Please log in or register to do it.

Chiến dịch #Tôi_đồng_hành do Dược phẩm Eco tài trợ đã ủng hộ số tiền hơn 6 tỷ đồng cho Quỹ Ước mơ của Thúy. Điều chưa trọn vẹn là nó đồng thời kích hoạt một số lời rủa xả, đáng buồn thay lại tuôn ra từ miệng của những người tự nhận là “trí thức và có học”.

Ông giám đốc marketing của Eco, ngày hôm qua trong một bài trả lời phỏng vấn trên Kenh14 đã phải khổ sở phân trần, rằng trong thỏa thuận tài trợ, công ty ông không hề yêu cầu cộng đồng mạng phải tag tên Eco vào tranh vẽ với mục đích #truyền_thông.

Tất nhiên, điều đó không có ý nghĩa gì nhiều, vì những người “có học” sẽ nghĩ ra cách khác để tiếp tục chửi Eco.

Tiếc là, khi tuôn ra những lời rủa xả đó, chiếc mặt nạ mà họ đeo đã bị rơi xuống đất. Vì lý lẽ “đòi quyền lợi cho các bệnh nhi ung thư” đã vô hiệu mất rồi. Thế là “nghĩa lộ”, hóa ra việc chửi là để cho sướng miệng và thể hiện cái tôi. Còn quyền lợi của bệnh nhi ung thư được mang ra làm lá chắn.

Bệnh này khó chữa hơn cả ung thư, vì người bệnh không nghĩ là mình có bệnh. “Bác sĩ” nhiều khi cũng ngại, chẳng muốn đụng vào.

Nhưng may mắn, không phải ai cũng thế!

Tôi khá bất ngờ khi thấy trên newsfeed của mình có một bạn nữ đăng status chửi Eco. Nếu là người khác, tôi sẽ bấm bụng cho qua theo kiểu “mày ngu mày chịu, chẳng ảnh hưởng gì đến cuộc đời tao”. Nhưng vì bạn này trước cũng làm cùng tôi mấy chương trình từ thiện nên tôi… tự nhiên mắc nói!

Tôi vào nhẹ nhàng phản đối “Khẩu nghiệp như thế để được gì? Các bạn nợ BTC một lời xin lỗi”. Và chắc mẩm sẽ có một màn tranh cãi nảy lửa phía sau.

Bất ngờ thay, cả bạn nữ này và một bạn khác trước đó cũng chửi hùa lại “thả tim” comment khiến tôi… chưng hửng. Nhưng thú thực, trong lòng bỗng thấy cảm kích vô cùng. Mặc dù khi đó thông tin hơn 6 tỷ của Eco trao cho Quỹ đã rất rõ ràng, thì cách mà bạn tiếp thu ý kiến, sửa sai là dũng cảm và rất văn minh.

Có một câu chuyện cũng văn minh không kém, mà trước ngày sự kiện diễn ra, tôi chưa kể. Đó là khi một bạn phóng viên bên báo #Gia_Đình_Mới gọi tôi phỏng vấn lần 2 (sau bài Blogger Nguyễn Ngọc Long nói gì về chiến dịch hoa hướng dương). Bạn đã tỏ ra vô cùng bức xúc:

“Anh ơi trả lời giúp em, tại sao đến giờ BTC vẫn chưa có thông tin rõ ràng về việc chấp nhận hay không hình chụp?”.

Tôi lúc đầu phân tích theo lý thuyết truyền thông, nên trả lời rằng Eco rất nên phản ứng nhanh và đính chính kịp thời. Nhưng ngay sau đó, nhận thấy rằng với case này, nếu chỉ nói về lý thuyết truyền thông thì không đúng lắm. Tôi mới bảo bạn rằng:

“Em à, nhưng thực ra BTC đâu làm gì sai, tại sao người ta phải phân trần một sự việc mà họ đã nói rõ suốt hàng chục năm qua nhỉ?

Làm từ thiện thì tốt đấy, nhưng cũng không thể làm… hùa! Thấy ai nói gì có vẻ hay hay thì cũng nháo nhào làm theo, rồi sau đó tự mình làm sai lại đổ thừa cho BTC. Nghĩa vụ của chúng ta là phải tìm hiểu thông tin chính xác, hiểu rõ việc mình đang làm mang lại giá trị thế nào.

Anh không biết với những người đang đăng hình lên mạng, bao nhiêu người đặt câu hỏi tại sao lại cứ phải là hoa hướng dương mà không là hoa khác? Tại sao BTC lại muốn các bạn vẽ hình thay vì đăng hình chụp? Nó có cả một câu chuyện vô cùng xúc động ở đằng sau. Hiểu rõ về nó, để chia sẻ với những người bệnh ung thư nhiều khi còn quý hơn cả 30.000đ em ạ”.

Bạn phóng viên, còn rất trẻ ấy, suy nghĩ một lát rồi dịu lại nói “Vâng, thế để em khai thác theo hướng ấy. Em sẽ viết bài tuyên truyền nói rõ cho mọi người hiểu tại sao BTC lại chọn Hoa hướng dương và Tại sao lại là hình vẽ”

Rồi bạn giữ lời viết bài “Nguồn gốc của ‘Ngày hội hoa hướng dương’ và ‘Ước mơ của Thuý”

Bạn không gửi link nhưng tôi vẫn theo dõi nên đọc được, và lặng người đi vì xúc động. Rồi chỉ biết ao ước giá như…

Trong một bài phỏng vấn chấn động truyền thông thế giới, thầy Thích Nhất Hạnh có nói rằng:

“Đừng nghĩ quá nhiều về việc phải làm ngay điều gì đó cho người khác – cần phải đặt vấn đề cuộc sống của bản thân mình lên trước. Cuộc sống của bạn phải an lành, phải vui vẻ, #hạnh_phúc. Khi đó bạn mới có thể hành động để tạo ra niềm vui và hạnh phúc.

Bởi vậy, trước tiên bạn phải tập trung vào việc rèn luyện cuộc sống của mình. Sống sao thật tươi vui, thật an lành. Sống quan tâm tới người khác. Sống hào phóng và biết cảm thông. Đây là các nguyên tắc cơ bản.

Chuyện cũng giống như khi ta ngồi dưới gốc một cái cây vậy. Cái cây chẳng phải làm gì, trừ việc sống khỏe mạnh và tươi tắn, nhưng vẫn khiến ta thấy dễ chịu. Khi bạn sống như cái cây đó và lan tỏa làn sóng tươi mới, bạn đã giúp giảm bớt sự khổ đau của những người khác rồi”.

Cũng như việc góp tiền 30.000đ thì tốt, nhưng việc góp một chút năng lượng tích cực cũng tử tế, quan trọng và nhân văn không kém.

Nhà tài trợ đã mang tới hơn 6 tỷ tiền chữa bệnh. Còn hơn ba trăm ngàn đóa hướng dương đang nở bừng trên mạng là thành quả của cả cộng đồng. Bây giờ, đính kèm vào đó là hơn ba trăm ngàn lời nói tràn ngập yêu thương, là năng lượng tích cực, tươi mới, an vui thì do chúng ta tự quyết.

Tôi sẽ làm điều đó. Còn bạn, bạn có dám không?


Nguồn: Facebook Nguyễn Ngọc Long

Mùa cải đầu đông...
Không nên cho rằng dược phẩm Eco đang lợi dụng #truyền_thông xã hội

Your email address will not be published. Required fields are marked *