Please log in or register to do it.

(Trò chuyện đầu xuân sau khi đọc hơn 50 emails các bạn “Xin gia nhập Trăng Đen” https://goo.gl/bsAFIQ)

Dùng chữ xin việc thì ko chuẩn lắm nhưng cứ dùng chữ này cho dễ hiểu.

Xin việc cũng giống như làm truyền thông cho một món hàng. Trong đó, con người bạn, tính cách bạn, tư chất của bạn là một món hàng cần mang đi giới thiệu. Người tiếp nhận thông điệp (công chúng mục tiêu) ở đây là tôi. Và thông điệp cũng được đưa ra cực rõ ràng rồi.

Tôi đã “phát pháo” cần một người chăm chỉ, kiên trì, trung thực, không ngại khó ngại khổ và muốn luyện rèn nhân cách (https://goo.gl/bsAFIQ).

Vậy phần việc còn lại của các bạn chỉ đơn giản là chứng minh và thuyết phục tôi rằng:

1- Hoặc các bạn chính là người như vậy

2- Hoặc các bạn chính là người có một phần như vậy

3- Hoặc các bạn rất muốn trở thành một người như vậy

Tôi đã “phát pháo” cần một người chăm chỉ, kiên trì, trung thực, không ngại khó ngại khổ và muốn luyện rèn nhân cách

Thế nhưng chưa bạn nào làm được đúng 100% barem như thế (tất nhiên, vì các bạn chưa giỏi về Truyền thông mà, thế nên tôi post bài này để cầm tay “chỉ việc” đây).

Đa số các bạn cố thể hiện sự ngoan ngoãn, lịch sự, thân thiện qua màn chào hỏi và chúc mừng năm mới là đức tính tôi… không chút quan tâm (có người thậm chí tôi đánh giá hơi bị thảo mai là ác tính mà tôi ghét).

Các tính này không sai không xấu, chỉ là không cần thiết ở Trăng Đen (nhiều người đang làm việc cùng còn gọi tôi là “con đĩ, con phò, con chó, con ngựa” vô tư đấy chứ).

Có người tập trung vào nói về năng lực bản thân là sai thông điệp. Tôi cần người tử tế và phù hợp triết lý Truyền thông Trăng Đen, tôi đâu cần người giỏi. Thậm chí nếu các bạn giỏi quá rồi thì Trăng Đen đâu đủ tiền thuê? Và tôi còn e ngại rằng những người như thế sẽ chỉ làm vì lương thưởng nên hay nhảy việc. Thế nên, đừng gửi CV, và đừng bao giờ để tôi có cảm giác bạn đang “rải CV” cho tôi cũng như cho hàng trăm người khác.

Có một số bạn đã nắm được “tinh thần chung” những điều tôi thực sự quan tâm nhưng mới chỉ dừng ở nói, hứa… Mà không thấy chứng minh và thuyết phục. Tôi không phải con nít để tin lời hứa suông của bất cứ ai. Làm sao cứ tự nhiên tôi tin bạn?

Có những người tôi quá rõ mười mươi về tư chất, và tôi biết là không phù hợp nhưng vẫn kiên trì đọc email. Tôi chờ đợi sự giải thích cho những việc làm “chưa chuẩn” của các bạn trong quá khứ (thí dụ thất hẹn với tôi), kèm theo những câu chuyện để thể hiện bạn của hôm nay với bạn của hôm qua đã khác thế nào, điều đó tuyệt nhiên bạn không đề cập!

Có nhiều bạn thì tập trung vào thể hiện sự yêu thương cuồng nhiệt Trăng Đen hoặc bản thân tôi, tôi cảm ơn, và cũng chỉ cảm ơn thôi, chứ biết nói gì? Càng không bao giờ vì cái “thiết tha” ấy mà tự nhiên tôi nhận ra được tư cách đạo đức phù hợp ẩn sâu trong bạn.

Tôi cần những câu chuyện mà qua đó tôi nhìn thấu con người bạn. Hãy yên tâm kể chuyện, tôi đủ sâu sắc để nhìn người, hoặc lo lắng quá thì huỵch toẹt ra luôn câu chuyện A thể hiện em có tố chất 1, câu chuyện B thể hiện em có tố chất 2…

(Jake Long làm rất tốt việc này, và cũng là người duy nhất tôi tạm “phản hồi” trên Facebook).

Ít ra, làm như vậy cũng là một cách để các bạn tự nhìn lại và hiểu thấu bản thân các bạn nhiều hơn nữa để tránh ngộ nhận sau này. Biết mình đang có gì tốt xấu, hay dở, có thực phù hợp hay không phù hợp (với mọi môi trường chứ đâu chỉ TĐ) chẳng phải rất tốt hay sao?

Nguồn: Nguyễn Ngọc Long – https://goo.gl/k8pqkI

Nhân duyên có mười phần thì chín do ông trời quyết định
Nói dối

Your email address will not be published. Required fields are marked *