giải thích rằng trong thực tế cô ấy trả cho Tronie số tiền gấp 3, 4 lần con số anh chàng kia cung cấp (hiểu nôm na là tổng thu). Vậy tức là Tronie được hưởng 9 – 12 triệu? Ngô Thanh Vân quá dại khi nói ra câu ấy.

Rõ ràng trong trường hợp này, Ngô Thanh Vân luôn là người bất lợi vì cô ấy bị đưa vào một tình thế không đúng cũng chẳng sai. Về lý thì Vân đúng, nhưng về tình thì người ta không ủng hộ Vân đâu. Thế nên, sẽ khôn ngoan hơn nếu Ngô Thanh Vân khéo léo gợi ý để phóng viên viết ra hàng loạt bài về thực trạng chung của ngành showbiz, qua đó xây dựng cho người đọc một nhận thức rằng con số 3 triệu hàng tháng đó là vô nghĩa, những khó khăn mà bạn ca sĩ kia phải đối mặt cũng là vô nghĩa. Bởi vì ngành này nó thế, ai ai cũng thế, công ty nào cũng thế.

Bất cứ người nào trong nghề đều thấy đó là việc hết sức bình thường. Nhưng người “bình thường” thì – vì không hiểu, không có đủ thông tin – sẽ thấy nó thực sự bất thường.

Và quan trọng là những thông tin này phải do báo chí “tự viết” mới có sức nặng thuyết phục. Còn đằng này Ngô Thanh Vân lên tiếng, dư luận sẽ cười sằng sặc với số lương “gấp 3, 4 lần” Vân nói, và sẽ cho rằng Ngô Thanh Vân đang bao biện. Chi tiết này mình đã góp ý cho Vân và chỉ cách chữa cháy kịp thời ngay sau họp báo. Hy vọng cô ấy sửa sai kịp trước khi báo chí đăng bài.

5.

Ngô Thanh Vân có một luật sư quá… tệ! Em xin lỗi chị gì luật sư nhưng phải nói là chị quá tệ. Chị luật sư này ngoại hình không đáng tin (như mình phân tích ở khúc trên, ngay cả việc ăn mặc của luật sư trong họp báo cũng là một vật phẩm truyền thông tốt), cách nói chuyện không chuyên nghiệp, không dứt khoát. Và kinh khủng nhất là còn đưa ra những kết luận sai.

Chị luật sư nói thành viên Tronie của 365 phát ngôn trên Facebook là sai luật và sẽ bị phạt tiền. Ngay trong họp báo mình cũng “nói đỡ” Ngô Thanh Vân rằng thực ra các thông tin bất lợi trên mạng xã hội là do nick Tronie trên Facebook đưa ra chứ không phải “một người Tronie nào đó đưa ra”. Luật sư phát biểu như vậy là nói hớ và trở thành một bằng chứng để Tronie và luật sư của cậu ta kiện ngược.

Bên cạnh đó, mình cũng đã góp ý với Ngô Thanh Vân phải ngay lập tức đăng ký nhãn hiệu cho các nghệ danh của 4 thành viên còn lại thuộc quyền sở hữu của Ngô Thanh Vân và VAA. Tại vì khi mình đặt câu hỏi, thì êkip của cô ấy mới cho biết họ chỉ sở hữu nhãn hiệu 365 The Band chứ không sở hữu nhãn hiệu Tronie!

6.

Ngô Thanh Vân đã đưa ra những thông tin không nên cung cấp cho báo chí. Nên nhớ, trong một cuộc chiến tranh, nếu đối thủ của bạn là người tốt thì người ta sẽ có cảm giác bạn là người xấu!

Lẽ ra Ngô Thanh Vân chỉ nên dừng lại ở việc cung cấp các thông tin để dẫn dắt mọi người tới kết luận rằng Tronie là một người cực đoan, bất hợp tác và làm khó cho êkip cùng các thành viên trong nhóm. Đằng này, Ngô Thanh Vân còn nói rằng “rất nhiều lần Vân nỗ lực liên lạc với Tronie nhưng em ấy liên tục từ chối gặp mặt và đề nghị làm việc với luật sư. Điều ấy khiến cho mọi việc thảo luận đi vào bế tắc”.

Chưa hết, luật sư của Ngô Thanh Vân còn nói thêm “lần nào chúng tôi đề nghị gì cậu ấy cũng đẩy qua cho luật sư và mới đây thì phía chúng tôi cũng đã email nội dung cho luật sư của Tronie”.

Mình thật không hiểu nổi họ nói những điều đó để làm gì? Ngoại trừ việc gieo vào đầu báo chí rằng “Tronie là một người làm việc vô cùng chuyên nghiệp và chúng tôi chẳng thích thú sự chuyên nghiệp đó một tí nào, chúng tôi cứ muốn làm việc trực tiếp không qua luật sư cho nó amatuer”. Ngô Thanh Vân và luật sư của cô ấy đã tự làm khó mình rồi!

KẾT LUẬN

Theo những thông tin ít ỏi phơi bày trước mắt, cùng với kinh nghiệm bao nhiêu năm làm trong showbiz, mình có thể kết luận rằng Ngô Thanh Vân rất đáng thương trong sự cố lần này. Chỉ do cô ấy xử lý chưa chuyên nghiệp và có thể bị tổn hại danh tiếng khá nhiều trong thời gian tới.

Dù cho cá nhân mình và Ngô Thanh Vân có những vấn đề khúc mắc với nhau, nhưng phải công nhận một điều rằng giới nghệ sĩ Việt Nam mình khó kiếm được người thứ hai làm việc chuyên nghiệp, tận lực, tận tình và tận tâm như cô ấy. Ngô Thanh Vân là một tài năng. Và mình hy vọng rằng mấy cái chuyện ba lăng nhăng, ruồi bu nhảm nhí này của showbiz không làm ảnh hưởng nhiều đến cá nhân cô ấy.

Ngô Thanh Vân, hãy vững vàng và luôn cười thật tươi như tấm hình này nhé!


Nguồn: Facebook Nguyễn Ngọc Long

Nguyễn Ngọc Long Blackmoon liệu có bị khởi tố hình sự?
Thông báo chính thức kì vị vùng miền

Your email address will not be published. Required fields are marked *