Please log in or register to do it.

Nợ các bạn bài “Học yêu” từ năm ngoái, bây giờ mới rảnh rang để viết. Nhưng trước hết, phải xin lỗi nếu làm ai đó phiền lòng. Tôi không định viết về tình yêu trai gái.

Chuyện là hôm rồi, có bạn vào chat, nhờ tôi tư vấn Đặt Yến Vụn​. Mà nói cho đúng, là bạn ấy thực ra chẳng hỏi han gì, mà chỉ bảo rằng “bây giờ em cần mua yến vụn, anh lấy cho em lại nào thật tốt, để có thể yên tâm”.

Lý ra, tôi chỉ cần trả lời một câu cũ xì và quen thuộc, là em cứ mua hàng ở DrYenVun.com thì món nào cũng tốt! Nhưng linh cảm khiến tôi ngừng lại, và bắt đầu hỏi bạn:

– Thế em muốn mua yến vụn để làm gì?

– Em mua cho ba mẹ

– Tại sao em lại muốn mua cho ba mẹ?

– Vì ba mẹ em mới làm xong một vụ cà phê. Em thấy ba mẹ vất vả rồi nên muốn mua cho ba mẹ ăn cho khoẻ lại.

– Ba mẹ em làm được cà phê (ý là làm được ruộng vườn) thì đâu có mệt mà phải cho ăn yến?

– Em muốn để ba mẹ được nghỉ ngơi

– Nhưng việc nghỉ ngơi đâu liên quan đến ăn yến?

– Em chỉ muốn tặng ba mẹ em một món quà gì đó

– Có nhất thiết là phải mua yến hay không? Lỡ như ba mẹ em không thích, thì cũng đâu ăn? Mà có ăn, cũng tiếc tiền thì chắc gì đã thấy trong lòng vui vẻ?

– Tại sao em không mua tặng ba mẹ em một món quà khác, ít tốn kém hơn nhưng vẫn thể hiện được sự quan tâm?

– Em không biết phải tặng gì!

À, vấn đề là như thế. Bạn không biết phải tặng gì. Và tôi nghĩ, đó là vấn đề mà nhiều người gặp phải. Chỉ là, chúng ta có thành thật đối diện với thực tế đó hay không.

944098_589503711201722_2126787847726103945_n

Tôi đã tư vấn cho nhiều khách hàng, họ mua yến vụn không phải vì hiểu biết tường tận về giá trị món hàng. Họ mua chỉ vì “không biết phải làm sao nữa”. Có người mua yến vì con quấy khóc, có người mua yến vì con chỉ ngậm cơm không chịu nuốt, có người mua yến vì mẹ vừa nhập viện điều trị ung thư…

Và câu nói cửa miệng của những người này luôn là “chỉ cần hàng tốt, còn giá không quan trọng”. Khi tôi hỏi lại, thu nhập của bạn ở mức nào? Có người nói, tiền lương một tháng chưa mua nổi hai hộp yến (khoảng tám triệu tư), có người nói nhịn ăn chỉ mong con khoẻ!

Trời ơi, nghe mà xong thầm nghĩ, tôi sẽ tự thấy ghê tởm bản thân nếu lợi dụng tình cảnh này để bán hàng cho các bạn. Trong đại đa số trường hợp, tôi đều thuyết phục được khách hàng của mình không mua nữa.

Thí dụ như bạn trai ở phần đầu câu chuyện. Tôi thử hỏi, bạn có biết ba mẹ thích gì không? Sao không mua tặng cho cha cái quần, tặng mẹ đôi áo mới? Ba bạn có thích đi đâu chơi hay thích ăn gì? Cái xe của mẹ bạn bao lâu rồi chưa bảo dưỡng?

Có rất nhiều “món quà” nhỏ nhỏ mà tôi nghĩ ba mẹ bạn sẽ thấy ấm lòng hơn hộp yến tiền triệu rất nhiều. Tại sao bạn lại không làm? Bạn bảo, bạn chưa bao giờ nghĩ tới…

Thế nên tôi thấy, tất cả mọi người chúng ta cần phải chú trọng học yêu. Học yêu thương ông bà cha mẹ, học cách quan tâm lo lắng cho những người gần gũi ở xung quanh. Chứ không chỉ học cách nhớ ngày sinh nhật, tặng gấu bông hay gấp 1000 con hạc giấy để lấy lòng bạn gái.

Trên đời này, có ai không yêu thương cha mẹ của mình đâu? Chỉ là tình yêu đó, nhiều khi bị giấu kín bởi những ngại ngần tới mức dần dần người ta thấy xấu hổ khi thể hiện. Vượt qua trở ngại đó đúng là không đơn giản. Nhưng chúng ta, đặc biệt các bạn trai, là những người bản lĩnh. Đâu có lý do gì để không làm được?

Tôi nhớ nhà văn Dương Bình Nguyên có viết, tình yêu là sự chảy truyền. Yêu là cứ yêu thôi, không cần đền đáp. Như trong lần gần nhất về dưới Long An, mẹ bảo với tôi rằng “bố con hình như lại run tay, mẹ để ý thấy hai bữa cơm gần đây mới bị”. Tôi chăm chú nhìn mẹ một lúc lâu rồi bất ngờ hỏi lại “Sao cái kẹp tóc của mẹ bị vỡ mà mẹ không thay?”.

Tôi thấy mẹ có chút giật mình và bối rối, không phải vì tôi đã làm lệch đi chủ đề câu chuyện.

Tất nhiên sẽ chẳng có cái kẹp tóc nào được mua bán cả. Vì mẹ đã ngay lập tức “lấp liếm” rằng mẹ có rất nhiều kẹp mới, nhưng bao giờ đi chơi thì sử dụng, còn ở nhà thì “sao cũng được”.

Bố tôi đã chẳng bao giờ nói với mẹ việc bị run tay, vì “nhiệm vụ” đó luôn dành cho mẹ. Cũng như “nhiệm vụ” quan sát để chăm sóc mẹ luôn là phúc phần dành tặng các con.

Đó không phải là trách nhiệm hay nghĩa vụ, đó là món quà vô giá mà cuộc đời ban tặng, tại sao chúng ta lại dễ dãi bỏ qua?

>>> ĐỌC THÊM

+ NGƯỜI MẸ CẦU CỨU – http://goo.gl/cZzp95

+ SÀI GÒN NHỄ NHẠI MỒ HÔI – http://goo.gl/PR6p9A

+ ĐÀN ÔNG MẶC VÁY MỚI LÀ ĐÀN ÔNG BẢN LĨNH – http://goo.gl/wxk4kG

Đừng đổ cho giới trẻ lười và chảnh chỉ khi "giới già" làm quá tệ!
Dùng bao cao su dễ khiến bạn tình bị nghiện?

Your email address will not be published. Required fields are marked *