Please log in or register to do it.

Không biết nên gọi chủ đề mình định viết là gì, nhiều thứ đang lẫn lộn trong đầu, nhiều cảm xúc khi kết thúc buổi học thứ 2 của Offline Thương Hiệu Cá Nhân. Có lẽ mình sẽ viết về chữ Tâm.

Tại sao mình lại chọn chữ Tâm? Có nhiều lí do nhưng lí do lớn nhất là mình sẽ định hướng xác định đi theo con đường với kim chỉ nam là nó. Đặc biệt sau buổi học hôm nay mình lại thấy được nhiều điều sáng tỏ hơn trên con đường sắp tới của mình sẽ gắn liền với chữ Tâm này. Và hơn nữa, người giúp mình thấy rõ con đường tương lai hơn lại có chữ Tâm trong đó.

Người giỏi thì rất nhiều, ai rồi cũng sẽ gặp nhưng những người vừa giỏi vừa có Tâm thì rất ít. Mình biết đến và theo dõi anh từ hơn tháng 10 năm ngoái qua một diễn đàn lập trình (trước đây mình làm về đào tạo CNTT). Qua tìm hiểu từ nhiều nguồn mình dần hiểu hơn về anh, một người mình nghĩ đã giúp bản thân mình định hướng tốt hơn. Với những người trẻ khi bước vào cuộc sống thường sẽ bị cuốn theo rất nhiều thứ và rồi quan điểm, cách nhìn nhận, quan hệ sẽ bị ảnh hưởng bởi những thứ xung quanh – môi trường.

Đó là môi trường làm việc, môi trường học tập, môi trường nhóm,… và bạn thấy nhiều người thực dụng quá, xã hội không phải màu hồng bạn sẽ nghĩ rằng việc gì mình phải tốt, việc gì mình phải khác quá,… cứ giống như người ta, cũng thực dụng, cũng thế này thế kia, ai chẳng thế. Và rồi dần dần bạn sẽ định hình con người mình cũng giống họ. Cũng thực dụng, không tin ai là vì người khác, không vụ lợi, … có Tâm.

Trải qua những năm tháng sinh viên, những ngày đi làm cũng được và chỉ được chứng kiến những con người đối xử với nhau vì tính toán thiệt hơn càng làm mình thấy rằng mình đâu cần phải sống tốt đâu. Cứ sống như người ta và chỉ cần như người ta là được. Giống các bộ phim kiếm hiệp xưa có 2 phái chính – tà, và người trong giang hồ sẽ chọn đi theo chính, hay tà (mình không bàn tới nửa chính nửa tà).

Và trong cuộc sống ngày nay cũng thế việc lựa chọn bạn sống và kinh doanh theo phái nào cũng ảnh hưởng đến bạn sau này. Mình cũng đã từng chọn, từng nghĩ sống và kinh doanh theo kiểu thế nọ thế chai, thực dụng, vì mình, chẳng quan tâm đến ai, chẳng có ai là không vụ lợi, vì người khác, chẳng có ai là có cái Tâm trong kinh doanh cả (mặc dù mình nghe nhiều). Nó gọi như là mất niềm tin vào chữ Tâm chân chính.

Cho đến khi mình theo dõi anh. Mình biết trong anh có cái đó. Nó làm mình phải thay đổi hoàn toàn suy nghĩ và quyết định lấy chữ Tâm làm kim chỉ nam.

Có một câu nói đại ý như sau “lòng tốt là thứ người mù có thể nhìn và người điếc có thể nghe”. Thì trong trường hợp này cũng thế và có thêm cả sự đồng cảm.

Điều thiêng liêng nhất là Gia Đình với mình, và ở những câu chuyện gia đình của anh mh thấy giống mình, không phải hoàn cảnh, câu chuyện mà ở tình cảm dành cho gia đình. Mỗi người biết đến anh khác nhau, dành những tình cảm đặc biệt khác nhau cho anh, ảnh hưởng một cái gì đó từ anh. Mình bị ảnh hưởng từ anh là ở cái Tâm – điều quan trọng nhất với những người trẻ như mình.

Cho dù sau này mình làm bất kì cái gì ở lĩnh vực nào thì cái mà mình nghĩ nó sẽ giúp mh đứng vững và chẳng sợ ai, điều gì đó chính là cái Tâm.

Cảm ơn anh không chỉ là kiến thức mà là việc anh cho em thấy rằng trong xã hội này vẫn còn cái Tâm. Kiến thức, kỹ năng có thể học được nhưng Tâm là đồng cảm, là kim chỉ nam. Tuổi trẻ em cần điều này nhất.

Một lần nữa cảm ơn anh.

Mình rất ít khi nói hay viết về vấn đề tình cảm một cách công khai vì những lí do khác nhau. Đàn ông không thích ủy mỵ, tình cảm quá. Mình luôn xây dựng hình ảnh đứng đắn, chững chạc, và mạnh mẽ, bình tĩnh, không để lộ cảm xúc ra bên ngoài. Đàn ông mà.

Sau bài viết này có thể nhiều người biết mình, bạn bè, sẽ chọc mình này kia, mình cũng ngại mà. Nhưng sau buổi Offline ngày hôm nay, mình muốn viết ra để những người đã biết mình, bạn bè mình hiểu mình hơn và những người mới quen và kể cả sau này có biết cũng hiểu qua về mình.

Mình sẽ định hướng tương lai và công việc theo 3 chữ mh rút ra khi tiếp xúc và học hỏi, tìm hiểu từ người anh. Và sẽ là kim chỉ nam cho mình bởi 3 chữ “TÂM – TÍN – TÀI”. Chưa được cái nào xây dựng dần cái đó.

Một lần cảm ơn anh đã giúp em định hướng được bản thân.

(P/s: lâu ngày em không viết dài, câu từ không được tròn nghĩa)


Nguồn: Facebook Nguyễn Ngọc Long

5 nguyên tắc BrandMe - Xây dựng thương hiệu cá nhân
Không có nghĩa vụ làm đẹp lòng số đông

Your email address will not be published. Required fields are marked *