Please log in or register to do it.

KHUYẾN MÃI DÀNH CHO NỮ CAO 1,65M CỦA GLOJIA JEAN COFFEE – CƯ DÂN MẠNG TỰ “KHỦNG HOẢNG”, GJ CÓ SẴN SÀNG LẬT NGƯỢC THẾ CỜ?

Có lẽ mình thuộc dạng luôn tránh xa cà phê (cũng như rượu, bia, trà, cocktail… và các loại thức uống có cồn hoặc kích thích khác) 1km nên không “cảm” được “khủng hoảng truyền thông” của GJ mà bạn bè xung quanh đang có vẻ rất… rần rần!

Mình cần phải nói rõ ràng như vậy để các bạn biết rằng mình không quan tâm tới cafe, nên hoàn toàn không có thông tin gì về thị trường cafe cũng như không thấu hiểu hành vi của người uống cafe; càng không biết gì về GJ cả. Tất cả những gì mình viết dựa trên quan điểm cá nhân và tự nêu ra giải thiết.

Đo lường một cách “đơn sơ” bằng Google thì thấy có dưới 50 trang web “phát tán” hình ảnh poster quảng cáo của GJ. Tìm kiếm với từ khóa “Glojia Jean” trong phạm vi những trang viết bằng tiếng Việt thì ở trang đầu tiên thấy có bài trên tờ Giáo Dục; trang thứ 2 có bài trên Thebox. Nói tóm lại, chương trình khuyến mãi của GJ hình như chỉ “rần rần” trên facebook thông qua việc chia sẻ toán loạn của chính thành viên facebook chứ chưa “đi từ” mạng xã hội ra đời thực một cách mạnh mẽ.

Theo thông tin trên poster thì chương trình này (nếu có) sẽ được áp dụng từ 12/12/2012, tức là trong thực tế, nó chưa được triển khai. Và tất cả những gì các bạn đang làm chỉ đơn giản là ném đá một cái poster vô thưởng vô phạt. Mình không cho rằng các tờ báo lớn và nghiêm túc lại cảm thấy hứng thú trong việc nhảy xổ vào một cái poster để PR không công cho GJ (như mình đang bị anh Tuan Nguyen cưỡng ép phải làm).

Mà cho dù việc đó có diễn ra, “sự cố” nhỏ xíu này cũng khó mà leo thang lên thành khủng hoảng truyền thông được. Vì nếu khoanh vùng “khủng hoảng” vào các mức: thông tin xấu, phạm pháp, lỗi cá nhân, lỗi tập thể, lỗi kỹ thuật, lỗi quy trình, lỗi giám sát, lỗi chất lượng v.v… thì trong trường hợp cần thiết, GJ hoàn toàn có thể giải thích đây là một lỗi kỹ thuật trên trang facebook – vốn là công cụ không được chính thức thừa nhận tính hợp pháp tại Việt Nam. Tóm lại là chẳng có gì để nói!

Xét về hình ảnh thương hiệu, mình viết lại status đã ghi từ lúc sáng.

“Một con chuột con, hàng thật, nằm phơi xác đầy kinh tởm trong ruột chiếc bánh kem của Highland Coffee còn không khiến các bạn tẩy chay. Hàng tá các shop mới mang thương hiệu Highland vẫn được mở ra liên tiếp ở những vị trí đắc địa nhất, sang trọng nhất và khách khứa lúc nào cũng đông nườm nượp.

Tâm lý người tiêu dùng Việt Nam là vậy. Chửi vẫn chửi mà xài là vẫn cứ xài. Người Việt mình chưa có thói quen tẩy chay đâu. Mình thật không hiểu nổi các bạn dựa vào đâu để tin rằng GJ coffee sẽ bị tẩy chay?

Hay là với mọi người thì cái pót-tờ của GJ kinh tởm hơn con chuột chết của Highland?”

Tất nhiên, phần thắng trong cuộc chiến kinh tởm thì GJ còn lâu mới “địch” nổi Highland. Cho nên sẽ chẳng có gì ảnh hưởng đến hình ảnh thương hiệu của GJ hết.

Vấn đề cuối cùng, GJ có thể tận dụng “cơ hội vàng” này như thế nào để đẩy mạnh truyền thông? Có vô vàn cách (GJ có thể liên hệ để mình tư vấn thêm nếu thích), nhưng cách dễ nhất là làm theo phương pháp của Omo.

Khi lần đầu tiên Omo chạy campaign “Dirty is fun” ở Công viên Tao Đàn, họ đã sử dụng rất nhiều vật phẩm truyền thông với câu khẩu hiệu “Ai bảo bẩn lại không hay?”. Tờ Người Lao Động đã ngay lập tức vào cuộc để “dập” câu khẩu hiệu này lên bờ xuống ruộng. Và sau đó, một vài báo khác cũng nhảy vào oánh hội đồng!

PR Man của Unilever (hoặc PR Agency gì đó) đã phản ứng rất nhanh khi thay thế toàn bộ khẩu hiệu ở các vật phẩm truyền thông theo chiều hướng rõ ràng, nhân văn, dễ tiếp nhận và phù hợp với văn hóa Việt Nam hơn như “Trẻ học điều hay, ngại gì vết bẩn”.

Thừa thắng xông lên, Omo sau đó đã chạy hàng loạt campaign trong chiến dịch truyền thông “Dirty is fun” như “Vết bẩn sạch ngay, bài học hay còn mãi”, “Trẻ học điều hay, vận may nhân khắp”, “Trẻ học điều hay, cành vươn lộc Tết”, “Trẻ học điều hay, chung tay đón Tết”.

Phải nói, đây là những chương trình cực hay và ý nghĩa của Omo; đồng thời góp phần lớn vào việc xây dựng cảm xúc trong tâm trí các bà nội trợ – khách hàng tiềm năng của nhãn hiệu bột giặt này.

Concept Cổ vũ chiều cao người phụ nữ Việt Nam của GJ là một concept hay và… thực ra không mới. Các nhãn sữa như Vinamilk, Dutch lady, rồi mấy cái sữa gì dành cho con nít mình không nhớ lắm đã làm “nát bét” ra rồi. Để tận dụng “cái đà” đang có, GJ hoàn toàn có thể sửa đổi chương trình thành khuyến mãi mua 1 tặng 1 cho tất cả các bạn nữ cao dưới 1m65, khi mua 1 ly cà phê sẽ được tặng thêm 1 hộp sữa (kết hợp với Vinamilk chẳng hạn) với giải thích rằng uống sữa để tăng chiều cao là hoàn toàn hợp lý.

Thực ra, cái cách “khuyến mãi cho các bạn nữ cao dưới 1m65” cũng là một cách… kì thị các bạn nữ cao. Nhưng tâm lý người Việt Nam vốn thích bênh vực nhóm người yếu thế. Như kiểu ra đường đụng xe thì xe đạp luôn thắng honda, và honda luôn thắng xe hơi là như vậy. Bằng cách remind lại con số 1m65, cách khuyến mãi mua 1 tặng 1, thước đo chiều cao trên hoặc dưới cùng với những vật phẩm truyền thông làm giống hệt poster hiện tại, GJ sẽ nhanh chóng thu hút sự quan tâm của cộng đồng mà không tốn thêm chi phí truyền thông.

Cộng với lý luận “Khuyến mãi thế này thì ai dám tham gia, khác gì tự nhận mình lùn” của một số bạn ưa ném đá, sẽ càng làm cho thương hiệu GJ được repeat rất nhiều trong các cuộc tranh luận đầy chủ ý.

Nói tóm lại, bộ phận truyền thông – tiếp thị của GJ nên tặng cho các bạn mỗi người một ly cà phê cỡ bự vì đã tích cực đi viral hình ảnh thương hiệu của GJ đến đông đảo mọi người. Còn mình thì cũng bị các bạn lôi vào guồng xoáy ấy để PR cho nhãn cà phê này một bài hoành tráng mà không được một xu. Đúng là đời đã nghèo, còn mắc cái eo. Quán nản!

>>> Đọc thêm:

+ NGUYỄN NGỌC LONG BÀN VỀ KHỦNG HOẢNG TRUYỀN HÌNH THỰC TẾ TRÊN BÁO NHÂN DÂN http://www.nguyenngoclong.com/blog/khung-hoang-truyen-hinh-thuc-t/

+ NGUYỄN NGỌC LONG BÀN VỆ HẬU QUẢ “KHỦNG HOẢNG BÌNH LUẬN” CỦA YAHOO TRÊN BÁO TUỔI TRẺ
http://nhipsongso.tuoitre.vn/Nhip-song-so/518938/Bo-chuc-nang-binh-luan-Yahoo-se-giam-truy-cap.html

+ LÀM SAO ĐỂ XỬ LÝ KHỦNG HẢNG TRUYỀN THÔNG?
http://www.nguyenngoclong.com/blog/lam-sao-de-xu-ly-khung-hoang-truyen-thong/

+ TRUYỀN THÔNG HẬU KHỦNG HOẢNG VÀ GÓC NHÌN CỦA NHÀ BÁO QUA “LĂNG KÍNH” VEDAN
http://www.nguyenngoclong.com/blog/truyen-thong-hau-khung-hoang-va-goc-nhin-cua-nha-bao-qua-lang-kinh-vedan/

+ 5 ĐIỂM VNG CÓ THỂ LÀM TỐT HƠN ĐỂ XỬ LÝ “KHỦNG HOẢNG TRUYỀN THÔNG”
http://www.nguyenngoclong.com/blog/5-diem-vng-co-the-lam-tot-hon-de-xu-ly-khung-hoang-truyen-thong/

+ BÀN VỀ KHỦNG HOẢNG TRUYỀN THÔNG CỦA THE VOICE: LỖI LỚN NHẤT LÀ SỰ KHÔNG CHUYÊN NGHIỆP
http://www.nguyenngoclong.com/blog/ban-ve-khung-hoang-truyen-thong-cua-the-voice-loi-lon-nhat-la-su-khong-chuyen-nghiep/

+ VIETJET AIR ĐƯỢC NHIỀU HƠN MẤT TRONG KHỦNG HOẢNG BIKINI
http://www.nguyenngoclong.com/blog/vietjet-air-duoc-nhieu-hon-mat-trong-khung-hoang-bikini/

(Nguồn: Nguyễn Ngọc Long’s Facebook – December 11, 2012 at 09:29PM)

Trong Cuộc Sống Này Không Có Gì Vô Giá Trị
Ngắm Trai xynh gái đẹp

Your email address will not be published. Required fields are marked *