Please log in or register to do it.

Chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long (trưởng nhóm Truyền thông Trăng Đen) cho rằng việc ca sĩ Duy Mạnh thời gian qua có những lời lẽ, phát ngôn gây sốc có thể chưa bị xử lý về luật pháp, nhưng về mặt văn hoá thì đang khiến nhiều người cảm thấy khó chịu.

Mới đây, mạng xã hội xôn xao trước hình ảnh nam ca sĩ Duy Mạnh với gương mặt buồn bã khi bị cơ quan công an còng tay dẫn giải. Thông tin này nhanh chóng nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng, thậm chí bày tỏ sự lo lắng vì thời gian gần đây giọng ca “Kiếp đỏ đen” có những phát ngôn gây sốc trên mạng xã hội.

Sự kiện - Việc ca sĩ Duy Mạnh phát ngôn gây sốc: Vì sao chưa bị tẩy chay?

Hình ảnh mới nhất của ca sĩ Duy Mạnh gây xôn xao dư luận.

Liên quan đến những phát ngôn của nam ca sĩ Duy Mạnh, không ít dư luận cho rằng là người của công chúng, cần phải có cách ứng xử, lời nói sao cho nhã nhặn hơn.

Trước câu chuyện này, PV báo điện tử Người Đưa Tin đã lắng nghe phân tích, nhìn nhận từ chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long (trưởng nhóm Truyền thông Trăng Đen).

Liên quan đến những phát ngôn gây sốc của nam ca sĩ Duy Mạnh thời gian gần đây, cá nhân anh đánh giá như thế nào về hành vi này?

Có nhiều cơ chế để chúng ta điều chỉnh hành vi của một con người, ví dụ khi làm gì đó bị vi phạm pháp luật, bị tố cáo đến những cơ quan hành pháp thì khi đấy những hành vi đó có thể bị điều chỉnh về mặt pháp luật. Còn cấp độ nhẹ hơn là vi phạm vào văn hoá, đương nhiên khi đó, bản thân những người làm về văn hoá, cộng đồng tự điều chỉnh hành vi dựa trên sức mạnh của cộng đồng.

Ví dụ, có thể lên án, không ủng hộ, những nơi mời ca sĩ Duy Mạnh xem xem họ có đồng tình cách ứng xử của ca sĩ Duy Mạnh hay không. Hoàn toàn phụ thuộc vào nhận thức của mỗi người, có thể hành vi này không đúng về văn hoá thì báo chí, truyền thông và cả dư luận cũng có quyền lên tiếng.

Nhưng, điều này cũng phụ thuộc vào nhận thức của từng người, bởi nếu chỉ liên quan đến văn hoá thì chuẩn mực văn hoá của mỗi người, nhóm người là khác nhau. Tuy nhiên, số đông bây giờ khá nhiều bạn trẻ ủng hộ những lời lẽ, phát ngôn sốc đó của ca sĩ Duy Mạnh thì đây là điều đáng lo ngại, ai cũng như vậy thì dần dần tạo ra sự hỗn loạn trong xã hội. Bên cạnh việc không ủng hộ thì những người có tiếng nói, những người có sức ảnh hưởng nên nêu rõ quan điểm vì sao không ủng hộ ca sĩ Duy Mạnh…

Sự kiện - Việc ca sĩ Duy Mạnh phát ngôn gây sốc: Vì sao chưa bị tẩy chay? (Hình 2).

Chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long bày tỏ quan điểm của mình.

Nhưng, có ý kiến cho rằng đã là người của công chúng thì nên định hướng, có những lời lẽ, hình ảnh đẹp, ý kiến của anh thế nào?

Đây là quyết định của mỗi người, có những người muốn xây dựng hình ảnh của mình theo hướng này, có người muốn xây dựng hình ảnh theo cái khác. Rõ ràng họ có đủ nhận thức để quyết định.

Nhìn nhận ở trường hợp của nam ca sĩ Duy Mạnh, anh không xây dựng cho mình một hình ảnh đúng chuẩn thông thường, mà khi đó anh thấy số đông không ủng hộ mình, tẩy chay mình thì đương nhiên khi đó anh sẽ tự điều chỉnh. Còn bây giờ, ca sĩ Duy Mạnh đang làm như vậy, mọi người vẫn hùa theo, thấy rằng như thế là vui, hay… Bởi anh chưa thấy hậu quả gì cho việc này.

Nên, ở đây sẽ rất khó để rao giảng nhưng bản thân nghệ sĩ sẽ biết phải làm thế nào. Rõ ràng, nếu biết làm sai mà bị mất miếng cơm manh áo thì chắc chắn không ai dám làm.

Tôi lấy ví dụ, thời gian gần đây có nhiều nghệ sĩ, người của cộng đồng bị tẩy chay như Trần Chí Hiếu (Hiếu Orion) khoả thân trên Mã Pì Lèng. Rõ ràng, sức mạnh của cộng đồng, quan điểm của cộng đồng có tác dụng rất lớn để điều chỉnh hành vi của người nghệ sĩ.

Là một người làm công tác truyền thông lâu năm, theo anh thì tại sao cho đến nay những hành vi của ca sĩ Duy Mạnh chưa bị tẩy chay, lên án một cách mạnh mẽ?

Sự kiện - Việc ca sĩ Duy Mạnh phát ngôn gây sốc: Vì sao chưa bị tẩy chay? (Hình 3).

Trên trang cá nhân của mình, giọng ca “Kiếp đỏ đen” thường chia sẻ đăng tải những dòng trạng thái với lời lẽ được đánh giá là tục tĩu.

Quay trở lại câu chuyện của Duy Mạnh tại sao Duy Mạnh chưa bị tẩy chay? Có thể hành vi của ca sĩ Duy Mạnh chưa chạm “nọc” của số đông cư dân mạng. Dẫn đến việc mọi người chưa tẩy chay, chưa có quan điểm một cách rõ ràng. Còn nếu, mọi người cùng tẩy chay thì chắc chắn người nghệ sĩ đó sẽ điều chỉnh hành vi của mình.

Tuy nhiên, có một điều quan trọng, có thể ở thời điểm này những việc làm, hành vi của ca sĩ Duy Mạnh có thể làm cho một nhóm nào đó không thích, nhưng số đông chưa thấy bất bình. Tuy nhiên, tôi nhấn mạnh không phải như thế là tốt, bởi những hành vi như vậy dần dần sẽ hình thành thói quen, sẽ khiến cho bản thân ca sĩ Duy Mạnh thấy rằng làm thế là đúng. Dần dần sẽ trở thành cái bẫy, có lằn ranh anh đứng bên này nghĩ là chưa sao nhưng chỉ cần bước một chân nữa thì sẽ có rất nhiều sao.

Hãy nhìn như trường hợp của Hiếu Orion, trước đó cũng từng chửi bậy trên mạng và mọi người tung hô. Chính cái đó, khiến người trong cuộc cảm thấy mình là người quyền lực, nói như vậy không sao cả, từ việc không sao cứ làm tới thì sẽ đến lúc hối không kịp.

Tôi cho rằng đây là điều mà nam ca sĩ Duy Mạnh cần rất cẩn trọng, cần ngưng trước khi quá muộn. Đừng bao giờ nghĩ rằng hành vi của mình không sao thì sẽ tạo nên thói quen đến khi vượt qua ngưỡng thì sẽ chịu hậu quả rất lớn.

Xin cảm ơn anh!


Nguồn: Báo Người Đưa Tin

Chinh phục mục tiêu, bên dòng Nho Quế
Xây dựng Thương hiệu cá nhân: Làm sao để hạnh phúc?

Your email address will not be published. Required fields are marked *