Please log in or register to do it.

KẺ BẦN CÙNG DƯỚI ĐÁY XÃ HỘI MANG TÊN “ĐÚNG GIỜ”

Khi còn làm CEO của VELO Media Jsc, mình đã ra một quy định rất không thuận lòng dân là đi trễ lần 1 nhắc nhở, lần 2 kỷ luật và lần 3 xin mời tự động nghỉ việc.

Và rồi nhân viên phản ứng gay gắt trong âm thầm. Nghe nhân sự báo lại (và tự mình cũng dự cảm được điều này), mình đã trằn trọc suy nghĩ trong 2 đêm liên tiếp về quyết định này. Liệu có nên thay đổi cho dễ thở hơn một chút?

Sau rất nhiều đắn đo tính tới tính lui thì mình đã không tìm được câu trả lời thỏa đáng cho việc đi trễ, ngoại trừ “thói quen đi trễ” và “ở đâu cũng vậy”.

Oke. Ở đâu cũng vậy nhưng ở VELO thì sẽ không như vậy. Mình chẳng hiểu tại sao công ty lại phải trả lương cho các bạn từ 8h sáng đến 5h30 chiều để các bạn ung dung đi làm lúc 8h30, mà có khi là tiếp tục và ăn sáng và đùa giỡn đến 9h.

Còn vấn đề thói quen, mình quyết định cho các bạn ý 2 tuần để tập dượt và sau 2 tuần đó sẽ áp dụng quy định hình thức kỷ luật này. Buổi họp giao ban đầu tuần hôm đó mình đã nói rõ là mình sẽ không thay đổi quyết định này, và mình sẽ cổ vũ mọi người bằng cách cũng sẽ có mặt ở công ty trước 8h sáng đồng thời đưa cho nhân sự cầm trước 10 triệu “tiền phạt”. Vì mình là sếp mình không thể “bị đuổi” nên nếu vi phạm lần 1 sẽ chịu phạt 5 triệu, lần 2 thì mất luôn 10 triệu. Mình cũng tình nguyện mỗi sáng đi bộ đi làm hết 40 phút để chia sẻ với những bạn nhà xa.

Trong suốt một tháng trời thực hiện hình thức đi làm như thế, hầu hết mọi người ở công ty đều đi làm đúng giờ (và tất nhiên mình luôn là người đúng giờ nhất).

Có một vài bạn vi phạm và bị nhắc nhở. Có một bạn thì vi phạm liên tục. Đến mức cá nhân mình và nhân sự phải tìm mọi cách để “lách luật” cho bạn đó mà không thay đổi được. Có một tuần mình phải canh cứ 7h10 phút là nhắn tin gọi bạn đó dậy đi làm nhưng rốt cuộc bạn đó vẫn cứ đi trễ và cuối cùng buộc phải xin nghỉ ở công ty.

Và rồi một tuần kể từ khi nghỉ, mình được nhân sự thông báo lại là công ty “đại loạn”. Mình xin nhắn nhủ các bạn đang làm việc tại VELO nói riêng và các bạn nói chung: thói quen đúng giờ là một thói quen tốt và CÓ LỢI CHO BẢN THÂN CÁC BẠN. Các bạn có tài đánh đông dẹp bắc, có kiến thức phi thường, có kỹ năng thần thánh mà chỉ có việc đơn giản là đúng giờ các bạn cũng không làm được thì làm sao có thể làm được những việc “vĩ đại” hơn?

Nếu bạn tự coi thường tài năng của bản thân mình thì ngay lập tức thế giới cũng sẽ coi thường tài năng của bạn. Lớn hết cả rồi, đừng để người khác nói động đến mình, như thế sẽ mất hay các bạn ạ.

Long Chau

Nguyễn Ngọc Long

Hiểu biết của chúng ta về dòng sông...
Chẳng hiểu mình mắc bệnh gì mà...

Your email address will not be published. Required fields are marked *