Please log in or register to do it.

Đã có nhiều lần, nhiều anh em quý mến, xin đi theo mình lập nghiệp. Mình từ chối rất lạnh lùng, làm anh em thất vọng. Nhưng sau này rất may anh em đều hiểu và cuối cùng tình cảm vẫn không có gì thay đổi.

Thực ra ẩn chứa đằng sau việc lựa chọn đồng sự là cả một lý thuyết rất hay ho. Hôm nay sẽ viết một số câu chuyện chia sẻ để mọi người hiểu. Đó là câu chuyện về Thinker và Doer.

Hồi khởi nghiệp FPT Online, mình đã có sẵn kế hoạch và chiến lược làm cái gì, đánh mảng nào nên chọn Đông gà vì hắn là một Doer chuẩn mực. Mặc dù có nhiều quan điểm trái chiều, nhưng đối với hắn lúc đó luôn nghĩ là còn nhiều thứ hắn chưa giỏi và hắn thực thi mọi điều mình đề ra một cách xuất sắc. Sau này, hắn chuyển qua đứng ở vị trí Thinker thì thấy cứ chơi vơi và mãi chưa thành công. Cũng muốn giúp hắn mà phải đợi lúc hắn thấm đòn chắc mới hiểu.

Sau đó lúc thành lập Vivoo, vai trò Thinker của mình trong lĩnh vực sản xuất game vô cùng mờ nhạt. Do mình kém, không có kinh nghiệm. Sau đó, do một người anh em trụ cột bị bệnh, mình phải ghé vai vào làm các công việc của Doer nên tréo nghoe và thực sự là tệ.

Một tổ chức muốn thành công, nên kết hợp phẩm chất của 1 người Thinker tới 99% và một người Doer tới 99%. Thằng Think nó phải thật cẩn thận, kỹ càng để lập một kế hoạch với rủi ro ít nhất. Còn thằng Do nó phải tuyệt đối tin rằng trận nó sắp đánh trước mặt là địch, sau lưng là sông, đã đánh là phải chiến, phải thắng.

Hoạt động nào cũng vậy, sợ nhất là trong đám đông có nhiều những người có năng lực trung bình, 40-60% Think và 30-50% Do, hay ngược lại. Khi bàn việc thì hời hợt. Lúc ra trận thì bàn lùi. Tất nhiên phẩm chất nào cũng rèn luyện được. Không hiếm người giỏi cả Think và giỏi cả Do. Nhưng tuyệt đối trong một chiến dịch, phải hi sinh vì lợi ích chung và chỉ làm 1 trong hai việc thôi.

Go Ahead Eagles

((( Bài chia sẻ của anh Lương Công Hiếu – Nguyên Founder/CEO FPT Online, ViVoo JSC. Tít bài do Nguyễn Ngọc Long Blackmoon tự đặt )))

>>> ĐỌC THÊM:

+ 13 LỜI KHUYÊN CỦA TRUYỀN THÔNG TRĂNG ĐEN CHO NHỮNG BẠN MUỐN LÀM EMAIL MARKETING CHUYÊN NGHIỆP – http://goo.gl/9pjWrG

+ LÀM GÀ SẼ CHỈ CHĂN ĐƯỢC ĐƠN HÀNG, PHẢI LÀM CHÓ MỚI CHĂN ĐƯỢC KHÁCH HÀNG ĐÚNG NGHĨA – http://goo.gl/swkgKi

+ HÉ LỘ 9 BÍ MẬT TẠO TRÀO LƯU CỦA HỆ THỐNG TRANH THÊU CHỮ THẬP LỚN NHẤT VIỆT NAM – http://goo.gl/bgMero

(Nguồn: Nguyễn Ngọc Long Blackmoon’s Facebook – June 12, 2014 at 08:42PM)

CÓ THẬT trung quốc E SỢ SỨC MẠNH QUÂN SỰ VIỆT NAM?
Nhất ngôn ký xuất, tứ mã nan truy (*)

Your email address will not be published. Required fields are marked *