Please log in or register to do it.

Một người bạn, một người em, một học viên khóa Truyền thông Trăng Đen Sài Gòn có gửi cho tôi một tin nhắn tâm sự khá dài. Bạn ấy kể về những biến cố, thăng trầm, những khó khăn, tủi nhục trong quá trình start-up và chốt lại bằng câu hỏi:

“Nếu như còn đi làm thuê và phụ thuộc vào đồng tiền, anh có dám sống ngang tàng giống như hiện nay không?”.

Câu trả lời chắc chắn là không bạn ạ! Tuy nhiên, cách đặt vấn đề trong câu hỏi của bạn thực ra chưa chính xác.

Thứ nhất, tôi không sống ngang tàng. Tôi chỉ sống đúng với bản chất con người tôi, và trong nhiều tình huống, nó không giống với cách mà các bạn được dạy từ trước đến nay, cho nên các bạn sẽ cho rằng như thế thì thật “ngang tàng”. Tôi lại không cùng góc nhìn như vậy. Tôi quan niệm cứ sống làm sao thật thoải mái, thích gì làm nấy, nghĩ sao nói vậy, nhưng đừng làm ảnh hưởng tiêu cực đến ai một cách vô lý, như thế là hạnh phúc.

Thứ hai, bạn cho rằng tôi không còn đi làm thuê, không phụ thuộc vào đồng tiền mới dám bộc lộ cá tính của mình ra như vậy cũng là một điều lầm lẫn. Sở dĩ tôi “dám” sống như vậy vì tôi đã qua giai đoạn đồng nhất hạnh phúc với tiền tài vật chất. Ngọt bùi cay đắng trong đời tôi đã nếm trải đủ rồi, và tôi thấy tiền bạc không phải là vấn đề quan trọng nhất trong cuộc sống.

Đã và sẽ có rất nhiều người, rất nhiều chương trình dạy bạn về khái niệm “tự do tài chính” với những tên khóa học thật kêu như Tư duy triệu phú, Cơn lốc triệu phú, Tư duy thịnh vượng… Nhưng tôi sẽ không bao giờ mang những khái niệm đó ra “hù dọa” bạn. Càng không bao giờ biến nó thành một cái gì đó ghê gớm như kiểu bí mật hàng vạn năm bị thất truyền, được ứng dụng bởi những bộ óc vĩ đại hàng đầu thế giới (giờ đây được chúng tôi chia sẻ cùng các bạn).

Tôi thấy thật lo lắng khi người ta tung hô và nhồi sọ những “lý thuyết quyền năng” đó vào đầu các bạn và kêu gào hãy nghỉ học đi, hãy đừng làm thuê nữa, hãy đừng để đồng tiền sai khiến bạn. Ngày hôm nay, các bạn là con người tự do, hãy bắt đồng tiền phải làm nô lệ, lao động và phục vụ bạn mỗi ngày! Vâng, tôi sợ những câu như vậy lắm!

Chỉ có một nguyên lý duy nhất ứng nghiệm trên đời này nếu bạn muốn trở nên giàu có và thành đạt một cách bền vững, đó là HÃY BẮT ĐẦU LÀM VIỆC. Hãy không ngừng học hỏi và hoàn thiện bản thân, hãy nâng cao giá trị của mình mỗi ngày và sẵn sàng để đón nhận các cơ hội và thách thức. Bạn sẽ trở nên giàu có khi bạn tạo ra cho xã hội những giá trị tương xứng với sự giàu có và thịnh vượng.

Nhưng sự giàu có không đồng nghĩa với sự tự do. Vì sự tự do nằm ở trong chính mỗi chúng ta. Chừng nào còn phụ thuộc vào số lượng tiền kiếm được để cảm thấy tự do, bạn sẽ không bao giờ có sự tự do đúng nghĩa.

Tôi hiện nay đang cảm thấy rất tự do, tràn đầy năng lượng và có thể làm mọi thứ theo ý thích cá nhân bởi vì tôi đã hoàn thành “nghĩa vụ” với gia đình. Tôi đã mua nhà cho bố mẹ và các chị em. Lo cho mọi người ăn học đàng hoàng tử tế, có thể tự kiếm tiền và đảm bảo cuộc sống tối thiểu mỗi ngày mà không phụ thuộc vào sự chu cấp của tôi. Chứ hoàn toàn không phải vì tôi đang có tự do tài chính (theo những khái niệm “thần thánh” mà các bạn đang được học).

Thực ra, tôi vẫn là một đứa “làm thuê”!

Làm nhiều được nhiều, làm ít được ít, không làm trong một thời gian thì sẽ bị hết tiền. Nhưng tôi vẫn thấy tự do, vui vẻ vì tôi nghĩ bản thân mình thì đơn giản lắm, có nhiều ăn nhiều, có ít ăn ít, có tiền thì đi chơi, coi phim, đi bar. Không có tiền thì ngồi uống trà đá tán gẫu với bạn bè cũng vui vẻ vậy. Quan trọng là niềm hạnh phúc mỗi ngày khi thấy người thân trong gia đình có một cuộc sống đàng hoàng thì tôi đã có rồi. Đơn giản vậy thôi.

Chính vì như vậy, tôi luôn khuyên các bạn định khởi nghiệp là sống không biết nhục nhưng phải biết hèn một chút! Các bạn có thể rất máu lửa, làm việc quên ăn quên ngủ, quên ngày quên đêm, sẵn sàng được ăn cả ngã về không, lên voi xuống chó, nướng cả gia tài và sự nghiệp vào “canh bạc” start-up. Nhưng có một thứ các bạn đừng bao giờ mạo hiểm mang ra đánh đổi, đó chính là gia đình của bạn.

Nếu bạn đang là trụ cột trong nhà, đang phải gồng gánh nuôi cả gia đình thì đừng bao giờ, đừng bao giờ mạo hiểm làm start-up. Cũng đừng bao giờ đặt cái tôi của mình lên cao quá trong công việc khi bạn vẫn chỉ là “một đứa làm thuê”. Sếp của bạn có thể sai, có thể đúng khiến đôi lúc bạn thấy bất mãn và muốn buông xuôi trong công việc, nhưng trước khi quyết định, hãy tự trả lời “ai sẽ lo cho gia đình của tôi đây?”.

Đã có những khoảng thời gian rất dài tôi làm việc đơn giản chỉ vì tiền. Mặc dù tôi đam mê dạy học, đam mê công tác xã hội và các chương trình từ thiện. Tôi muốn đi khắp mọi miền đất nước, gặp những con người thú vị ở những vùng đất mới… Nhưng tôi biết, đó chưa phải là thời điểm để thỏa mãn đam mê. Khi có quá nhiều người trong gia đình cần tới tiền lương công ty trả cho tôi hàng tháng, thì đam mê của tôi phải là nụ cười của mẹ khi có tiền mua áo mới, sự vui sướng của cha khi có tiền sửa được chiếc xe, niềm hạnh phúc của đứa em khi cầm trên tay tờ hóa đơn đóng tiền học kì 2 trong trường đại học…

Tôi đã từng có những niềm đam mê hèn kém và quẩn quanh như vậy.

Cho nên bây giờ, khi đã có được sự tự do, tôi lại khuyên những người khác hãy chấp nhận cuộc sống hèn kém như tôi ngày trước. Và rất rất rất nhiều người đã tỏ ra bất ngờ vì lời khuyên đấy.

Nếu bạn định đánh đổi tất cả công danh sự nghiệp, niềm hạnh phúc của bản thân và đôi khi là cả cuộc sống chông chênh của những người thân yêu nhất trong gia đình để tìm kiếm sự tự do, thì chấp nhận làm một thằng hèn trong mắt một số người chẳng phải sẽ tốt hơn sao? Tôi đã mất khoảng 8 năm sống hèn như vậy cho tới lúc cảm thấy thực sự tự do để thực hiện đam mê. Còn bạn có thể mất tới 18 năm, 28 năm hoặc lâu hơn nữa.

Hãy tin tôi đi, cho dù trong mắt cả thế giới bạn là người thất bại hay hèn kém, nhưng nếu có một gia đình nồng ấm yêu thương thì bạn vẫn cứ là một người thành công. Đó mới thực sự là điều có ý nghĩa nhất trong cuộc sống này.

(Bài viết độc quyền của © Nguyễn Ngọc Long / Truyền thông Trăng Đen. Các bạn có thể share thoải mái mà không cần xin phép, nhưng không được copy khi chưa có sự đồng ý từ tác giả)

>>> Gia nhập group Những bài viết hay nhất trên facebook Nguyễn Ngọc Long Backmoon để cập nhật những thông tin mới nhất.

>>> Đăng ký tham dự event Truyền thông Trăng Đen ứng dụng Xây dựng thương hiệu cá nhân ngay hôm nay để được nghe những chia sẻ từ cá nhân mình một cách hệ thống và đầy đủ nhất.

>>> Đọc thêm:

+ THỜI GIAN KHÔNG TRỞ LẠI – http://bitly.com/YgS2Qr

+ BẠN CÓ SẴN SÀNG ĐÁNH ĐỔI CẢ CÔNG DANH SỰ NGHIỆP ĐỂ NGHE MỘT CÂU TRÁCH MÓC? – http://on.fb.me/13SWoEB

+ AI CŨNG CHỈ CÓ MỘT MẸ CHA – http://on.fb.me/13SULGY

+ NẾU MUỐN THÀNH CÔNG, HÃY HỌC CÁCH SỐNG CÙNG THẤT BẠI – http://on.fb.me/1av5JmN

+ ĐỪNG NẢN LÒNG VÌ NHỮNG RÀO CẢN KHÔNG CÓ THẬT – http://on.fb.me/1854cSj

+ BẢN LĨNH ĐỂ THÀNH CÔNG – http://on.fb.me/183NPoO

+ HỌ CƯỜI TÔI VÌ TÔI KHÁC HỌ – TÔI CƯỜI HỌ VÌ HỌ GIỐNG NHAU -http://on.fb.me/16PDQ8t

+ GIỮ CÁI NHÌN LẠC QUAN TRONG MỌI TÌNH HUỐNG NGẶT NGHÈO NHẤT CỦA SỐ PHẬN – http://on.fb.me/10izz6j

+ TỰ TIN BẰNG CÁCH HẠ THẤP SỰ KỲ VỌNG CỦA NGƯỜI ĐỐI DIỆN -http://on.fb.me/16Im4nJ

+ KHÔNG BIẾT NHỤC CÓ TỐT HAY KHÔNG? – http://on.fb.me/134rK8t

+ SỐNG KHÔNG BIẾT NHỤC – http://on.fb.me/WNnism

(Nguồn: Nguyễn Ngọc Long Blackmoon’s Facebook – July 21, 2013 at 11:52PM)

Nguyên lý tạo ra các thần đồng
Chuyện nhỏ ở Đà Lạt

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  1. Quá chuẩn! Dù đáng tiếc nhiều ng k nhận ra đc ->cho dù trong mắt cả thế giới bạn là người thất bại hay hèn kém, nhưng nếu có một gia đình nồng ấm yêu thương thì bạn vẫn cứ là một người thành công. Đó mới thực sự là điều có ý nghĩa nhất trong cuộc sống này.

  2. Thực sự là quá chuẩn anh ạ. Thực tế nhiều người biết và hiểu điều này nhưng lại khôg làm được như vậy..