Please log in or register to do it.

Đây là quang cảnh một buổi “hội thảo” do Chivas tổ chức ở Việt Nam hơn một năm về trước. Thực ra là họ quảng cáo trá hình vậy thôi. Vietnam mình không cho quảng cáo rượu bia nên họ phải làm thành hội thảo.

Tại họp báo, mình đặt cho ông Peter 2 câu hỏi:

1) Ông đã có hơn 20 năm làm việc với người Việt Nam, ông đã nếm thử bao nhiêu loại rượu của chúng tôi, và ông thích nhất loại nào?

2) Đan Mạch có rượu Whisky, Nhật Bản có rượu Sake, Liên Xô có rượu Vodka, Pháp có rượu Vang… là một người có những đóng góp to lớn cho ngành công nghiệp sản xuất rượu của Đan Mạch cũng như Thế Giới, ông có thể cho tham khảo ý kiến, Việt Nam chúng tôi nên chọn loại rượu nào để biến nó trở thành thương hiệu rượu Quốc Gia và quảng bá ra thế giới?

Ông Peter trả lời câu số 1 rằng xin lỗi, ông ấy chưa bao giờ dùng thử bất cứ loại rượu nào của Vietnam, và cũng không biết Vietnam có bao nhiêu loại rượu. Rồi như để an ủi sau một câu trả lời có nhiều khả năng gây tổn thương lòng tự tôn dân tộc, ông ấy đã vớt vát rằng đã từng mua tại Vietnam một chai rượu nhỏ nhỏ có con rắn bên trong để mang về quê hương làm quà, nhưng nhấn mạnh là ông không uống! (mà cơ khổ, mấy cái trò rượu rắn rượu rết này lại có xuất xứ từ Trung Quốc rồi Vietnam mình mới a dua theo ấy)

Dàn nhạc hoành tráng trong "hội thảo"

Và với câu trả lời như vậy, đương nhiên câu số 2 sẽ không còn đáp án. Vì ông ấy có biết gì về rượu Vietnam đâu mà góp ý?

Vậy đấy các bạn ạ. Người ta từ đất nước Đan Mạch xa xôi qua Vietnam mình làm ăn buôn bán. Xây dựng nên cả một cái thị trường rượu ngoại, lấy về của mình biết bao nhiêu ngoại tệ, thế nhưng suốt 20 năm ròng rã không hề đụng tới một giọt rượu Vietnam.

Chưa hết, ông Peter còn tiết lộ, doanh thu của Chivas ở thị trường Vietnam là đứng đầu Đông Nam Á!!! Mà cơ khổ, không phải do dân ta nhiều người thích uống rượu tây, ông Peter giải thích số lượng tiêu thụ của Chivas tại Vietnam là khiêm tốn, nhưng lại toàn các thứ rượu siêu cao cấp với giá trị từ mỗi chai từ vài ngàn đến vài chục thậm chí cả trăm ngàn đô la Mĩ. Thế nên, dù số lượng không cao nhưng doanh thu người Việt mình đóng góp cho Chivas thì cao ngất ngưởng. Đó là thói quen xài sang, thói quen muốn được chứng tỏ đẳng cấp của người Việt Nam – ông Peter chia sẻ.

Người Việt mình giỏi quá, đã nổi tiếng khắp thế giới về cái khoản xài sang rồi nhé.

Chạy xe về nhà, mình cứ suy nghĩ mãi về những gì ông Peter nói. Từ Quận 3 về quận 7, mình chạy qua biết bao nhiêu là quán nhậu. Nơi đâu cũng nhậu. Nhà nhà nhậu, người người nhậu. Trẻ con cũng nhậu, người lớn cũng nhậu, người già cũng nhậu. Ông nhậu, bà nhậu. Đám cưới nhậu, đám ma cũng nhậu. Thôi nôi con nít thì cha mẹ ông bà cùng nhậu.

Một xã hội nhậu nhẹt nhưng không có nổi một thương hiệu rượu ra hồn. Không hút máu được đồng tiền cắc bạc đô la nào từ “khoai tây” cả. Thế nhưng mỗi năm, hàng triệu triệu đô la Mĩ vẫn được đều đặn “xuất khẩu” đi khắp nơi trên thế giới, chỉ vì cái tội thích làm sang.

***

Bài này mình viết và đưa lên mạng vào ngày 20/08/2010. Tức là đã hơn một năm về trước, nhưng hôm nay mình phải “lôi” lên lại sau khi nhận được tin chú mình ở ngoài Hải Phòng vừa mới mất vì bệnh sơ gan, bắt nguồn từ nghiện rượu lâu năm.

Cách đây 4 năm, người em trai duy nhất của mẹ mình cũng mất vì sơ gan cổ chướng, cũng mất vì nghiện rượu.

Gần đây nhất, báo chí loan tin rằng “Với mức tiêu thụ 2,7 tỷ lít bia trong năm 2010, VN đã trở thành nước thứ 3 có sản lượng tiêu thụ bia cao nhất châu Á. Đến 2015 VN sẽ trở thành thị trường tiêu thụ bia Heineken… lớn nhất thế giới”. Nhưng tuyệt nhiên không thấy bài báo đề cập sẽ có bao nhiêu người có khả năng mất mạng vì bia rượu?

Nói không với tật nghiện bia nghiện rượu

Mình cho rằng bản chất rượu, bia thì không xấu, chỉ có thái độ của chúng ta, cách hành xử của chúng ta với rượu, bia mới thực sự có vấn đề. Bạn có đang nghiện bia, rượu, thuốc lá hoặc các loại chất kích thích nào hay không? Bạn có đủ dũng cảm để từ bỏ nó hay không?

Trong mỗi cuộc vui uống với nhau một hai ly thì được, nhưng đừng để biến thành nô lệ của bia, rượu và để nó biến mình thành một người mất kiểm soát. Mình thực sự không bao giờ muốn nhận được một thông tin “khó chịu” như ngày hôm nay thêm một lần nào nữa…

Thế giới sắp có 7 tỷ người
Nói chuyện nguồn tin

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  1. Mình cực ghét bia và rượu mà sao cái xã hội này cứ giao lưu là phải dính vào bia và rượu. Ba nhậu, chồng nhậu, bạn nhậu. Tóm lại là ko có lối thoát

  2. ở phương Tây người ta xem bia là loại giải khát. VN thì xem đó là cái chứng tỏ bản lĩnh, đẳng cấp.

    • Nhưng chắc chắn 99,99% những người “có đẳng cấp” lại không chứng tỏ bằng cách đó :)

  3. Ban đang công tác ở báo nào? Mình nghe giọng văn thấy… quen quá! Mà lại rất tình cảm nữa. Nếu được Mèo Mun vhxh co minh xin sđt nhé! Thanhs.