Please log in or register to do it.

Mình có sử dụng dịch vụ mindmap của mindmeister được một thời gian. Nhưng để tiết kiệm nên nhất quyết không mua gói VIP members của nó. Không sao cả, nhưng chỉ được cho 5 cái maps miễn phí (muốn tạo nhiều hơn bắt buộc phải trả tiền).

Dùng được một thời gian, nhu cầu tăng cao, chơi trò mời bạn bè (thực ra là email khác của mình), kéo được lên thành 10 cái free.

Được một thời gian lại hết cả 10 cái free, tìm được thằng khác tương đương thế là tạm nghỉ chơi em mindmeister này, qua làm quen em mới.

Nhưng lâu lâu, thằng mindmeister nó vẫn gửi email (tự động) dụ dỗ mình quay lại. Mình làm ngơ hết!

Tới hôm nay, nó gửi thêm cái email nói “Tụi tao nhớ máy lắm, mày ngủ quên lâu quá, hơn 120 ngày rồi, thức dậy đi. Tụi tao đã chuẩn bị sẵn cho mày 1 món quà là gói tài khoản VIP có giá trị trong 2 tháng (VIP thì được tạo không hạn chế maps trong tài khoản)”.

Kèm theo đó là 5 mã coupons cho 5 người bạn. Nó bảo “Mày share cho bạn mày, mỗi đứa đó được thêm 2 tháng VIP. Tổng chúng mày được 12 tháng VIP. Bởi vì chúng tao thèm khát nhìn thấy thành viên tích cực hoạt động trên hệ thống của chúng tao”.

Cuối thư, nó không quên chòng thêm 1 câu đe doạ (nhỏ xíu xìu xiu ở tít dưới cùng) là mày không login là tài khoản của mày có thể bị đóng đấy. Đúng kiểu cây gậy và củ rà cốt, vừa đấm vừa xoa, mềm nắn rắn buông ghê thiệt.

Có 2 bài học mình rút ra được ở cái email “rác” nằm trong thư mục spam/quảng cáo này:

1- NGHỆ THUẬT DÙNG EMAIL MARKETING (http://goo.gl/9pjWrG)

a) Email nhưng không phải email: Trong khi rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam coi email chỉ là một… cái email để tha hồ spam thư rác và quảng cáo ngập mày ngập mặt, thì thằng mindmeister này nó coi mỗi email là đại diện một khách hàng. Nó thực sự đang đối thoại và tương tác với khách hàng qua email.

b) Không cá mè một lứa: Để làm được việc này, hệ thống của mindmeister phải lọc thông tin rất kĩ. Đâu là nhóm khách hàng thường xuyên hoạt động, đâu là nhóm ít hoạt động, đâu là nhóm có nguy cơ chạy qua thằng khác, đâu là nhóm đang hạnh phúc, đâu là nhóm đang đau khổ… Và với mỗi nhóm này, nó lại gửi tới một thông điệp khác nhau. Hay nói theo cách của Truyền thông Trăng Đen tức là phải quán triệt tinh thần Chia Để Trị (http://goo.gl/R6MnL0), không cá mè một lứa.

2- MẤT BAO NHIÊU TIỀN ĐỂ CÓ MỘT ĐƠN HÀNG?

Mindmeister thể hiện rất rõ rằng họ coi trọng “một account”. Một email gắn với một account, và một account là một khách hàng hiện hữu. Một khách hàng hiện hữu có thể nắm trong tay 100 khách hàng tiềm năng và vài chục phần trăm trong số đó lại có thể biến thành khách hàng hiện hữu trong tương lai.

Trong các kế hoạch truyền thông – tiếp thị, những bạn “gà gà” sẽ làm theo cảm tính, không hạch toán được rõ cần bỏ ra bao nhiêu chi phí để có một khách hàng. Những bạn “mèo mèo” thì sẽ lưu ý và tính được con số này cụ thể. Thí dụ như cần bỏ ra 10 triệu VNĐ chạy Google Adwords để được 10.000 người (1.000đ/click chuột) click chuột và 300 người ra quyết định mua hàng (tỷ lệ 3%). Như vậy, bạn mất 10 triệu VNĐ để có 300 khách hàng, hay quy đổi khoảng 33 ngàn VNĐ để có 1 khách hàng.

Nhưng thực ra, mình biết, có nhiều “ông bà chủ” khi buôn bán online chỉ nhăm nhăm tới khúc khách hàng thanh toán là coi như hoàn thành nghĩa vụ. Như vậy, với 33 ngàn VNĐ, bạn chỉ mới có được 1 đơn hàng, chứ không phải có được 1 khách hàng đúng nghĩa.

3- GIÁ TRỊ CỦA MỘT “KHÁCH HÀNG” ĐÚNG NGHĨA

Chỉ những bạn “trâu chó” hơn sẽ nhận thấy một điều, nếu kích thích khách hàng này tích cực hoạt động, làm họ hài lòng để giữ chân, và làm họ hạnh phúc để đi giới thiệu cho vài người bạn khác thì khi này, không những chúng ta có thể bán được cho họ nhiều đơn hàng hơn, mà còn có thể có được nhiều khách hàng mới mà không mất 33K quảng cáo như khách hàng đầu tiên này nữa.

Hay nói một cách khác, mindmeister nó tích cực gửi email chăn dắt mình không phải vì sợ mất một khách hàng, không phải vì muốn có một đơn hàng mà vì còn muốn có nhiều đơn hàng trong tương lai và hàng chục khách hàng từ mình giới thiệu mà không phải bỏ tiền bỏ của ra làm truyền thông nữa. Đấy thực sự là cách làm truyền thông rất trâu chó mà tự bản thân mình thấy cần học tập.

Vậy giờ bạn muốn làm gà, làm mèo, hay làm trâu, làm chó? :-)))))))

(Nguồn: Nguyễn Ngọc Long Blackmoon’s Facebook – May 03, 2014 at 06:17PM)

Nhanh một giây, chậm một đời
"Chẳng cần anh thôi chống Cộng, mà về thăm quê hương - gia đình và sửa sang lại bia mộ người thân!"

Your email address will not be published. Required fields are marked *