Please log in or register to do it.

Trao đổi với Dân Việt, chuyên gia kiêm giảng viên truyền thông – quan hệ công chúng Nguyễn Ngọc Long nhận định rằng, trong câu chuyện này, nghệ sĩ Đức Hải đang đóng hai vai: nghệ sĩ và thầy giáo. Vì thế, anh sẽ phải chịu sự “trừng phạt” bởi cơ chế của hai vai trò đó gộp lại.

“Ở vai trò nghệ sĩ, trước những lỗi lầm đã gây ra, anh có thể bị khán giả tẩy chay, bị cấm biểu diễn, bị cắt hợp đồng quảng cáo, bị cấm sóng truyền hình – internet và bị tước danh hiệu đã được phong tặng. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, tôi chưa thấy cả 5 thiết chế đó chưa đổ lên đầu Đức Hải. Chúng ta cùng chờ xem, những bên liên quan như: khán giả, nhà đài, nhãn hàng và hội nghề nghiệp họ sẽ có động thái như thế nào.

Ở vai trò nhà giáo thì Đức Hải đã bị miễn nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Văn hoá nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn. Đây là một động thái rất quyết liệt và nhanh nhạy của trường này trong xử lý khủng hoảng.

Nếu ngay từ đầu, Đức Hải nói lời hối lỗi thì cũng chỉ giải quyết được việc nghệ sĩ này đã tỏ ra ăn năn chứ không xoá được cái “vết” đã phát ngôn tục tĩu. Và trong vai trò của một nhà giáo – một người làm giáo dục thì những phát ngôn đó là không chấp nhận được. Trong trường hợp này, nếu Đức Hải biết nói lời xin lỗi chân thành và đưa ra một “cam kết” sẽ không tái phạm chắc sẽ dễ làm dịu lòng dư luận hơn”, chuyên gia Nguyễn Ngọc Long nói.

@bloggernguyenngoclong

NS Đức Hải bị miễn nhiệm hiệu phó và chuyện Tái ông thất mã #duchai #nguyenngoclong #truyenthongtrangden

♬ Victory(剪辑版) – Two Steps From Hell

Đức Hải đã dùng “lửa” để dập “đám cháy” khiến “lửa” càng lan rộng?

Nghệ sĩ Đức Hải càng cố gắng tìm mọi cách để chứng minh mình vô tội, mình bị hại… thì “đám cháy” khủng hoảng truyền thông lại càng lan rộng, càng bị đẩy đi xa hơn.

Ngay khi đoạn viết chứa nhiều từ ngữ mang tính tục tĩu, nhạy cảm… xuất hiện trên Facebook tích xanh của NSƯT Đức Hải, nhiều người đã tỏ ra lo ngại cho nam nghệ sĩ này. Những lời lẽ trong đoạn viết này thô tục đến mức khó ai có thể tin là “văng” ra từ miệng một nghệ sĩ nổi tiếng và một thầy giáo đang ngồi trong hàng ngũ lãnh đạo của một trường Cao đẳng chuyên đào tạo về văn hoá, nghệ thuật, du lịch…

Đoạn viết trên Facebook có tích xanh của nghệ sĩ Đức Hải đã làm “dậy sóng” cộng đồng mạng.

Thêm nữa, sự việc này sẽ góp thêm “mồi lửa”, làm cho “đám cháy” vốn đang dữ tợn trong showbiz những ngày qua lan nhanh hơn và công chúng đang nhạt nhoà lòng tin với các nghệ sĩ lại càng ác cảm hơn với nghệ sĩ. Và quả thật, sự việc đã làm “dậy sóng” cộng đồng mạng không lâu sau đó.

Trong “bối cảnh” này, đáng ra nam nghệ sĩ nên suy nghĩ kỹ càng và nói lời hối lỗi chân thành thì anh lại đổ vạ cho hacker. Anh cho rằng, hacker cố tình tạo ra sự việc này để kéo anh vào những mưu kế đầy tiêu cực. Rồi nam nghệ sĩ còn quả quyết sẽ nhờ công an vào cuộc để làm sáng rõ sự việc.

Đức Hải đã quên mất rằng, khi hacker đột nhập vào tài khoản của nghệ sĩ sẽ thường “bóc mẽ” đời tư hay lợi dụng để quảng cáo bán hàng hoặc lừa đảo trục lợi chứ hiếm khi để chửi bới, lăng mạ… một ai đó. Ngoài ra, việc tài khoản Facebook đã được tích xanh (tức được Facebook xác nhận là chính chủ) thì rất khó để hack hoặc người khác đột nhập vì được bảo vệ theo cách riêng.

Nghệ sĩ Đức Hải đã quá ngô nghê khi xem thường cư dân mạng?

@bloggernguyenngoclong

Scandal NS Đức Hải và bài học phát ngôn trên mạng #duchai #nguyenngoclong #truyenthongtrangden #createkindness

♬ original sound – Nguyễn Ngọc Long – Nguyễn Ngọc Long

Và trong khi công an chưa kịp vào cuộc điều tra thì nhiều chuyên gia công nghệ thông tin “giấu mặt” đã tung ra những bằng chứng chứng minh rằng, Facebook của nghệ sĩ Đức Hải hoàn toàn không hề bị xâm nhập bởi hacker mà là do chính chủ tự đóng sập.

Mọi thứ đang “mông lung như một trò đùa” thì nghệ sĩ Đức Hải lại lên báo đính chính rằng, trang Facebook cá nhân của anh không bị hack mà chính đứa con nuôi đã tung đoạn viết văng tục gây ồn ào đó.

Anh thậm chí còn “tố cáo”, có nhiều kẻ đã lợi dụng sự việc này để tống tiền anh bằng hàng loạt tin nhắn đến số điện thoại cá nhân.

Tiếc rằng, Đức Hải càng cố vùng vẫy để chứng minh mình vô tội, mình bị hại… thì lại càng làm cho “đám cháy” của mình bùng to hơn. Nhiều người đã tìm ra bằng chứng của nam nghệ sĩ để làm rõ sự “khó hiểu” mà anh đang cố chứng minh.

Thậm chí, có người còn quả quyết, nam nghệ sĩ đang “dàn cảnh” để bao che, lấp liếm… cho những hành vi sai quá sai của mình. Đỉnh điểm là có người đã ra mặt tung bằng chứng chứng minh chính Đức Hải đã thuê người nhắn tin “tống tiền” vào số điện thoại của chính mình.

Và sáng 9/6, không phải bỗng dưng Ban giám hiệu trường Cao đẳng Văn hoá nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn lại ra văn bản miễn nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng của NSƯT, Thạc sĩ Đức Hải. Bởi khi văn bản đã ban ra thì hệ quả không chỉ dừng lại ở những con chữ gói trong một tờ giấy.

Cho đến lúc này, khi mọi sự đã gần như rõ mười mươi, không ai là không tiếc cho Đức Hải. Tiếc vì giá như Đức Hải “dám làm dám nhận” ngay từ đầu. Dám nói lời xin lỗi chân thành và dám nói ra sự thật của câu chuyện.

Tiếc vì Đức Hải có phần hơi ngô nghê khi xem thường cư dân mạng thời 4.0. Anh đã nghĩ mọi việc quá đơn giản và không biết dừng lại ở điểm dừng có thể cứu vãn.

Tiếc vì một câu chuyện nhỏ trên mạng xã hội nhưng hệ quả lại gây ảnh hưởng không nhỏ đến danh dự và uy tín của một người nghệ sĩ, một người thầy giáo. Một bài học quá đắt giá và đau thương!

Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn cho rằng, ăn nói thô tục, tục tĩu… trên mạng xã hội không phải là chuyện hiếm. Dòng trạng thái trên Facebook của nghệ sĩ Đức Hải cũng có thể thông cảm được. Nhưng vì Đức Hải đã quen diễn nên vẫn thích uốn éo, lấp liếm, không cần phân biệt sân khấu hay đời thường.

Đức Hải quên rằng, muốn làm nghệ sĩ hài thì đừng làm lãnh đạo, mà đã làm lãnh đạo thì ngừng làm nghệ sĩ hài. Vừa làm lãnh đạo, vừa làm nghệ sĩ hài thì kết cục ắt cay đắng. Khi gặp sự cố, Đức Hải cứ “múa lưỡi” để diễn nên không ai biết đâu là “lời nói dối cuối cùng”.


Nguồn: Blogger Nguyễn Ngọc Long trả lời phỏng vấn báo Dân Việt

Khủng hoảng truyền thông của phi nhung: Đợi công an vào cuộc
Nghệ sĩ "chém" trên mạng xã hội và "án" sốc ngoài đời thực

Your email address will not be published. Required fields are marked *