Please log in or register to do it.

Có lẽ đến thời điểm này, NSƯT Đức Hải vẫn “sốc” trước việc mình bị cho thôi chức vụ Phó Hiệu trưởng, bị chấm dứt hợp đồng giảng dạy sau những lùm xùm phát ngôn thô tục trên mạng xã hội.

Phát ngôn “vạ miệng”, nghệ sĩ lĩnh “án phạt”

Thông tin NSƯT Đức Hải bị miễn nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn xuất phát từ một status văng tục chửi bậy nghi trên Facebook tích xanh của anh khiến khán giả không khỏi bất ngờ.

Sốc hơn có lẽ là cảm giác của nam nghệ sĩ khi nhận “án phạt” nghiêm này. Nhưng án nặng nhất phải kể đến, là sự phản đối, mất niềm tin từ người hâm mộ. NSƯT Đức Hải không thể ngờ, như trước đó anh chia sẻ: “Cứ nghĩ Facebook là nơi vui vui, chơi chơi thôi. Tôi đã không lường trước được những mặt trái , sự phức tạp từ nó…”.

Nam nghệ sĩ từng tiết lộ, sau khi giải quyết xong việc, anh sẽ từ giã mạng xã hội. Tuy nhiên, quyết định này cũng quá muộn đối với những gì anh đã và sẽ phải “hứng chịu”…

NSƯT Đức Hải bị cho thôi chức phó Hiệu trưởng sau những lùm xùm liên quan đến phát ngôn thô tục trên mạng xã hội (Ảnh: TL).

Không riêng gì NSƯT Đức Hải, nhiều nghệ sĩ cũng nhận các mức “án” khác nhau vì phát ngôn “vạ miệng”, thiếu chính xác trên mạng xã hội. Gần đây nhất, diễn viên Xuân Nghị, Hiệp Gà… cũng bị dư luận phản ứng mạnh mẽ vì phát ngôn thô tục, coi thường khán giả.

Trước đây, Hoa hậu chuyển giới Hương Giang từng tuyên bố rút khỏi các gameshow vì ồn ào nhiều phát ngôn mâu thuẫn trên sóng truyền hình. Loạt nghệ sĩ như Hòa Minzy, Đàm Vĩnh Hưng, Ngô Thanh Vân, Cát Phượng… cũng từng bị xử phạt hành chính khi chia sẻ thông tin chưa chính xác về Covid- 19.

“Chém” trên mạng một phút, đánh đổ danh tiếng cả một đời

Chia sẻ với phóng viên Dân trí, ThS. Lê Thị Lan Anh – Viện trưởng Viện Phát triển Giáo dục & Trí tuệ Việt bày tỏ về lùm xùm của NSƯT Đức Hải: “Là người công tác trong môi trường giáo dục, tôi rất bất ngờ, đau lòng và đáng tiếc trước sự việc một nghệ sĩ, một nhà giáo bị miễn nhiệm vì phát ngôn thiếu chuẩn mực trên mạng xã hội.

Một nghệ sĩ có tên tuổi đồng thời công tác trong ngành giáo dục, khi phát ngôn hàm hồ đã gây ra hệ lụy không chỉ cho bản thân, mà còn tạo ra phản ứng dữ dội trên mạng xã hội, ảnh hưởng xấu đến một bộ phận giới trẻ.

Một chút hồ đồ trong khoảnh khắc mất thăng bằng, không kìm nén được cảm xúc mà đánh đổ danh tiếng, uy tín cả một đời. Thật sự quá lãng phí!”.

Theo ThS. Lê Thị Lan Anh, việc NSƯT Đức Hải bị miễn nhiệm vai trò Phó Hiệu trưởng là bài học đắt giá đối với nghệ sĩ nói riêng và người làm trong công tác giáo dục nói chung. “Đây là lời cảnh báo đắt giá cho những người khác ở vị trí tương tự hoặc công tác trong ngành – không thể phát ngôn bừa bãi, thiếu chuẩn mực nữa”, ThS. Lê Thị Lan Anh nói.

Chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long cũng khẳng định: “Nếu câu chuyện dừng ở đây thì cũng là cái giá, mất mát nhiều, là bài học cay đắng và sâu sắc đối với NSƯT Đức Hải”.

Nam nghệ sĩ chia sẻ: “Ngay cả clip làm khẩu trang, tôi cũng làm từ cách đây hơn năm rồi, làm với tinh thần vui vẻ, giải trí cũng bị “đào” lại, bị lên án. Trên thế giới, người ta vẫn làm những clip tự chế như vậy. Nghệ sĩ mà, tôi làm vui thôi, không có ý đồ gì tiêu cực cả”.

“Đến giờ phút này, nếu ai nghĩ mạng xã hội là ảo, là “chơi vui” là sai lầm. Facebook chính là bộ mặt của mỗi người. Phải có nhận thức cao về việc ấy. Nếu ở ngoài trước khi nói, phải uốn lưỡi 7 lần thì lên mạng xã hội, trước khi viết phải uốn đến… 70 lần.

Lý do? Bởi ngoài đời “lời nói gió bay” nhưng trên mạng xã hội, đã phát ngôn thì không thể “bay” được.

Trước, người ta nói “nghìn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ” thì nay cũng có câu “nghìn năm trên mạng vẫn còn trơ trơ”. Ở trên mạng, tính lưu giữ và phát tán thông tin rất nhanh. Thông tin tồn tại trên mạng vĩnh viễn, không thể xóa hết được. Mình có xóa thì người khác lưu giữ vẫn còn.

Lời mình chia sẻ, 10 năm sau vẫn có thể bị “đào lại”. Các người đẹp thi Hoa hậu đấy, khi đăng quang là bị đào lại các hình ảnh, thông tin cũ. Hay chính NSƯT Đức Hải, clip làm khẩu trang từ quần jean cũ từ lâu cũng bị “đào lại”. Nói thế để thấy, mạng xã hội nguy hiểm hơn bên ngoài gấp trăm lần“, chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long chia sẻ thêm với phóng viên Dân trí.

@bloggernguyenngoclong

Đức Hải dù phát ngôn thô tục nhưng có đủ 7 tố chất nghệ sỹ trong người #duchai #nguyenngoclong #truyenthongtrangden

♬ original sound – Nguyễn Ngọc Long – Nguyễn Ngọc Long


Nguồn: Blogger Nguyễn Ngọc Long trả lời phỏng vấn Báo Dân Trí

Đức Hải sẽ phải chịu trừng phạt ở cả 2 vai nghệ sĩ và thầy giáo
Tuy phát ngôn tục tĩu, Đức Hải có đủ 7 tố chất cao quý của người nghệ sĩ

Your email address will not be published. Required fields are marked *