Please log in or register to do it.

500 nhà báo
100 quốc gia và vùng lãnh thổ
8640 lần đổi mật khẩu truy cập để che giấu thân phận
11,5 triệu tài liệu
2,6 terabyte dung lượng

Có thể bạn không biết, nhưng với nhiều nhà báo điều tra, đây là những con số không thể quên trong vụ “Hồ sơ panama” rúng động toàn thế giới hồi 3 năm trước.

Một khối lượng tài liệu lý ra phải mất 30 năm để đọc, đã được tờ Süddeutsche Zeitung của Đức “dũng cảm” chia sẻ với các “đối thủ” trong ngành để cùng nhau phanh phui sự việc.

Và đó chính xác là những gì mà Grab và Vinasun nên tham khảo để kết thúc vụ kiện hao tiền, tốn của, kéo dài dai dẳng không hồi kết của cả đôi bên.

Đại diện Grab Việt Nam đã bày tỏ sẵn sàng hợp tác với Vinasun cũng như các hãng taxi truyền thống khác, thay vì đối đầu để cả hai cùng phát triển.

Grab là một Công ty cung cấp ứng dụng trên nền tảng công nghệ hiện đại. Taxi truyền thống thì có xe, có bộ máy quản lý kinh nghiệm nhiều năm. Vậy tại sao “hai anh” không bắt tay hợp tác, thay vì cứ phải đối đầu?

Ông bà ta từ xưa đã dạy “buôn có bạn bán có phường”, và trong thời buổi toàn cầu hóa ngày nay, bài học đó càng không bao giờ là cũ.

Các hãng hàng không thành lập Liên minh Skyteam mang tới cho khách hàng của họ quyền lợi làm thủ tục nhanh chóng tại các sân bay, sử dụng phòng chờ VIP hay tích lũy dặm thưởng xuyên suốt nhiều thương hiệu.

Bốn tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới là General Instruments – Microsoft – Intel và GE cũng thành lập liên minh “Information Gateway” để chia sẻ thế mạnh và học hỏi kinh nghiệm từ đối thủ để khắc phục những điểm còn thiếu sót.

Ngay tại Việt Nam mình, Omo cũng thuyết phục được 7 công ty vốn là đối thủ lớn trong ngành gồm Sanyo, Panasonic, Toshiba, LG, Electrolux, Maytag và Bosch cùng ngồi lại để chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm khai thác và sử dụng máy giặt một cách hiệu quả nhất cho các bà nội trợ.

Còn gần gũi, “nhỏ bé” hơn là câu chuyện rút tiền liên ngân hàng của những chiếc thẻ từ. Một tiện ích tưởng như đương nhiên, mà biết bao người thuộc thế hệ 6x, 7x, 8x đời đầu mất hàng chục năm khổ sở?

Thực tế thời gian qua, vụ kiện giữa Vinasun – Grab thu hút rất nhiều sự quan tâm không chỉ giới chuyên gia mà của cả người dân.

Nhưng thay vì quan tâm quá nhiều đến việc ai thắng, ai thua ảnh hưởng thế nào đến mặt chính sách, người tiêu dùng đơn giản chỉ muốn biết sau vụ kiện này, họ có còn được đi xe giá rẻ nữa hay không. Tính cạnh tranh của thị trường đi lại có cao hơn hay sẽ bị triệt tiêu, quyền lợi người dùng có được đề cao hơn hay sẽ trở lại sự lựa chọn nghèo nàn như thị trường taxi truyền thống trước kia…

Câu chuyện này sẽ không thể tìm ra đáp án tốt nếu dựa trên phán quyết thắng thua ở sân đình. Mà tất cả những vấn đề trên sẽ được giải quyết nếu cuộc chiến Grab – Vinasun được kết thúc êm đẹp bằng một cái bắt tay.

Vấn đề là, việc nhượng bộ vì quyền lợi tối thượng của khách hàng này đòi hỏi cả hai ông cùng phải dẹp bớt đi sĩ diện!


Nguồn: Facebook Nguyễn Ngọc Long

Không nên cho rằng dược phẩm Eco đang lợi dụng #truyền_thông xã hội
Nếu chỉ quan tâm đến tiền và sự ổn định thì đừng bao giờ nhảy việc

Your email address will not be published. Required fields are marked *