Please log in or register to do it.

Thời gian chẳng bao giờ ngừng lại, một năm cũ sắp trôi qua, một năm mới lại về, khắp nơi trên nẻo đường đất nước việt Nam đang háo hức đón cái tết cổ truyền lớn của dân tộc. Nhìn dòng người hối hả ngược xuôi lác đác đâu đó là những cành hoa đào e ấp trong gió như báo hiệu một năm mới đang đến rất gần, cũng làm lòng người thêm nôn nao muốn về nhà đón tết hơn. Nó cũng làm cho tôi nhớ đến những kỉ niệm đã hằn sâu vào tâm thức chẳng bao giờ có thể quên của những ngày Tết xưa…

Tết xưa
“Bố lì xì con đi” – Tôi chỉ còn nhớ rõ câu nói ngây ngô khờ dại của thời trẻ con chỉ mong đến tết để đòi tiền lì xì, được mặc quần áo mới và được vui chơi thỏa thích cùng với đám bạn. Ngày đó bố dịu dàng xoa đầu đứa con gái yêu cười hiền và đưa bao lì xì mới còn tôi chỉ mãi nghĩ liệu con bé nhà bên bố nó có lì xì nhiều hơn không nhỉ…
Rồi nhiều năm trôi đi cho đến khi Tết không còn bố bên cạnh nữa lúc đó tôi mới biết mình chẳng thích lì xì chút nào mà chỉ thèm nhận được một cái xoa đầu một nụ cười ấm áp thôi. Nhưng mà tôi biết niềm mong ước ấy xa vời chẳng bao giờ có thể thành hiện thực nữa. Từ đó tôi chẳng thích Tết chút nào, đặc biệt ghét hơn là không khí chuẩn bị Tết. Tết ở quê nên mọi thứ đều tự chuẩn bị tự làm, nên có hàng nghìn việc không tên như dọn dẹp nhà cửa, gói bánh chưng, gói nem, làm thịt gà, thịt ngan để nấu đông… Ngày đó mẹ thì bận bịu chạy đôn chạy đáo chuẩn bị Tết nhà tôi tuy đông anh chị em nhưng các chị lớn đều đã có gia đình riêng vậy nên còn mình tôi và anh trai, 2 anh em cặm cụi làm mọi thứ để có thể kịp đón Tết, nhìn lũ bạn í ới rũ nhau đi mua sắm Tết, họp hội họp nhóm mà tôi cảm thấy chạnh lòng và tủi thân kinh khủng. Những lần như vậy dù không nói nhưng tôi biết anh trai rất thương em và cố dành hết phần việc về mình để em gái đỡ mệt. Khi đó tôi nghĩ sinh ra cái tết để làm gì nhỉ ? Nhưng tôi đâu biết rằng vài năm sau đó tôi lại thèm khát và mong nó đến nhường nào.
Bây giờ khi đã trưởng thành tôi và anh lập nghiệp xa quê công việc bộn bề khiến anh em tôi chẳng còn thời gian về chuẩn bị tết cùng với mẹ. Vậy nên mọi thứ đều đi mua. Lúc này đây tôi mới thèm lắm cái giây phút cùng gia đình chuẩn bị đón tết, tôi thèm cái giây phút cùng mẹ ngồi luộc bánh chưng xanh, ngồi rang hướng dương, tôi thèm cái khoảng khắc ngồi giã thính cho anh trai gói nem hay là những lần than vãn mỗi khi ngồi lau lá dong phát chán để anh làm bánh chưng.

Có thể mai này khi nhìn lại nhớ lại những lần tết xưa tôi còn thèm nhiều cái nữa, và tôi nghĩ mọi người cũng vậy. Chính vì thế mà tôi biết rằng mình cần phải trân trọng và nâng niu những giây phút ý nghĩa đoàn viên bên gia đình trong ngày Tết như thế nào. Nếu ngày xưa không có thời gian đi sắm tết cho riêng mình, bây giờ tôi có nhiều thời gian điều kiện hơn, tụi bạn còn gọi điện rủ rê đi mua sắm nhân dịp các cửa hàng Sale Off hay xả hàng ngày gần tết để chuẩn bị đón Tết thật lung linh và xinh đẹp, tôi lại chẳng hứng thú gì cho lắm vì với tôi Tết mang đến cho tôi nhiều thứ lắm rồi, nó cho tôi những mâm cơm đông đủ các thành viên trong gia đình, nó cho tôi tiếng cười khanh khách của lũ nhóc nghịch ngợm , nó cho tôi được cảm nhận không khí náo nức nhưng cũng có phần bình lặng ở làng quê nhỏ mà tôi sinh ra. Nó mang đến cho tôi rất nhiều… và trong đó có một thứ cực kì quan trọng mà sau này không biết một lúc nào đó tôi sẽ thèm, khao khát được nhìn thấy đó là nụ cười của mẹ mặc dù cũng cảm thấy chạnh lòng vì mỗi một cái Tết trôi đi là tóc mẹ lại chấm thêm vài sợi bạc.

Thời gian trôi đi cái tết xưa cũng thay đổi phần nào. Ví như ngày xưa chúng ta chỉ tặng cho nhau những món quà Tết truyền thống đơn giản như giò chả , bánh chưng xanh, câu đối đỏ …bây giờ thay vào đó là những món quà cao cấp nội có , ngoại có …Từ ý nghĩa tặng quà tết đơn thuần là để thể hiện tình cảm chân thành, lòng biết ơn sự quan tâm hay thiện chí dành cho nhau bây giờ ở một nơi nào đó là sự toan tính và vụ lợi cá nhân riêng. Có thể thấy rằng một số nếp sống, nét văn hóa đẹp ngày càng mai một thậm chí bị mất đi. Tuy nhiên những ý nghĩa lớn lao của cái Tết cổ truyền dân tộc mà từ xưa đến nay và tin rằng cả mai sau vẫn luôn tồn tại đó là những giây phút ý nghĩa hạnh phúc được đoàn viên, xum vầy bên mái ấm gia đình, được trở về nơi thân thuộc mà mình sinh ra cho dù có ở nơi nào trên mọi miền Tổ quốc

Chẳng thế mà tôi có một anh bạn công tác bên Trung quốc, cả tuần mất ngủ vì háo hức sắp được về đoàn viên bên gia đình. Hay anh bạn Sĩ quan thông tin dù chẳng còn bao lâu nữa là đến Tết mà vẫn phải vào đơn vị gấp nhưng vẫn thấy rạng ngời và hạnh phúc vì cảm nhận được những giây phút đoàn viên bên gia đình trong những ngày chuẩn bị đón tết sau 5 năm liền vắng nhà ngày tết. Hay em sinh viên năm nhất cạnh phòng tôi thổn thức cả đêm không chợp mắt nổi vì mai được về nhà đón Tết và làm nũng mẹ.

Tết đến người ta thèm có ” gấu” đi chơi , thèm có tiền thưởng thật to, thèm phát tài,thèm thăng quan tiến chức , tôi thèm một cái xoa đầu của cha, một cái nắm tay của chị, một nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt mẹ…Tôi thèm …Tôi thèm lắm …..

( Bài dự thi “Tết xưa chưa mất” của Thắm Đỗ)
HỒI ỨC TẾT CỔ TRUYỀN TRONG TÔI
TẾT CỔ TRUYỀN VIỆT NAM TRONG KÝ ỨC TUỔI THƠ TÔI

Your email address will not be published. Required fields are marked *