Please log in or register to do it.

Hôm nay nói chuyện với bạn X, tốt nghiệp loại ưu 2 trường bên Mĩ, một về Business, một về International Trade Law (bạn í dùng 2 chữ đó, mình đoán tương đương ngành Quản trị kinh doanh và Luật thương mại quốc tế của Việt Nam).

X tâm sự chuyến này bạn về Việt Nam muốn tìm cơ hội để kinh doanh vì tin rằng “làm business ở Việt Nam rất OK, vì mọi thứ đều good, ngoại trừ hệ thống chính trị rất có vấn đề”. Nên rốt cuộc là bạn vẫn loay hoay.

Mình hỏi, tại sao X không thử bắt đầu làm cái gì nhỏ nhỏ để cọ sát thực tế. Khi ấy không bị lý thuyết suông, không phải đóng vai người bên ngoài quan sát, sẽ tự rút ra bài học thực tế tốt hơn?

X nói “Không”, quan điểm của bạn là đã làm thì phải làm cho lớn chứ không làm nhỏ, vì:

1- Làm nhỏ chỉ học được các bài học nhỏ. Làm nhỏ không gặp những problems lớn nên có cái nhìn thiển cận và méo mó. Như vậy, chỉ mất thời gian chứ chẳng học được gì nhiều và hữu ích.

2- Để làm lớn, chắc chắn có nhiều cái bạn chưa rành và sẽ gặp big-problems. Nhưng bạn có mentor (một shark nổi tiếng bên Mĩ), mentor sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề, và bạn có thể vượt qua mà không cần kinh nghiệm. Thậm chí, nếu fail, bạn vẫn học được nhiều từ đó. Nó đủ lớn để bạn rút ra bài học.

3- Nhưng trong business của bạn luôn có kế hoạch tài chính “chống lưng” cho những cái fail đã nói ở ý số 2. Để make sure rằng khi làm business có thể fail ở phần này phần khác, nhưng tổng thể thì phải thắng. Nếu không chắc thắng sẽ không làm vì bạn kinh doanh bằng tiền của (nhiều) nhà đầu tư khác.

Cá nhân mình thấy góc nhìn của X rất thú vị, mình cũng rút ra được khá nhiều bài học. Còn các bạn nghĩ sao?

???? Cứ thoải mái share vì Facebook không đánh thuế

#meal #meet_and_learn #gặp_gỡ_và_học_hỏi


Nguồn: Group MEAL – Meet And Learn – Gặp gỡ & Học hỏi

#Tử_tế để #tự_tin
Chuyên gia Nguyễn Ngọc Long Blackmoon: TS Đoàn Hương nói về tiếng Anh như kiểu ‘thầy bói xem voi'

Your email address will not be published. Required fields are marked *