Please log in or register to do it.

Đầu năm là thời điểm của những “quyết tâm”.

Có lẽ vì thế, cô giáo đọc được nhiều status có đại ý hoặc trích dẫn nguyên văn câu “Nếu bạn không tự xây ước mơ cho mình, thì người khác sẽ thuê bạn xây ước mơ của họ”.

Câu này đúng, nhưng đang bị hiểu sai, theo nghĩa tiêu cực. Gây ra sự hằn thù hơn thua không đáng có giữa người “làm thuê” và “ông chủ”. Làm rạn nứt mối quan hệ tốt đẹp, bền chặt cần có trong một “tập thể”.

Làm sao có doanh nghiệp nào phát triển vững mạnh trường tồn được khi các thành viên không cùng chí hướng? Nghi kị dè chừng lẫn nhau? Thiếu tin tưởng, không thiện chí với nhau?

Không phải ai cũng có ước mơ. 
Không phải ai cũng dám ước mơ. 
Không phải ai cũng kiên trì theo đuổi ước mơ.

Nếu có ước mơ rồi…

Không phải ai cũng có khả năng xây
Không ai phải cũng là người thợ xây tài giỏi
Không phải ai cũng có nguyên vật liệu để xây

Và cuối cùng, nếu chỉ có một mình, bạn không thể xây đắp “ước mơ” khang trang được.

Vì thế, status như đã nói ở trên không phải là liều thuốc tốt cho việc phát triển bản thân. Ngược lại, nó vô tình trở thành thứ phá hoại doanh nghiệp, và gián tiếp phá hoại tiến trình hoàn thiện bản thân của chính các em.

Tại sao không xây “ước mơ” của cá nhân mình trong “ước mơ” chung của tập thể? Hoặc ít nhất, là “ước mơ” của người khác? Điều đó có gì sai trái và đáng xấu hổ sao?

Một phóng viên hỏi một nhà khoa học về dự án du hành liên sao, rằng điều gì khiến anh quyết tâm theo đuổi và dành cả phần đời của mình cống hiến cho dự án này? Nhà khoa học nói, có thể 20 năm nữa, khi ông chết thì dự án mới đi được 1/10 quãng đường. Có thể 50 năm nữa, khi tất cả những người hiện đang tham gia dự án đều chết hết thì dự án đi được 2/10 quãng đường.

Nhưng họ đều thấy hạnh phúc vì điều đó, và ước mơ của họ là được đóng góp vào tiến trình chung đã thành hiện thực. Và ước mơ lớn hơn kia cũng sẽ thành hiện thực trong một ngày không xa.

Vì vậy, hãy cứ đam mê hãy cứ dại khờ. Và hãy cứ nuôi chí lớn nhưng đừng cá nhân quá và đòi một mình mình làm tất cả. Cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn và các em sẽ dễ thành công hơn nếu biết cách xây ước mơ riêng của mình trong ước mơ chung của những người đồng đội.


Nguồn: Facebook Nguyễn Ngọc Long

Táo Quân đã ở bên kia sườn dốc và nên dừng lại?
Năm Chó kể chuyện chó

Your email address will not be published. Required fields are marked *