Please log in or register to do it.

Tình hình là hôm qua, sau khi mình có chút lăng-xê nhẹ facebook của dịch giả Nguyễn Bích Lan (http://on.fb.me/117oZ5v) lên tường nhà mình thì trong vòng 30 phút đã có 2000 clicks qua nhà chị í. Tính đến thời điểm này thì đã gần 3000 lượt ghé thăm.

Phần cuối của status mình có trích dẫn một câu chuyện thế này (copy từ nhà chị í mang qua):

“Hôm nay _nhà bảo trợ nghệ thuật_ của mình thấy cái bàn phím của mình khá nặng liền đem ra vệ sinh. Gỡ từng phím một ra lau bằng tăm bông. Được khoảng một lạng bụi. Lau xong, lắp hoàn chỉnh nhà bảo trợ hớn hở “Ngon rồi bác ạ!”. Kết quả ngược lại với mĩ mãn. Giờ cái phím space của mình nặng như một quả tạ, các phím khác nặng gần bằng. Nhà bảo trợ thì đi chơi mất tiêu rồi”.

Sở dĩ mình thích câu chuyện này vì mình thấy nó hợp với tình hình hiện tại. Cũng là lời nhắn gửi “đầy ẩn ý” của mình với những bạn nào quyết định click chuột qua nhà chị í. Rằng chúng ta không phải là robot, chúng ta thực sự là những con người, có đầy đủ cảm xúc khóc cười yêu ghét. Khi đứng trước một người có hoàn cảnh khó khăn, hay một kẻ yếu thế bị ăn hiếp trong xã hội, chúng ta rất dễ nảy sinh nhu cầu che chở và giúp đỡ.

Nhưng nếu làm việc gì, hãy làm tới nơi tới chốn, làm bằng hết tất cả sự quan tâm và hiểu biết. Đừng làm qua loa đại khái, cũng đừng làm kiểu a dua, phong trào hay hời hợt cho xong. Đừng chỉ vì chị Lan là một dịch giả khuyết tật hay vì chị ấy mới “vụt sáng” sau sự kiện người không chân tay qua Việt Nam mà nhào nhào qua kết bạn. Hãy bỏ thời gian tìm hiểu, chiêm nghiệm và đánh giá. Nếu thật lòng muốn “ăn hết vài đấu muối” với người ta hẵng gửi lời mời kết bạn.

Chứ nhiều khi a la xô vào làm bạn, khiến chị ấy thật vui, rồi dăm bữa nửa tháng lại bỏ mặc bạn mình vì “hết HOT”, vì nhận ra người đó kì thực cũng nhạt nhẽo chẳng có gì thú vị. Đôi khi bạn hành động chỉ bởi vô tâm, nhưng với người ta có thể sẽ là một nỗi buồn man mác, rồi suy nghĩ nữa. Làm người mà chơi vầy là không đẹp, kỳ cục lắm biết không?

Bởi đâu phải ai cũng “sắt đá” như mình, để có thể cười hê hê khi gặp vài con thần kinh dở, lao lên facebook ra chiếu chỉ unfollow như thể giáng họa chu di tam tộc xuống cả gia đình?

(Nguồn: Nguyễn Ngọc Long’s Facebook – May 28, 2013 at 04:47PM)

Có 3 câu chuyện phía sau một bức hình (phần cuối)
Khách quan, nhiều chiều, hay trung lập?

Your email address will not be published. Required fields are marked *