Please log in or register to do it.

Blogger Nguyễn Ngọc Long (nhà sáng lập Truyền thông Trăng Đen) đã có những chia sẻ thẳng thắn về việc sử dụng hình ảnh phụ nữ trong quảng cáo thương mại.

Việc sử dụng hình ảnh phụ nữ trong các quảng cáo hoặc các chiến dịch PR là hết sức bình thường. Nhà quảng cáo có quyền sử dụng bất cứ hình ảnh gì họ muốn khi không phạm pháp và trái với đặc tính thương hiệu. Tất nhiên cũng phải tính tới các yếu tố nhạy cảm. Nhãn hiệu càng lớn thì họ càng ít chọn những gì khả năng nhạy cảm cao.

Tôi cho rằng, khi đánh giá một mẫu quảng cáo nào đó có xúc phạm người phụ nữ hay không thì đối tượng đầu tiên cần được hỏi ý kiến chính là nhân vật nữ trong quảng cáo. Sau đó mới tới chuyện những người nữ khác cảm thấy thế nào? Vì nếu bản thân người nữ trong clip họ thích làm như vậy, lại có mười người nữ khác thay mặt họ nói rằng thế là bất bình đẳng thì việc đó cũng lại bất bình đẳng đầu tiên.

Blogger Nguyễn Ngọc Long.

Khi nói rằng các nhãn hàng nên làm thế này, không nên làm thế kia để tránh “nhạy cảm giới”, xin thưa đó là một hành vi giả tạo. Nó chẳng khác gì một cái nhọt được che đậy và sơn phết bởi những thứ đẹp đẽ long lanh. Đó không phải là việc một nhãn hiệu mong muốn cái gì tốt đẹp cho phụ nữ, mà là mong muốn làm hài lòng một đám đông hung hãn muốn áp đặt ý chí của mình cho người khác.

Vậy nên theo tôi, nếu một nhãn hiệu muốn làm điều đó, việc đầu tiên là họ phải thực sự hiểu và ngộ về khái niệm bình đẳng giới, sau đó họ tự quyết rằng đó là việc nên hay không nên làm. Nó phải là sự thay đổi từ cái gốc trong suy nghĩ, thì các mẫu quảng cáo – là cái ngọn, sẽ thay đổi theo, và phụ nữ mới được hưởng lợi. Thay vì đặt ra và tuân thủ các quy tắc khác thì bình đẳng giới chỉ là công cụ để đạt được mục tiêu kinh doanh thuần tuý. Điều đó còn đáng khinh hơn nữa.

Tôi chưa đủ để thông tin về quan điểm của người đứng đầu để chỉ ra rằng việc đó có phải họ đang quá lạm dụng hay không, nhưng tôi đánh giá như thế là thiếu sáng tạo. Vì ai cũng biết, một trong 16 concept (ý tưởng-PV) truyền thông bất biến là sexy. Sexy thì dễ làm nhưng cứ sexy hoài thì cũng chán, theo tôi các nhãn hiệu nên đổi mới cách làm thì hơn.


Nguồn: Báo Người Đưa Tin

Keys to the heart, vì ai cũng có một trái tim
Bài dự thi Đời đẹp lắm cùng VNG

Your email address will not be published. Required fields are marked *