Please log in or register to do it.

Trong suốt 5 năm ở thuê trong “khu ổ chuột” bên Quận 7, một trong những hình ảnh mình nhớ nhất là dáng ngồi khắc khổ của mẹ mỗi khi giặt quần áo. Nhà rộng 12m2, toilet kiêm luôn chỗ sơ chế đồ ăn và giặt giũ. Nước thì chảy yếu, ban ngày không giặt được nên mẹ phải thức đêm.

Nhiều khi 1, 2h sáng giật mình tỉnh dậy, nghe tiếng nước chảy tí tách lại hình dung ra những giọt mồ hôi nhễ nhại trên trán mẹ. Thương vô cùng mà không biết phải làm sao. Tranh giặt thì mẹ không cho. Có tiền cũng không dám mua máy giặt vì nhà nhỏ, điện đắt, nước đắt, cái máy giặt chui vào khu nhà trọ không khác gì máy xay tiền. Mẹ xót của nên không đồng ý.

Mẹ giặt quần áo vất vả
Mẹ giặt quần áo vất vả

Rồi mình mua nhà, là điều kiện để có thể “thoải mái” mua máy giặt. Nỗi trăn trở về những “người mẹ” trong các khu lao động nghèo cũng tự nhiên trôi đi mất.

Dạo gần đây chuyển từ Xuân Thuỷ qua Trần Quốc Hoàn không có máy giặt nên phải giặt tay. Thế là câu chuyện ngày xưa quay trở lại. Mình mới tâm sự với bé Dần Minh Trần, anh muốn chế tạo một cái máy giặt đạp chân. Nó phải thật đơn giản, không tốn điện, không tốn nước và giúp mình giặt không tốn sức.

Nguyên tắc giặt máy khác giặt tay ở chỗ không vò cơ học, nó dùng các xoáy nước để đánh bay vết bẩn. Nếu mình ngâm đồ với xà bông khoảng 30 phút thì việc tạo ra các cột nước vừa phải để “giặt tiếp” là không khó. Việc giũ sạch xà bông bằng thao tác cơ học sẽ kiểm soát được lượng nước không lãng phí như giặt máy. Và cuối cùng, vắt khô thực hiện bằng lực ly tâm. Theo đúng cách của cái cây lau nhà 360 độ đang hoạt động.

Ý tưởng đã có, giải pháp cũng có nhưng mình không làm được vì không có thời gian. Mình mang câu chuyện này nói với bé Nam Trần Bá nhờ hỗ trợ, vì em ý đang học trường Công Nghiệp, với lời hứa tài trợ tiền túi cho em 10 triệu, “chỉ cần làm ra được hình hài cái máy cho anh để dễ hình dung, còn việc cải tiến cho nó khả thi sẽ tính sau”.

Câu chuyện này diễn ra từ 3 tuần trước. Vài ngày gần đây, mình vô tình biết một dự án “y boong” ý tưởng của mình đang gọi vốn trên kickstarter. Họ đã có sản phẩm demo, trùng khớp 100% những tính năng mà mình mô tả. Tuy nhiên, số tiền (dự kiến) khoảng hơn 3 triệu cho thành phẩm là quá lớn.

Mình tin rằng dưới 500 ngàn có thể chế tạo ra một “hệ thống” hỗ trợ giặt giũ kiểu này. Kích thước nhỏ gọn, hoạt động cơ học, kiểm soát lượng nước bằng tay và giá thành nhất định phải bình dân.

Để thúc đẩy cho dự án sớm thành hiện thực, mình công bố rộng rãi thông tin và kêu gọi tất cả mọi người tham gia tìm giải pháp. Nếu ai có phương án khả thi, vui lòng email tới long@nguyenngoclong.com, mình tài trợ 10 triệu đồng để các bạn chế tạo sản phẩm demo. Sau đó cam kết bằng mọi cách để “máy giặt” này có thể sản xuất hàng loạt.

Đây không phải dự án kinh doanh, nó là cách để mình hiện thực hoá một ước mơ còn dang dở. Và trên hết, để chúng ta có thể gián tiếp giúp lau đi những giọt mồ hôi trên trán của nhiều bà mẹ nghèo, giống mẹ mình hồi trước. Là cách để giúp những đứa con thôi trằn trọc trong đêm vì thấy mình vô dụng. Nó cũng là cách để thu hẹp lại một phần khoảng cách giàu nghèo trong xã hội.

Hãy giúp mình chuyển tiếp thông tin này đến những người mà bạn cho rằng phù hợp, bằng cách share bài viết về tường và/hoặc tag tên họ xuống dưới comment. Cảm ơn các bạn rất nhiều.

Nguồn Nguyễn Ngọc Long: https://goo.gl/UvJ4Q5

Có những thứ bạn cứ nghĩ biết rồi
Thần tượng trong tim tôi

Your email address will not be published. Required fields are marked *