Please log in or register to do it.

THÚY NGA – THƯƠNG HIỆU CỦA SỰ SUM HỌP GIA ĐÌNH

Hôm qua chủ nhật. Mà cứ chủ nhật là mình “về quê”. Về quê thì vui lắm.

Vì cha với mẹ đã già, còn các con đã khôn lớn cả. Nên suốt tuần đứa nào cũng túi bụi, đầu tắt mặt tối đi làm (trừ mình toàn đi chơi long nhong). Chỉ mong ngóng đến cuối tuần được về nhà ăn chung một bữa cơm đầm ấm gia đình.

Mỗi đứa một việc tíu ta tíu tít, thật vui. Chị mình thì phụ mẹ làm cơm. Mình thì đi chơi với chó. Còn thằng em trai thì bàn luận việc đội nhà Hải Phòng xuống hạng với bố.

Đến khi mâm cơm dọn lên thì nhất định phải bắt đĩa Thúy Nga. Có đĩa mới thì coi mới, không có đĩa mới thì coi đĩa cũ. Coi hoài coi mãi, coi đi coi lại không bao giờ thấy chán.

Người ta nói, luôn có sự cách biệt lớn giữa 2 thế hệ, nhất là trong “mặt trận” văn hóa nghệ thuật. Thế nhưng Thúy Nga Paris Bynight đã làm được điều dường như không thể: trở thành món ăn tinh thần được chào đón với tất cả mọi người (nhận xét này hơi chủ quan một tí).

Họ có những ca khúc và ca sĩ thuộc thế hệ ngày xưa, nhưng họ cũng có những ca khúc và ca sĩ là thần tượng của giới trẻ bây giờ. Điểm đặc biệt là những người nghệ sĩ ấy luôn diễn tròn vai trong một đường dây kịch bản xuyên suốt để tất cả cùng hòa quyện với nhau tạo nên sức gắn kết một cách đầy thuyết phục.

Nhờ Thúy Nga, mình biết tới những bài ca tiền chiến và ca khúc trữ tình bất hủ vượt thời gian. Chỉ nghe một lần đã thấy rất hay và rẩt ngấm. Nhờ Thúy Nga, mà ba mẹ mình biết tới Tóc Tiên – một ca sĩ được liệt vào hạng nhạc teen trong nước. Và nhờ Thúy Nga, cả nhà cũng biết thêm được rất nhiều kiến thức, câu chuyện, bài học đơn giản mà thú vị được dẫn dắt một cách dí dởm của Kỳ Duyên và Ngọc Ngạn.

Mình không biết Thúy Nga họ có “làm thương hiệu” hay không và đã làm theo những phương cách thế nào? Chỉ biết rằng, với mình, Thúy Nga là biểu tượng của sự sum họp gia đình. Nó không chỉ đơn thuần là một đĩa DVD giải trí, mà còn như chất keo gắn kết những thành viên trong nhà lại với nhau. Cùng nghe nhạc, cùng bình luận, cùng cảm nhận, cùng ồ à với sự duyên dáng của 2 MC Kỳ Duyên và Ngọc Ngạn, cùng nói cười rôm rả với những màn tấu hài ở giữa chương trình.

Hình như Thúy Nga Paris Bynight là chương trình duy nhất có thể thu hút sự chú ý của cả gia đình. Từ bố đến mẹ đến con. Ai cũng tìm thấy sự thích thú để coi. Thậm chí có nhiều lúc mình vừa xem đĩa, vừa xem việc mẹ lẩm nhẩm hát theo, vừa xem ánh mắt chăm chú của chị của em, vừa thấy vui vui khi ba bật cười sảng khoái.

Mình nhớ đến Thúy Nga, là nhớ đến Kỳ DuyênNgọc Ngạn, nhớ đến những ca sĩ vừa đẹp người vừa đẹp nết, nhớ đến những giọng ca trữ tình đầy cảm hứng, những sân khấu lộng lẫy sang trọng và những bộ đồ quý phái. Nhưng trên tất cả là nhớ tới những khoảnh khoắc sum họp gia đình làm mình thấy bình yên và hạnh phúc.

Cảm giác đó mình không tìm thấy khi coi các chương trình tương tự của Asia hay Vân Sơn. Càng không thể nào tìm thấy ở các chương trình trong nước. Và nhiều lúc đắn đo suy nghĩ rốt cuộc rồi mình cũng không hiểu tại sao?

Cái cảm xúc đấy cứ nhen nhóm mỗi ngày rồi đào sâu, cắm rễ vào trong tư tưởng để hình thành thói quen khó bỏ. Họp mặt gia đình đồng nghĩa với Thúy Nga. Thúy Nga đồng nghĩa với họp mặt gia đình.

Hình minh họa của bài này mình chụp khi vừa ngủ dậy. Đang nằm trong phòng thì nghe có lời hát “Xuân ơi xuân đã về, có nỗi vui nào vui hơn ngày xuân đến…”. Mình như nhìn thấy trước mắt hình ảnh mẹ đang tất bật làm gà làm gỗ cúng tất nhiên, bố đang bày biện mâm ngũ quả còn mấy đứa thì ngồi nghe bà kể chuyện bên cạnh nồi bánh chưng bập bùng trên bếp củi.

Tết đã đến rất gần. Nhà nhà mừng sum họp.

(Nguồn: Nguyễn Ngọc Long’s Facebook – December 10, 2012 at 10:26PM)

Mì tôm
Chúc mừng Triệu Hoàng

Your email address will not be published. Required fields are marked *