Please log in or register to do it.

Vừa qua, khi tình hình giàn khoan Hải Dương 981 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế – thềm lục địa của Việt Nam làm nóng dư luận trong và ngoài nước, thì có một phát biểu từ phía tưỡng lĩnh quân đội Việt Nam rằng thực ra Trung Quốc rất e sợ sức mạnh quân sự của Việt Nam.

Bài viết này sau đó được lan truyền trên một số trang mạng xã hội, forum và kéo theo nhiều ý kiến trái chiều. Đa phần mọi người cho rằng đây là một câu phát biểu đầy tính chất “tự sướng”, vì chỉ bằng cảm quan cá nhân cũng có thể thấy rằng quân đội Việt Nam thua kém trung quốc về nhiều mặt. Vậy thực tế thế nào, mình hỏi chuyện Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân – Thiếu tướng Lê Mã Lương, người từng trở thành thần tượng của bao thế hệ thanh niên Việt Nam với câu nói nổi tiếng: “Cuộc đời đẹp nhất là trên trận tuyến đánh quân thù”.

>>> THƯA CHÚ, TRONG KHOẢNG THỜI GIAN VỪA QUA, KHI MÀ VIỆT NAM PHẢI “CHIẾN ĐẤU” VỚI CÁI GIÀN KHOAN CỦA trung quốc THÌ DƯỜNG NHƯ CHÚNG TA ĐANG LÉP VẾ?

Chúng ta không lép vế mà chúng ta hành xử theo chính nghĩa. Trong thực tế, chúng ta đã thắng trung quốc về cái sự kiên trì. trung quốc không nghĩ rằng có một cái phản ứng rất là mạnh mẽ của nhân dân Việt Nam như vậy. Tôi cho rằng đây là một cái thắng lợi của nước ta.

Lâu lắm rồi thì mới thấy được cái lòng dân thể hiện ra như vậy, một cái tình yêu đối với biển đảo quê hương, đối với đất nước ta như thế. Cho nên dù trung quốc có dùng hết thủ đoạn này thủ đoạn kia, kể cả những cái thủ đoạn bỉ ổi nhất đó là đánh lừa dư luận và nói xấu Việt Nam trước dư luận quốc tế thì cũng không ai người ta tin bởi vì một cái nước lớn lại bị nước nhỏ nó chèn ép hay tấn công. Không thể có cái chuyện đấy.

Cho nên trung quốc càng tuyên truyền, càng nói không đúng sự thật thì hình ảnh của trung quốc trên trường quốc tế càng kém đi. Cho nên những nước trong khu vực cũng như những nước láng giềng người ta càng cảnh giác hơn. Mà đây là cái cơ hội để người ta đánh giá lại cái quan hệ với trung quốc một cách toàn diện để không sa vào cái bẫy trung quốc, không sa vào quỹ đạo trung quốc và không trở thành nô lệ của trung quốc.

>>> CHÚ ĐÁNH GIÁ THẾ NÀO VỀ CÁC LỰC LƯỢNG CHẤP PHÁP CỦA VIỆT NAM TRONG VIỆC ĐẤU TRANH VỚI trung quốc Ở NGOÀI THỰC ĐỊA?

Cái lực lượng kiểm ngư, lực lượng chấp pháp, lực lượng cảnh sát biển của chúng ta đã thể hiện thành công cái chiến thuật “Lấy đoản chế trường” tức là lấy yếu để mà trị mạnh. Và luôn luôn tỉnh táo tể không bị cuốn vào cái âm mưu cái thủ đoạn của trung quốc. Tôi cho cái đấy là một cái thắng lợi. Thực tế chúng ta đã giành được cái thành công, và trên trường quốc tế hầu hết ủng hộ chúng ta. trung quốc càng giễu võ giương oai thì dư luận thế giới người ta càng thấy cái bộ mặt thật của trung quốc và không ai ủng hộ.

>>> CÒN VỀ TIỀM LỰC QUÂN SỰ HIỆN NAY CỦA trung quốc THÌ SAO Ạ?

Tiềm lực quân sự của nó có những cái mạnh nhưng có những cái ảo. Trong đó có rất nhiều cái mà trung quốc nó vống lên. Thí dụ như tàu sân bay mà trung quốc nó đặt tên là liêu-ninh, chính là một cái chiến hạm của Ukraina. Nó sửa nó nâng cấp lên.

Một cái tàu sân bay không thể cho máy bay cất cánh thẳng đứng hoặc cho máy bay hạ cánh mà nó có những thiết bị kéo để cho máy bay không thể trượt xa. Cho đến bây giờ trung quốc chưa làm được điều ấy. Trong khi đó nó lại nói 3, 4 năm nữa nó sẽ có 2, 3 con tàu sân bay. Như vậy là nó nói nó chơi ngang ngửa thằng Mĩ thằng Nga. Như vậy rất là viển vông.

Để đóng được cái tàu sân bay phải ít nhất chục năm chứ không đơn giản một chút nào. trung quốc bây giờ nó đã có đóng được đâu, nó lấy tàu kia nó sửa. Còn cái tàu nó gọi sân bay có ra tàu sân bay đâu. Nhiều yếu tố nó còn chưa đáp ứng cho tiêu chuẩn tiêu chí một cái tàu sân bay.

Đó là nói về sức mạnh hải quân. Còn sức mạnh không quân thì máy bay mình mua của Nga là máy bay hiện đại nhất, ngang ngửa máy bay trung quốc nhưng trình độ người lái của mình, về kinh nghiệm chiến tranh và kinh nghiệm bay đêm, bay biển của mình thì hơn phi công trung quốc rất nhiều. Còn nếu tác chiến ở Biển Đông thì chắc chắn trung quốc chỉ thua chứ không thể nào thắng Việt Nam được. Không quân mình đã làm chủ bầu trời ở vùng đảo của mình, Trường Sa và Hoàng Sa chứ trung quốc không thể làm chủ được. Vì nó quá xa.

Từ Hải Nam nó xuống đây hàng nghìn km mà nó có tàu tiếp dầu trên không đâu. Như vậy khả năng tác chiến xa là không thể. Nó chỉ quanh quanh quẩn quẩn vậy thôi. Nó muốn tác chiến thì máy bay, phi công phải có khả năng tiếp dầu trên không. Vậy câu hỏi đặt ra là bao lâu nó có khả năng như vậy? Hàng chục năm nữa còn không chắc. Đâu phải cứ nền kinh tế thứ 2 thế giới rồi sức mạnh quân sự như vậy rồi muốn làm gì nhanh cũng được đâu. Không phải đơn giản như thế. Cho nên sức mạnh của trung quốc nhiều cái là sức mạnh ảo.

Riêng về đội quân thì nó đông thật. Hiện nay nó hai triệu rưỡi trong khi mình chỉ có sáu bảy trăm ngàn quân. Thế nhưng mà nói về kinh nghiệm tác chiến, về nghệ thuật chiến lược, chiến thuật cũng như là khả năng tác chiến cầm quân thì tướng trung quốc còn phải học tướng Việt Nam rất là xa. Bởi vì tướng trung quốc hầu như chưa có kinh nghiệm trong chiến tranh. Cho nên là cứ dựa vào cái nước lớn rồi vống lên rồi nói nó rất là thiếu văn hoá thế thôi chứ thật ra là rỗng tuếch hết.

>>> THỰC RA, GIỚI TRẺ BỌN CHÁU CHƯA TỪNG NGHĨ TỚI VÀ ĐỌC ĐƯỢC Ở ĐÂU ĐÓ VỀ TƯƠNG QUAN LỰC LƯỢNG DỰA TRÊN SO SÁNH VỀ KINH NGHIỆM NÊN HƠI KHÓ HÌNH DUNG. NHẤT LÀ THẾ HỆ 8X, 9X BỌN CHÁU KHÔNG PHẢI TRẢI QUA HAI CUỘC KHÁNG CHIẾN KHỐC LIỆT CHỐNG PHÁP VÀ CHỐNG MĨ. CHÚ CÓ THỂ GIẢI THÍCH KĨ HƠN KHÍA CẠNH NÀY KHÔNG Ạ?

Nếu nói về kinh nghiệm chiến tranh thì Việt Nam là một trong những nước có kinh nghiệm chiến tranh nhất thế giới này.

Riêng trong mấy chục năm lại đây thôi thì Việt Nam đã có kinh nghiệm của 42 năm chiến tranh. Trong đấy 30 năm chiến tranh giải phóng là 1945 – 1954, 1954 – 1975 và 12 năm chiến tranh bảo vệ tổ quốc là 1976 – 1988. 42 năm đấy thì không phải nước nào cũng có được và tích luỹ được một cái kinh nghiệm như Việt Nam.

Nếu so với trung quốc thì rõ ràng kinh nghiệm chiến đấu của quân đội Việt Nam hơn hẳn quân đội trung quốc. Vì trung quốc sau cái 1979 của 60 vạn quân ấy thì trước đó của cái 1962 đụng chạm với Liên Xô, và thế thôi. Và những cái năm 1950 – 1953 thì là thí nguyện quân của trung quốc sang giúp Triều Tiên là đánh Mĩ, còn những chuyện kia thì nó đã lùi rồi. Cho nên nếu nói về tướng lĩnh mà trưởng thành trong mấy chục năm nay ấy thì tướng lĩnh trung quốc không thể so sánh được vì nó có một khoảng cách về kinh nghiệm chiến đấu rất là xa.

Mà kinh nghiệm chiến đấu ấy nó cũng như là… để biết cái lòng dũng cảm của người lính ấy thì phải xem người lính ấy thể hiện trên chiến trường như thế nào chứ không thể đánh giá cái lòng dũng cảm người lính thông qua cái tập trận, thông qua cái diễn tập. Để đánh giá chính xác nhất chỉ có thể là trên chiến trận. Cái tỷ lệ của các tướng lĩnh Việt Nam so với tướng lĩnh trung quốc về kinh nghiệm chiến tranh có thể gấp đến vài chục lần.

Hiện nay cái tuổi dưới 70 thì Việt Nam có khoảng 500 tướng lĩnh như vậy, trải qua cuộc kháng chiến chống Mĩ. Nếu một vài năm nữa mà có xung đột vũ trang hay biên giới hay gì thì cái tuổi này có thể ra trận. Chỉ huy bộ đội, huấn luyện bộ đội và truyền kinh nghiệm cho người lính. Thời xưa, ông Lý Thường Kiệt ông ấy 75 tuổi còn lên mình ngựa và ra trận. Trong cuộc kháng chiến chống Mĩ, 70 – 75 tuổi thì tướng lĩnh của mình còn chống gậy vượt Trường Sơn vào miền nam chiến đấu được. Cho nên cái tuổi đấy vẫn cầm AK ra trận thì quất giống như những người lính xung phong thế thôi.

Cho nên cái đấy là một cái kho báu. Chiến tranh là một cái kho báu. Hiện nay quân đội vẫn đang tận dụng các cái tướng lĩnh, những người có kinh nghiệm chiến đấu hay phòng ngự hay tiến công hay phản công thì vẫn đang viết những cái tài liệu. Tài liệu về chiến thuật, tài liệu về chiến dịch hay tài liệu về chiến lược. Và sau đấy là cái gì phổ biến cho bộ đội, bộ đội đến cấp nào, để thông qua huấn luyện để anh em nó nắm, rồi nó tích luỹ kinh nghiệm. Dù là chưa qua chiến đấu, nó tích luỹ được kinh nghiệm. Cho nên nếu nói về cái so sánh về tướng lĩnh thì trung quốc không thể nào, không thể nào so được với Việt Nam mặc dù tướng của trung quốc thì nhiều.

Đấy là về so sánh về kinh nghiệm, cái thứ hai là chất lượng chiến đấu của người lính, cái sự chịu đựng gian khổ của người lính thì người lính Việt Nam chịu đựng gian khổ hơn rất nhiều. Và cái bản lĩnh, cái chất chiến đấu của lính Việt Nam nó khác.

Gần đây tập-cận-bình đã thấy được cái lỗ hổng về mặt kiến thức quân sự của tướng lĩnh và sĩ quan trung quốc. Hai là, cái trình độ chỉ huy nó có những vấn đề máy móc, nó đang tìm cách gỡ. Vì sĩ quan trung quốc nó lạ lắm! Đánh nhau mà giao ngồi chỗ này là ngồi cho đến lúc được lệnh đi thì nó mới đi. Còn sĩ quan Việt Nam giao đến đấy không chỉ để ngồi, giao đến đấy là để điều nghiên, để nắm địch và thông báo về. Và khi có địch một cái là báo trên hoặc là xin phép di chuyển đến vị trí mới. Chứ sĩ quan trung quốc là bảo ngồi đâu ngồi đấy. Rất là máy móc. Và bây giờ thì nó đang gỡ những cái chuyện này. Rất lạ. Đang rất máy móc.

>>> TẠI SAO CHÚ BIẾT ĐƯỢC ĐIỀU ĐẤY Ạ?

Thì tham gia diễn tập với các nước Asean này này. Ngay vừa rồi gần đây nhất diễn tập với Indonesia, trung quốc điều mấy tàu, mình manh đi một tàu. Có mấy cái bài giả định chiến đấu nó lạ lắm.

>>> VẬY VỀ KINH NGHIỆM MÌNH HƠN trung quốc RẤT LÀ NHIỀU. THẾ CÒN VỀ KHÍ TÀI QUÂN SỰ THÌ SAO Ạ?

trung quốc nó hơn mình vũ khí hạt nhân. Vậy thôi. Thứ hai là nó hơn mình cái nó tự sản xuất ra một số cái vũ khí phương tiện. Nhưng nó sản xuất đấy nó không đồng bộ. Tức là có linh kiện, có bộ phận phải mua nước ngoài. Thí dụ như sản xuất máy bay nhưng động cơ phải mua của Pháp, của Nga hoặc của Đức còn nó không tự sản xuất được như thế.

>>> DẠ THƯA THƯỜNG TRONG NHỮNG DỊP LỄ LỚN CỦA VIỆT NAM VÀ trung quốc ĐỀU CÓ PHẦN DIỄU BINH Ạ. VÀ THÔNG QUA NHỮNG VIDEO CLIP HOẶC HÌNH ẢNH TRÊN CÁC TRANG BÁO THÌ BẰNG MẮT THƯỜNG, CHÁU CÓ THỂ NHÌN THẤY CÁI KHÍ TÀI MÌNH ĐEM RA ĐỂ DIỄU BINH CÓ VẺ ÍT HƠN VÀ KHÔNG ĐA DẠNG BẰNG. Ở BÊN trung quốc THÌ NHÌN NÓ RẤT LÀ HÙNG HẬU?

Hùng hậu hay không hùng hậu là do cái không gian quảng trường nó lớn hay nó nhỏ. Không gian quảng trường của mình thì nó nhỏ. Tới đây mình mở rộng quảng trường hơn. Cái lực lượng hải lục không quân, các cái binh chủng đặc biệt mà tham gia vào thì nó sẽ hoành tráng hơn rất nhiều chứ cái vũ khí trang bị của mình có kém gì trung quốc đâu. Tên lửa hành trình cái loại 2 ống, 4 ống, rồi các cái loại xe tăng, máy bay quân sự, xe lội nước các thứ của mình hiện đại không kém gì trung quốc. Nó hơn mình mỗi cái tên lửa hạt nhân.

>>> LIÊN QUAN ĐẾN VẤN ĐỀ Ở TẠI VIỆT NAM MÌNH CÓ MỘT SỐ TỈNH THÀNH CÓ NHIỀU NGƯỜI-TRUNG-QUỐC LAO ĐỘNG VÀ SINH SỐNG. THẾ NÊN DƯ LUẬN CŨNG ĐẶT RA MỘT SỐ LO NGẠI VỀ VẤN ĐỀ NÀY KHÁC, ĐẠI KHÁI NHƯ LÀ SỢ NGƯỜI TA “ĐÁNH ÚP”. GIẢ SỬ NHƯ KHI CÓ SỰ CỐ GÌ ĐÓ THÌ LIỆU HỌ CÓ TRỞ THÀNH LỰC LƯỢNG “TỪ TRONG ĐÁNH RA” ĐƯỢC KHÔNG THƯA CHÚ?

Hoàn toàn không có chuyện đó. Chỉ có người ta không biết thì lo ngại vậy chứ quân đội chúng tôi hoàn toàn không lo ngại. Nên nhớ là hiện nay trong cái phòng thủ khu vực thì huyện là pháo đài, tỉnh là cái khu vực phòng thủ. Và một cái kế hoạch huấn luyện hàng năm là rất chỉn chu và kiểm tra kế hoạch từ trên xuống dưới rất là chắc. Cho nên khi xuất hiện một làng công nhân thì quân sự và an ninh phải vào cuộc đề cái làng quân nhân vào vị trí nào thì quân sự phải có ý kiến thì ông địa phương mới cho để, và nằm trong cái tầm khống chế của lực lượng vũ trang.

Ai đó cứ lo lắng vấn đề Nghi Sơn, Vũng Áng, Cửa Tùng, Cửa Việt, Hội An rồi các thứ v.v… Mọi cái đó đều nằm trong cái sự khống chế của lực lượng vũ trang. Bên ngoài lo chứ quân sự không lo cái chuyện này. Cái thứ này mà chiến tranh xảy ra mà có gì là bóp cái chết ngay.

>>> VỪA RỒI trung quốc HỌ CÓ RA SÁCH TRẮNG VỀ QUÂN SỰ VÀ NGAY CẢ TRONG CÁI ĐƠN THƯ VU CÁO CỦA trung quốc VỀ VIỆT NAM MÀ HỌ ĐÃ GỬI LÊN LIÊN HIỆP QUỐC THÌ NƯỚC NÀY CÓ ĐỀ CẬP TỚI MỘT LỰC LƯỢNG RẤT ĐẶC BIỆT CỦA QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM LÀ NGƯỜI NHÁI. CÓ VẺ NHƯ HỌ ĐÁNH GIÁ RẤT CAO VÀ CỰC KỲ LO SỢ VỀ LỰC LƯỢNG NÀY CỦA VIỆT NAM. CHÚ CÓ THỂ CHO BIẾT LÀ LIỆU LỰC LƯỢNG ĐÓ CÓ NGUY HIỂM ĐẾN MỨC ĐỘ NHƯ THẾ HAY KHÔNG VÀ TẠI SAO VIỆT NAM LẠI CÓ ĐƯỢC LỰC LƯỢNG GÂY KHIẾP SỢ trung quốc NHƯ VẬY Ạ?

Không những nguy hiểm như thế mà còn nguy hiểm hơn cái đánh giá của trung quốc. Cái lực lượng ấy được truyền lửa và được truyền kinh nghiệm từ những năm kháng chiến chống Pháp, và đặc biệt đến kháng chiến chống Mĩ phát triển rất là mạnh ở phía bắc và phía nam. Ở phía nam, lực lượng đặc công mà tiêu diệt nhiều tàu nhất là ở vùng Cửa Việt. Và quá trình trưởng thành lên thì lực lượng đặc công của mình đúng là tinh nhuệ. Năm 1967, Bác Hồ cho thành lập lực lượng này đã nói rằng đây là một lực lượng vô cùng đặc biệt. Cái tuyển quân lực lượng này chủ yếu là thanh niên miền ven biển. Một trong những tiêu chí để tuyển bước đầu là phải bơi được 15 cây số và chịu đựng 15 cây số đấy.

>>> NẾU VIỆT NAM LÀM ĐƯỢC THÌ TẠI SAO trung quốc HAY CÁC QUỐC GIA KHÁC LẠI KHÔNG HUẤN LUYỆN ĐƯỢC ĐẶC CÔNG NHƯ VẬY THƯA CHÚ?

Nó do cái kinh nghiệm và tố chất. Để có được một người lính đặc công nước như thế thì phải trải qua những cuộc huấn luyện hết sức công phu. Thứ hai nữa là phải tuỳ vào nhiệm vụ. Có khi trung quốc nó thấy rằng nó chẳng cần lực lượng đặc biệt ấy như Việt Nam. Vì cách đánh của nó khác, hoàn toàn khác. Vì chiến thuật của trung quốc là biển người. Từ cổ điển đến bây giờ và tương lai nó vẫn cứ biển người. Mà cái chiến thuật biển người ấy trong chiến tranh hiện đại chỉ có chết dân.

Còn chiến thuật của Việt Nam, nghệ thuật quân sự của Việt Nam là lấy ít địch nhiều. Đây chính là một trong những cái lực lượng lấy ít địch nhiều. Chỉ cần một tổ đặc công thôi có thể tiêu diệt cả một sư đoàn. Cái sức mạnh của nó như thế. Thế cho nên với mình thì mình rất chăm lo cái lực lượng đặc biệt này để chống lại cái vũ khí trang bị và sức mạnh của các nước lớn.

Thằng Nga nó cũng có lực lượng đặc công nhưng đặc công Nga thì nó huấn luyện lại khác mình. Đặc công Nga nó lại không chú trọng vào nước nhiều mà chú trọng cái việc nhảy dù, đột nhật vào các dinh thự, đột nhập các toà nhà, đột nhập vào các căn cứ. Còn mình thì khác. Đặc công bộ thì đột nhập như thế còn đặc công nước thì đánh tàu, đánh các phương tiện dưới nước và bò lên đảo để đánh vào đảo. Nó có những cái chức năng đó.

Cho nên các nước, một là nó không chú trọng, hai là nó chưa đạt đến cái trình độ như của mình.

>>> DẠ VÂNG LIÊN QUAN ĐẾN CHUYỆN NGƯỜI NHÁI ĐỔ BỘ LÊN TRÊN ĐẢO THÌ CHÚ CHO CHÁU HỎI, NHỮNG KHÍ TÀI CỦA QUÂN ĐỘI MÌNH BỐ TRÍ TRÊN CÁC ĐẢO THÌ CÁI ĐẤY CÓ ĐƯỢC COI LÀ BÍ MẬT QUÂN SỰ KHÔNG Ạ?

Coi là bí mật quân sự cũng được mà không bí mật quân sự cũng được. Cho dù anh biết tôi có vũ khí ở trên đảo nhưng tôi bố trí làm sao mà các loại trinh sát, thám thính trên không nó không nhìn thấy thì đấy là bí mật quân sự. Hai là cách đánh. Thí dụ tôi đố cậu hỏi anh em ở đảo xem nó sẽ đánh thế nào? Anh em nó sẽ bảo “tuỳ thuộc vào địch, địch thế nào thì chúng tôi đánh thế”. Thế thì ai mà biết được. Đấy chính là bí mật quân sự đấy.

>>> DẠ VÂNG, NẾU KHÔNG PHẢI LÀ BÍ MẬT QUÂN SỰ THÌ CHO CHÁU HỎI LÀ KHI MÀ CHÁU LÊN CÁC ĐẢO THÌ CHÁU ĐỂ Ý THẤY XUNG QUANH CÓ RẤT NHIỀU BÃI CỌC ĐỂ CHỐNG TÀU VÀ CHỐNG XE TĂNG LỘI NƯỚC ĐỔ BỘ VÀO. BÊN CẠNH ĐÓ THÌ CÁC ĐẢO CỦA MÌNH CŨNG ĐƯỢC TRANG BỊ RẤT NHIỀU KHÍ TÀI QUÂN SỰ NHƯ Ụ CHIẾN ĐẤU, SÚNG, PHÁO, XE TĂNG VÀ TÊN LỬA HÀNH TRÌNH ĐỂ SẴN SÀNG CHIẾN ĐẤU. VẬY THEO CHÚ, SỐ LƯỢNG CÁC KHÍ TÀI HIỆN NAY CỦA MÌNH Ở CÁC ĐẢO CÓ ĐỦ ĐỂ YÊN TÂM RẰNG MÌNH CÓ THỂ BẢO VỆ ĐƯỢC CÁC ĐẢO NẾU trung quốc ĐỘNG BINH KHÔNG Ạ?

Mỗi một đảo khi mà có pháo, có xe tăng, có tên lửa hành trình thì cái cơ số đạn để ở trên đấy thì đảm bảo chiến đấu cho cả một năm trời. Tôi nhấn mạnh là một năm trời. Thí dụ một xe tăng, cơ số đạn của nó là 35 viên cho 6 tháng, tức là 1 năm có 70 viên thì cho thêm 3 cơ số đạn nữa. Tức là đảm bảo một năm này gối qua năm sau. Tức là phải có 210 viên. Mình hoàn toàn có thể yên tâm về khả năng chiến đấu.

>>> DẠ VÂNG QUA TRAO ĐỔI THÌ CHÁU RẰNG CHÚ ĐÁNH GIÁ RẤT LÀ CAO VÀO LỰC LƯỢNG QUÂN NHÂN CỦA MÌNH MÀ CÓ KINH NGHIỆM ĐẤY Ạ. NHƯ VỪA XONG CHÚ CÓ ĐỀ CẬP TỚI CON SỐ HƠN 4 TRIỆU CỰU CHIẾN BINH VÀ CỰU QUÂN NHÂN THÌ “2 TRIỆU CÓ THỂ CẦM SÚNG VÀ 2 TRIỆU COI NHƯ BỎ ĐI”. THẾ NHƯNG CHÁU KHÔNG THẤY CHÚ ĐỀ CẬP GÌ TỚI LỰC LƯỢNG TRẺ, CÓ VẺ NHƯ CHÚ KHÔNG CÓ NIỀM TIN LỚN VÀO LỰC LƯỢNG NÀY HAY SAO Ạ?

Lực lượng trẻ là cái lực lượng nòng cốt, không tin vào lực lượng đấy thì biết tin vào ai nữa? Lực lượng kia chỉ để chống lưng, tạo niềm tin và khích lệ rằng bên cạnh họ có lực lượng cựu binh già dặn cùng chiến đấu đã qua giai đoạn này giai đoạn kia, chứ tấn công thì chắc chắn phải các anh trẻ. Thuỷ quân lục chiến mà đánh chiếm các đảo là thanh niên chứ làm gì có các ông năm mươi mấy sáu mươi đâu?

>>> CÓ MỘT SỐ NGƯỜI HỌ THƯỜNG NÓI RẰNG MẤY ÔNG NÀY GIÀ RỒI, VỀ HƯU RỒI NÊN NÓI RẤT LÀ MẠNH MIỆNG CHỨ CÒN GIỚI TRẺ BÂY GIỜ RẤT LÀ HÈN NHÁT. CHÚ CÓ SUY NGHĨ GÌ VỀ CÂU NÓI ẤY?

Đấy là họ thấy mấy ông già nói nhiều thì họ nghĩ rằng mấy ông già không đi đánh nhau nữa rồi mạnh miệng. Thì đấy là họ suy nghĩ như thế thôi chứ còn thực ra thì trẻ có nhiệm vụ của trẻ và già có kinh nghiệm của già và già biết rằng nên nói cái gì làm cái gì.

>>> VIỆT NAM CHẮC CHẮN KIÊN TRÌ THEO CHỦ TRƯƠNG HOÀ BÌNH. TUY NHIÊN, CHÁU NGHĨ RẰNG NHỮNG CHIA SẺ RẤT QUÝ BÁU CỦA CHÚ THÌ SẼ GIÚP CHO MỌI NGƯỜI AN TÂM HƠN RẰNG MÌNH KHÔNG BAO GIỜ TẤN CÔNG TRƯỚC NHƯNG NẾU TRONG TRƯỜNG HỢP HỌ TẤN CÔNG MÌNH THÌ…

… thì mình sẽ không bao giờ tổn thất như trong lịch sử đã có những tổn thất.

>>> DẠ VÂNG CHÁU XIN CẢM CHÚ RẤT LÀ NHIỀU Ạ VÀ KÍNH CHÚC CHÚ LUÔN DỒI DÀO SỨC KHOẺ.

((( Nguyễn Ngọc Long Blackmoon – Blogger Truyền thông Xã hội / Founder Truyền thông Trăng Đen – Học từ nguyên lý, hiểu từ gốc rễ )))

>>> ĐỌC THÊM:

+ MANG XÚC XÍCH DIỆT QUÂN THÙ – http://goo.gl/wYprw4

+ HỌC GIỎI LỊCH SỬ CŨNG LÀ YÊU NƯỚC – http://goo.gl/GIkDeq

+ SỰ THẬT CẦN PHẢI BIẾT VỤ “TÀU SÂN BAY KHOAN DẦU” HD981 CỦA TRUNG QUỐC XÂM PHẠM VIỆT NAM – http://goo.gl/RmSY3h

+ TRƯỜNG SA – HOÀNG SA VÀ NHỮNG CHUYỆN CHƯA BAO GIỜ KỂ –http://on.fb.me/13LmNSu

+ KHÔNG YÊU NƯỚC BẰNG MÁU CỦA BẤT CỨ NGƯỜI NÀO –http://on.fb.me/13FuyJp

+ BẢN ĐỒ VIỆT NAM KHÔNG PHẢI HÌNH CHỮ S – http://goo.gl/HbLiSh

+ TRƯỜNG SA KÝ SỰ P1 – http://on.fb.me/10MfkxY / P2 – http://on.fb.me/10Mfrts / P3 – http://on.fb.me/10Mftla / P4 – http://on.fb.me/10Mfu8H / P5 – http://on.fb.me/10MfvcL / P6 – http://on.fb.me/10MeXnk / P7 – http://on.fb.me/10Mfzt6

(Nguồn: Nguyễn Ngọc Long Blackmoon’s Facebook – June 14, 2014 at 11:57PM)

Khoá học Người làm Truyền thông Trăng Đen chuyên nghiệp
Lần đầu tiết lộ công thức giúp bạn ... thất bại khi khởi nghiệp (*)

Your email address will not be published. Required fields are marked *