Please log in or register to do it.

Nhân việc trên mấy tờ báo điện tử đang diễn ra khẩu chiến giữa 2 phe với các lý lẽ “Đàn ông không nhậu thì về mặc váy với vợ” và “Đất nước nghèo vì đàn ông Việt ham nhậu”, mình đăng lại bài viết ngày 20/08/2010 trên blog nguyenngoclong.com như một viên đá ném vào hội nghị ;-)

Trong một buổi “hội thảo” (tức quảng cáo trá hình) do Chivas tổ chức ở Việt Nam, mình đặt cho ông Peter – đại diện nhãn rượu này 2 câu hỏi:

1) Ông đã có hơn 20 năm làm việc với người Việt Nam, ông đã nếm thử bao nhiêu loại rượu của chúng tôi, và ông thích nhất loại nào?

2) Đan Mạch có rượu Whisky, Nhật Bản có rượu Sake, Liên Xô có rượu Vodka, Pháp có rượu Vang… là một người có những đóng góp to lớn cho ngành công nghiệp sản xuất rượu của Đan Mạch cũng như Thế Giới, ông có thể cho tham khảo ý kiến, Việt Nam chúng tôi nên chọn loại rượu nào để biến nó trở thành thương hiệu rượu Quốc Gia và quảng bá ra thế giới?

Ông Peter trả lời câu số 1 rằng xin lỗi, ông ấy chưa bao giờ dùng thử bất cứ loại rượu nào của Vietnam, và cũng không biết Vietnam có bao nhiêu loại rượu. Rồi như để an ủi sau một câu trả lời có nhiều khả năng gây tổn thương lòng tự tôn dân tộc, ông ấy đã vớt vát rằng đã từng mua tại Vietnam một chai rượu nhỏ nhỏ có con rắn bên trong để mang về quê hương làm quà, nhưng nhấn mạnh là ông không uống!

(Thật may là ông Peter không hề biết rằng cái chai nhỏ nhỏ có con rắn đó là một sản phẩm của trung quốc chứ chẳng phải của Vietnam)

Và với câu trả lời như vậy, đương nhiên câu số 2 sẽ không còn đáp án. Vì ông ấy có biết gì về rượu Vietnam đâu mà góp ý?

Người ta từ đất nước Đan Mạch xa xôi qua Vietnam mình làm ăn buôn bán. Xây dựng nên cả một cái thị trường rượu tây, lấy về của mình biết bao nhiêu ngoại tệ, thế nhưng suốt 20 năm ròng rã không hề đụng tới một giọt rượu Vietnam!

Chưa hết, ông Peter còn tiết lộ, doanh thu của Chivas ở thị trường Vietnam là đứng đầu Đông Nam Á!

Mà khổ nỗi doanh thu ấy hoàn toàn không phải do dân ta nhiều người thích uống rượu tây, ông Peter giải thích số lượng tiêu thụ của Chivas tại Vietnam là khiêm tốn, nhưng lại toàn các thứ rượu siêu cao cấp với giá trị mỗi chai từ vài ngàn đến vài chục thậm chí cả trăm ngàn đô la Mĩ.

Thế nên, dù số lượng không cao nhưng doanh thu người Việt mình đóng góp cho Chivas thì cao ngất ngưởng. Đó là thói quen xài sang, thói quen muốn được chứng tỏ đẳng cấp của người Việt Nam – ông Peter chia sẻ.

Người Việt mình giỏi quá, đã nổi tiếng khắp thế giới về cái khoản xài sang rồi nhé.

Kết thúc “hội thảo”, lếch thếch ra xách con xe ghẻ mải miết chạy về nhà, mình cứ suy nghĩ mãi về những gì ông Peter nói.

Từ Quận 3 về quận 7, mình chạy qua biết bao nhiêu là quán nhậu. Nơi đâu cũng nhậu. Nhà nhà nhậu, người người nhậu. Trẻ con cũng nhậu, người lớn cũng nhậu, người già cũng nhậu. Ông nhậu, bà nhậu. Đám cưới nhậu, đám ma cũng nhậu. Thôi nôi con nít thì cha mẹ ông bà cùng nhậu.

Một xã hội nhậu nhẹt nhưng không có nổi một thương hiệu rượu ra hồn. Không hút máu được đồng tiền cắc bạc đô la nào từ “khoai tây” cả. Thế nhưng mỗi năm, hàng triệu triệu đô la Mĩ vẫn được đều đặn “xuất khẩu” đi khắp nơi trên thế giới, chỉ vì cái tội thích làm sang.

(Nguồn: Nguyễn Ngọc Long Blackmoon’s Facebook – July 23, 2013 at 11:19PM)

Nếu đẹp trai là có tội, tôi xứng đáng bị xử tử hình!
Người Việt thì dùng hàng Việt đi!!!

Your email address will not be published. Required fields are marked *