Please log in or register to do it.

Bạn có biết tại sao những em bé đang tham gia chương trình Bàn tính số học trí tuệ ở VinaAbacus có thể cộng trừ nhân chia nhẩm hàng chục con số có độ dài mười mấy hai chục chữ số (trăm tỉ, ngàn tỉ) chỉ trong vài giây không?

Tại vì các bé đã được dạy cách “gảy” hạt của bàn tính tưởng tượng trong đầu để cho ra kết quả thần tốc. Đây là ứng dụng của việc nghiên cứu vai trò hai bán cầu não của Viện phát triển giáo dục và trí tuệ Việt.

Trong khi cách học thông thường với ngôn ngữ và con số sẽ giúp trẻ (chỉ) phát triển bán cầu não trái thì cách học bằng hình ảnh bàn tính tưởng tượng giúp trẻ phát triển bán cầu não phải. Sự liên kết giữa hình ảnh gảy hạt bàn tính với con số kết quả cuối cùng kích hoạt cả hai bán cầu não của trẻ một cách đồng thời.

Đó chính là nguyên lý để tạo ra các thần đồng!

Ở ví dụ dưới đây, tôi đang rảnh quá nên đã chụp lại một hình quảng cáo khá “thú vị” ở sân bay. Quảng cáo này nói về một sản phẩm nhà bếp kết hợp 2 tính năng tiên tiến.

Cấu trúc quảng cáo gồm có 1 câu thông điệp “Enjoy the best of both world”, 1 hình ảnh ghép bằng photoshop và 1 đoạn text giới thiệu chi tiết tính năng sản phẩm ở dưới cùng.

Khi bạn lướt qua quảng cáo này, DÙ MUỐN HAY KHÔNG, bán cầu não phải của bạn sẽ bị kích hoạt để tiếp nhận hình ảnh con cua + thịt (hay tôm + ớt). Tiếp đó bán cầu não trái sẽ ra hiệu lệnh rằng “có gì đó bất thường” nên kích hoạt mắt bạn đi tìm sự giải thích.

Khi này bạn sẽ nhìn vào thông điệp nổi bật “Enjoy the best of both world” và chữ “both world” được tiếp nhận ở bán cầu não trái lại kích hoạt lại hình ảnh cua+thịt (hay tôm+ớt) hiện hình lên ở bán cầu não phải.

Nếu việc kích hoạt lặp lại đó đủ tạo ra hứng thú thì bạn sẽ nhìn xuống đoạn text quảng cáo ở dưới cùng. Nếu không bạn sẽ bỏ qua, nhưng câu thông điệp chính liên kết với hình ảnh “kỳ lạ” sẽ được “lưu ảnh” trong cả 2 bán cầu não trái và phải của bạn ít nhất 2 lần.

Đây là một quảng cáo điển hình phù hợp với đối tượng người ngoại quốc. Điều đó có nghĩa rằng nếu hình ảnh của bạn không đủ hấp dẫn thì khó mong khách hàng sẽ đọc tiếp câu thông điệp.

Tuy nhiên, với đối tượng người Việt được nuôi dưỡng và giáo dục trong môi trường chỉ phát triển bán cầu não trái thì trình tự này chưa chắc đúng :-)

(Nguồn: Nguyễn Ngọc Long Blackmoon’s Facebook – July 22, 2013 at 08:11PM)

Gặp gỡ PGS. TS Bùi Thanh Quất
Sống không biết nhục nhưng phải biết hèn một chút

Your email address will not be published. Required fields are marked *