Please log in or register to do it.

Vợ chồng Công Vinh – Thủy Tiên (CV-TT) xác nhận sau ngày 15/9 sẽ sao kê, kèm theo lời thách đấu với bà Nguyễn Phương Hằng. Cần khẳng định ngay rằng, sao kê không phải là “việc tốt” hay việc “nên làm”. Mà sao kê là việc “phải làm”.

Tại sao đó là việc phải làm? Vì sao kê là tốt cho bản thân họ, dưới nhiều khía cạnh.

Ở đây cô giáo sẽ không bình luận bất cứ thông tin nào liên quan đến việc CV-TT có ăn chặn tiền từ thiện hay không. Vì ngay cả khi CV-TT có thực hiện sao kê, rồi cô giáo đi soi từng khoản sao kê đấy để thấy là không khớp thì cô giáo cũng sẽ KHÔNG kết luận họ “ăn chặn”. Vì, vẫn có thể nhầm lẫn trong ghi chép lúc đi mua đồ, sai xót trong khâu nọ khâu kia v.v… nhiều vấn đề cần bàn tiếp (tất nhiên, ai muốn kết luận thì cứ kết luận, quyền của mỗi người và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật lời nói của mình là rất đáng khen).

Nhưng cần nhìn vào bản chất việc sao kê là sao kê cho ai xem và sao kê để làm gì thì mới có phát ngôn cho chuẩn mực. Nếu cô giáo là CV-TT, cô giáo sẽ CHƯA VỘI quan tâm tới bà Hằng.

Thứ nhất, cô quan tâm trước nhất tới những người đã ủng hộ tiền, tới mạnh thường quân. Họ có thể lên tiếng hoặc không, nhưng trách nhiệm giải trình và minh bạch nằm ở chỗ cô, thể hiện sự tôn trọng của cô “trả lễ” cho sự tin tưởng từ phía họ.

Thứ hai, cô sao kê cho đối tượng thụ hưởng, là bà con miền Trung xem, để họ thấy cô không gian dối gì và không lợi dụng họ để trục lợi cá nhân.

Thứ ba, là những người fans hâm mộ, dù có ủng hộ tiền hay không. Họ hâm mộ con người và nhân cách của cô, họ bảo vệ cô thì cô có nghĩa vụ chứng minh cô trong sạch để họ thấy việc họ làm là đúng và đáng.

Cô sẽ KHÔNG quan tâm tới dư luận, tới bà Hằng khi chưa thể hiện trách nhiệm với 3 nhóm đã đề cập ở trên. Ngược lại, cô – hay ở đây là CV-TT, đang thể hiện sự hung hăng, hiếu chiến, bị cuống, mất kiểm soát, nói chung là “vớ vẩn” khi tuyên bố sao kê và thách đấu với bà Hằng.

Cô cho rằng phát ngôn và hành động như thế là mất hình ảnh, không khôn khéo và không chuẩn mực.

Dù sao chăng nữa, vẫn mong CV-TT sao kê THẬT SỚM để Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành bị đặt vô thế buộc phải sao kê. Khi ấy, ai thật ai giả, ai xấu ai tốt sẽ được phơi bày. Mà thực ra, nếu đặt trong bối cảnh lớn hơn của câu chuyện thì điều này mới là quan trọng nhất.

Sao kê không chỉ để lòi ra các khoản chênh tiền từ thiện, mà còn giúp lòi ra những khoản tiền trốn thuế, những bản hợp đồng âm – dương nếu có, để rớt xuống những chiếc mặt nạ trong sạch của một bộ phận nghệ sỹ ngáo quyền lực, tự cho mình là ông vua bà chúa. Và tất nhiên, cũng là để những nghệ sỹ chân chính có cơ hội ngẩng cao đầu.

=====

Nhân việc Trấn Thành đã hứa đưa lên 1000 tờ sao kê, một số báo có hỏi cô có bình luận gì không? Bình luận của cô là:

Tôi hoan nghênh Trấn Thành và tất cả các nghệ sỹ thực hiện sao kê. Vì việc đó sẽ gửi một thông điệp rất tích cực đến 3 nhóm người là mạnh thường quân, người thụ hưởng và fan hâm mộ.

Còn với trách nhiệm minh bạch và giải trình khi làm từ thiện, nghệ sỹ cần:

Minh bạch khoản chi tức là phải:
1- Có hóa đơn chứng từ cho mọi giao dịch
2- Chi đúng người đúng số tiền đúng thời gian như trong kế hoạch lúc kêu gọi ủng hộ; và
3- Quản lý tốt chi phí vận hành (thường là dưới 7% tổng số tiền quyên được).

Minh bạch khoản thu tức là trong quy chế hoạt động của hội nhóm hay mỗi chiến dịch từ thiện cần nói rõ:
1- Thời gian bắt đầu và kết thúc nhận quyên tiền
2- Có biên lai xác nhận cho các khoản đóng góp lớn và
3- Công bố chi tiết tất cả các khoản thu trên website và fanpage chính thức (rất tốt nếu trong vòng 48 giờ đồng hồ từ khi tiền về tài khoản hoặc chậm nhất ở thời điểm kết thúc nhận quyên tiền)

Tất cả các tổ chức từ thiện – xã hội chuyên nghiệp muốn làm tốt trách nhiệm minh bạch giải trình đều phải làm như vậy cả. Hay nói cách khác, sao kê không phải là tất cả.

Bản thân tôi không cho rằng các nghệ sỹ đang làm từ thiện có đủ hết những hạng mục căn bản đó. Nhưng trong bối cảnh ấy, bản thân họ có gì để đưa ra đều tốt. Minh bạch tới đâu thì tốt cho bản thân họ tới đó. Đấy là việc rất nên làm.

Status về Minh bạch và Giải trình cô giáo đã đăng từ lâu rồi chứ không phải giờ mới nói


Nguồn: Facebook blogger Nguyễn Ngọc Long

Một phần bài viết đã đăng trên báo Gia đình Việt Nam24h

Trấn Thành, Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng: Nên nhận sai
PTT Vũ Đức Đam đến thăm hỏi nhà F0: Pha truyền thông đỉnh cao của chính phủ

Your email address will not be published. Required fields are marked *