Please log in or register to do it.

Liên quan đến chiến dịch #Tôi_đồng_hành do công ty dược phẩm Eco phát động vẽ tranh hoa hướng dương nhằm quyên tiền ủng hộ cho Quỹ Ước mơ của Thúy, đang có một số xì xào.

Quan điểm của tôi thế này:

1- Cách mà Eco đang làm (kêu gọi cộng đồng mạng đăng content kèm hashtag để thực hiện quyên tiền) thực ra không mới. Rất nhiều đơn vị trên thế giới đã làm rồi. Đặc biệt là các tổ chức Phi chính phủ hay Phi lợi nhuận.

Thí dụ lúc trước, tổ chức LIN chỗ anh Son Pham có chương trình “Giơ tay” để quyên góp cho Quỹ rút ngắn khoảng cách cũng làm y chang. Và rất thành công.

2- Nếu muốn trả lời câu hỏi Eco có đang cố tình mập mờ thông tin để lợi dụng lòng tốt của cộng đồng hay không thì đừng chỉ nhìn vào câu chữ bên ngoài mà phải nhìn xa hơn, nhìn vào mục tiêu chiến dịch.

Đây là một dạng campaign truyền thông xã hội, mà nó khả dĩ mang lại cho nhãn hàng 2 cái lợi.

Thứ nhất là tạo buzz trên Facebook khi ngay cùng một thời điểm có thể có hàng ngàn hoặc hàng chục ngàn post có đề cập tới tên thương hiệu (mà tính ra chi phí không phải là quá lớn).

Thứ hai là việc chiếm được tình cảm của cộng đồng khi thương hiệu được nhìn nhận như một nhân tố tích cực trong việc thiện nguyện, vì bệnh nhân ung thư, vì xã hội.

Vậy để đánh giá xem công ty dược Eco có chủ đích chơi chiêu, thì cứ soi vào 2 mục đích mà tôi đã liệt kê.

Ở mục đích số 1 là tạo buzz, sẽ có tác dụng nhiều với một thương hiệu mới. Trong trường hợp này, dược phẩm Eco (chủ nhãn hàng Alipas, Angela… ) đã quá nổi tiếng rồi, việc có tạo buzz cũng không tác dụng gì nhiều. Nên tôi bỏ qua mục đích này.

Ở mục đích số 2 là chiếm cảm tình của cộng đồng, thì rõ ràng họ muốn. Và khi đã muốn như vậy, đương nhiên chẳng ai ngu dại gì mà lại còn chơi chiêu để phản tác dụng, đúng không?

Vậy nên, xét trên căn cứ đó, nếu chúng ta cứ cố tình gán ghép dược phẩm Eco đang chơi chiêu là võ đoán, gượng ép và có phần hơi bị nhẫn tâm đấy ạ!

3- Tôi cho rằng lỗi ở đây, nếu có, thì xuất phát từ hai phía. Dược phẩm Eco nếu có thể, hãy viết thông tin rõ ràng mạch lạc hơn. Còn cộng đồng mạng trước khi chia sẻ cũng nên tìm hiểu từ nguồn, thay vì đọc được đâu đó rồi ngấu nghiến làm theo. Tôi nghĩ từ một facebook nào đó đăng sai vì hiểu sai, rồi mọi người copy theo nên mới xảy ra cớ sự.

4- Vậy dược phẩm Eco nên làm gì? Đăng tải một lần nữa thông tin cho chuẩn xác, dễ hiểu. Chủ động giải thích với những người hiểu lầm để họ hiểu đúng điều kiện quyên tiền.

Quan trọng nhất, là vẫn nên chấp nhận các hình ảnh “đăng sai” và kiểm đếm để ủng hộ tiền cho Quỹ ước mơ của Thúy. Vì dù sao chăng nữa, mục đích cuối cùng vẫn là chung tay để mang điều tốt đẹp đến cho những bệnh nhân ung thư.

Làm được như vậy, cả phía công ty cũng có lợi, phía cộng đồng cũng không bị chưng hửng và đặc biệt, với các bệnh nhân ung thư, họ không phải phiền lòng vì một hạt sạn không đáng có, tránh được tâm lý e ngại rằng chính họ là “nguồn cơn mọi việc”. Các bạn cũng không muốn điều đó một chút nào có phải không?

https://www.facebook.com/nguyenngoclong1983/videos/1189835857835168/?__tn__=K-R

#Update đến giờ thì thông tin từ phía Ban tổ chức là đăng hình hoa hướng dương hay tranh tự vẽ đều được nha các bạn. Đừng ngần ngại và đừng e dè gì nữa. Quan trọng là việc quyên tiền cho Quỹ thôi mà 

P/s: nội dung phỏng vấn có được đăng tải ở trên báo Gia Đình Mới, nhưng không chi tiết lắm

#ngayhoihoahuongduong2018
#uocnguyenhong2018


Nguồn: Facebook Nguyễn Ngọc Long

Làm sao ta thanh thản tâm hồn, xuôi tay đi giữa hừng đông?
Bắt tay với đối thủ, bạn có đủ bản lĩnh hay không?

Your email address will not be published. Required fields are marked *