Please log in or register to do it.

Theo quan sát của mềnh, hầu hết các fanpage “nổi tiếng” (tức là có số lượng like khủng) hiện nay đều không phải là một cộng đồng đúng nghĩa. Vì mối quan hệ trong đó là mối quan hệ 1 – nhều. Tức là 1 cái fanpage, có mối liên kết với nhều thành viên. Trong khi các thành viên lại không có mối quan hệ.

Đó là mô hình “Mặt Trời”, hình số 1. Đây là một mô hình cực kỳ lỏng lẻo. Các thành viên có thể dời mạng bất cứ lúc nào. Chưa kể, nếu fanpage ngỏm, thì cộng đồng tan rã luôn.

Nếu các thành viên trong mạng bằng cách nào đó có mối liên hệ với 2 thành viên “xung quanh”, chúng ta có mô hình “Bánh Xe”, hình số 2. Mô hình này cũng tạm được. Nhưng nhìn chung vẫn lỏng lẻo lắm, cộng đồng dễ bị chia cắt. Và vai trò của fanpage – hạt nhân, là vô cùng lớn.

Khi các thành viên có mối quan hệ lớn, và chặt chẽ với các thành viên khác, chúng ta có mô hình “Kim Cương”, hình số 3. Mô hình này đã biến vai trò của fanpage – hạt nhân về con số zero! Nếu bất cứ thành viên nào dời mạng, cộng đồng cũng không bị ảnh hưởng. Thậm chí nếu fanpage bị mất, cộng đồng vẫn sinh hoạt bình thường, hình số 4.

Mô hình KIM CƯƠNG mới thực sự là một cộng đồng đúng nghĩa. Nếu bạn có một cộng đồng theo mô hình này, thì chỉ cần có 1000 thành viên, bạn cũng có sức mạnh và tạo ra giá trị lớn hơn cả một “cộng đồng” có 100.000 thành viên theo mô hình “Mặt Trời”.

Thực tế đã minh chứng việc này. Cách đây chừng 1 tháng, bạn Le Na – Digital marketing của thegioididong.com có viết thế này:

“Bắt đầu từ một buổi trainning nội bộ cách đây hơn 2 năm do anh Bui Minh tổ chức và Nguyễn Ngọc Long Blackmoon chia sẻ, mình chỉ nhớ 2 điều: làm social media tập trung phát triển 2 điểm chính: cộng đồng những người có mối quan tâm chung và content tốt cho CÁI CỘNG ĐỒNG ẤY, (ngoài ra phải xác lập được mối quan hệ giữa các thành viên theo mô hình nào bàn tay hay kim cương, hình chuỗi…).

Sau 1 năm tiếp quản fanpage số thành viên tăng từ 3000 lên 200,000 thành viên với cực kỳ ít quảng cáo, không apps, không trick users phải like, và chỉ có 1 người manage 70% thời gian. Lúc này mình tin rằng, không có quảng cáo fanpage này vẫn sống khỏe. Và bây giờ đã đến lúc tăng tốc hướng đến con số 500k thành viên vào cuối năm”.

Có một sự nhầm lẫn nhẹ. Không phải mô hình bàn tay mà là “Quy tắc bàn tay”. Áp dụng tốt “Quy tắc bàn tay” sẽ tạo ra được một cộng đồng theo mô hình “Kim Cương” – mô hình bền chặt nhất, và phát huy được giá trị khiếp đảm cuồng phong của Mạng Xã Hội.

Người lông rân thấy dạo này, hơi bị nhiều trung tâm đào tạo bốc phét về cái gọi là “facebook marketing” quá đi thêi. À, tức là dạy mọi người đăng quảng cáo, bid giá này kia, câu like, ét-ranh tào lao gì đó để “tạo cộng đồng hàng trăm ngàn like”. Hố hố hố.

Thật là vãi cả cộng đồng, vãi cả facebook, vãi luôn cả marketing. Có một sự sợ hãi không nhẹ một chút nào. Ai gọi 115 dùm cái đêi B-)

(Nguồn: Nguyễn Ngọc Long Blackmoon’s Facebook – September 01, 2013 at 11:45PM)

Phẫn nộ với CV của một em cử nhân báo chí - Thêm 3 cách để nhà tuyển dụng quăng CV của bạn vô sọt rác, ngay lập tức!!!
Tự sự một buổi sáng

Your email address will not be published. Required fields are marked *