Please log in or register to do it.

577806_139625129522918_161478679_n

TRONG CUỘC SỐNG NÀY KHÔNG CÓ GÌ VÔ GIÁ TRỊ

… kể cả những nỗi khổ niềm đau cũng có giá trị giúp chúng ta hiểu rõ và trân quý hơn niềm vui hạnh phúc, nếu chúng ta biết cách thay đổi góc nhìn. Vấn đề là chúng ta có làm được điều ấy hay không?

Đã có những cuộc “tranh luận” khá gay gắt ở nhiều forum, group trên facebook mà mình có cơ may được tận mục sở thị để truy tìm câu hỏi “Doanh nghiệp nên chú trọng kiếm tiền” hay “chú trọng đến việc tạo ra các giá trị cho xã hội, phục vụ cộng đồng”.

Quan điểm cá nhân: ông nào giỏi và đam mê kiếm tiền, hãy kiếm thật nhiều tiền. Sau đó, dùng một phần tiền kiếm được để tài trợ cho các chương trình xã hội của những ông giỏi và đam mê làm công tác xã hội, làm những chuyện bao đồng (như mình là ví dụ điển hình). Tuy nhiên, dù đang rất say mê trong công cuộc kiếm tiền, cũng đừng để doanh nghiệp đi chệch khỏi sứ mệnh mà công ty theo đuổi.

Để xác định được sứ mệnh đó, chúng ta cần trả lời được câu hỏi: sản phẩm, dịch vụ mà chúng ta mang lại giá trị gì cho người sử dụng và cho xã hội?

9h sáng nay 12/12/2012, Opera SoftwareMobiphone tổ chức lễ công bố thỏa thuận hợp tác và ra mắt phiên bản trình duyệt Opera cập nhật, cùng với gói cước Mobiphone mới. Theo đó, Mobiphone sẽ cung cấp gói cước với lưu lượng không giới hạn để những khách hàng sử dụng trình duyệt Opera Mini trên điện thoại có thể duyệt web với giá chỉ có 15.000đ. Tất nhiên, các tác vụ khác như email, facebook, đọc tin tức, chơi web-game… nếu có thể thực hiện trên Opera Mini thì đều cũng được quy về gói cước 15.000đ như bình thường. Nhưng nếu người sử dụng phát sinh cước khi dùng các phần mềm khác (các App khác) thì sẽ phải trả cước phí phát sinh như bình thường.

Nói trắng ra, gói cước này chủ yếu đánh vào đối tượng người sử dụng feature-phone, tức là những chiếc điện thoại đời cũ chưa có hệ điều hành “hoàn chỉnh” và truy cập Internet thông qua GPRS, mạng 2.5G và duyệt web bằng Opera Mini luôn là lựa chọn hàng đầu.

Giữa cuộc họp báo, với đầy đủ quan khách của cả Opera và Mobiphone, trong khi báo chí đặt ra các câu hỏi thì mình xin phép nói chứ không hỏi. Mình nói rằng trong Thông cáo báo chí được phát ra, Opera nói rằng họ có công nghệ nén cực mạnh, có thể giảm dung lượng trang web xuống còn từ 64% – 90% so với thực tế. Điều này đồng nghĩa với thời gian hiển thị trang nhanh hơn, và số tiền phải trả của khách hàng cũng ít hơn. ĐÂY CHÍNH LÀ MỘT THÍ DỤ ĐIỂN HÀNH CHO VIỆC CHỈ RA GIÁ TRỊ MÀ SẢN PHẨM DỊCH VỤ MANG LẠI CHO XÃ HỘI.

Bên cạnh đó, có một tính năng mà Opera “quên” không đề cập trong TCBC, đó là khả năng “biến” những trang web được thiết kế dành riêng cho màn hình máy tính (với độ phân giải ngang 800 hoặc 1024 điểm ảnh) có thể được xổ dọc xuống để nhét vừa vào màn hình cực nhỏ của những chiếc điện thoại kém-thông-minh.

“Trong suốt những năm qua, khi mà smartphone chưa bùng nổ tại Việt Nam, và mạng 3G cũng chưa phát triển, người dùng Việt Nam chủ yếu vào mạng bằng những chiếc feature-phone thông qua mạng GPRS, mạng 2G. Thì trình duyệt Opera Mini, với công nghệ nén và công nghệ “mobile hóa” trang web của mình, đã giúp cho hàng triệu người sử dụng điện thoạii di động kém-thông-minh tại Việt Nam có cơ hội tiếp cận với Mobile Internet một cách dễ dàng. Tôi muốn dành một lời cảm ơn sâu sắc đến Opera Software và sản phẩm Opera Mini vì điều này” – câu nói của mình được mọi người vỗ tay hưởng ứng rất nhiều, và đại diện Opera cũng cảm ơn mình vì câu nói đó.

Tất nhiên, vấn đề mấu chốt ở đây là, mình không cảm ơn vì Opera cho tải miễn phí, mình cũng không cảm ơn vì họ có công nghệ nén mạnh, không cảm ơn vì họ có công nghệ “chuyển dịch” màn hình xuất sắc. Mình chỉ cảm ơn vì họ đã tạo ra cơ hội tiếp cận Internet trên điện thoại ở giai đoạn mà 3G và smartphone chưa phát triển. Mình cảm ơn cái GIÁ TRỊ mà những tính năng kia mang lại và phục vụ cho cuộc sống của người Việt Nam.

Trong suốt bao nhiêu ngày tháng hội họp với vợ chồng Phước Sang – Kim Thư để xây dựng thương hiệu “Lẩu cháo Kim Thư”. Cái khiến mình đau đầu nhất cũng là việc lựa chọn một giá trị mà món lẩu cháo này cần có. Tất nhiên, với tài năng nấu ăn trên cả tuyệt vời của mình, chị Kim Thư thừa sức chế biến ra món lẩu cháo vô cùng hấp dẫn, đẹp mắt và ngon miệng. Nhưng đẹp đấy, ngon đấy, rồi sao? Rồi không sao hết!

Khi quyết định rằng “Lẩu cháo Kim Thư” phải mang lại giá trị “bổ dưỡng và khỏe mạnh” cho người sử dụng, thì những vấn đề khác cũng được giải quyết theo “ngọn hải đăng” này.

Thí dụ như món lẩu cháo Kim Thư không được có nhiều chất béo, trong khi vẫn đảm bảo cung cấp đủ protein và vitamin tốt cho cơ thể. Một “mission” mới cũng được đặt ra liên quan đến vấn đề nguyên liệu: đó là hợp tác với một Viện nghiên cứu để chế ra một loại gạo dành riêng. “Gạo Kim Thư” để nấu ra “lẩu cháo Kim Thư”.

Giống gạo này sẽ được mang xuống trồng tại vùng đất dưới Long An mà Phước Sang đang sở hữu. Việc này vừa giúp mọi người nắm thế chủ động trong việc quyết định chất lượng nồi cháo ngon, đằm, sánh và tuyệt đối an toàn cho sức khỏe; vừa giúp tạo ra lợi thế cạnh tranh tuyệt đối với các đối thủ do “Gạo Kim Thư” là gạo độc quyền; lại vừa có một câu chuyện hấp dẫn và cuốn hút để nói trên các phương tiện truyền thông. Tất cả những việc này nhằm tạo ra một món lẩu cháo “bổ dưỡng và khỏe mạnh” thay vì một món lẩu cháo không béo, nhiều rau và hải sản thơm ngon.

Trong quá trình tiếp xúc với nhiều start-up, điều mà mình nhìn thấy là các bạn rất hay bị sa đà vào các vấn đề kỹ thuật. Từ vấn đề kỹ thuật kéo theo việc “tự sướng” với các tính năng. Nhưng bước thêm một bước để nhìn xem tính năng ấy mang lại giá trị gì cho người sử dụng thì chưa nhiều start-up để tâm nghĩ tới.

Đấy cũng là cách mà mình luôn suy nghĩ khi thực hiện “lời hứa” của mình. I always TELL THE TRUTH – NÓI SỰ THẬT, nhưng chỉ nói sự thật để hướng tới việc xây dựng CUỘC SỐNG TỐT ĐẸP HƠN – FOR BETTER LIVES.

P/s: hình minh họa, góc dưới cùng bên phải là thẻ giữ xe ở Park Hyatt do một anh bảo vệ ghi cho mình á. Anh ấy người Việt, mình cũng người Việt nhưng thẻ giữ xe ghi ngày gửi là Dec-12 làm mình hơi choáng váng, hihi.

(Nguồn: Nguyễn Ngọc Long’s Facebook – December 12, 2012 at 12:21PM)

Cần thuốc chữa Đẹp Trai...
"Khủng hoảng" Glojia Coffee có sẵn sàng lật ngược thế cờ?

Your email address will not be published. Required fields are marked *