Please log in or register to do it.

(Ghi lại nội dung phần chia sẻ #ZeroAir của tôi ở Vietnam Web Summit 2018 Hà Nội)

Bắt đầu từ bức ảnh Hồng Duy cười đùa với Đức Chinh trên khoang máy bay, tôi ngay lập tức cảm giác khoảnh khắc này “có điều gì hơi lạ”.

Và tôi tập trung chú ý vào con búp bê mang số 13.

Lần giở lại nhiều hình ảnh khác (các bạn coi dưới comment) mô tả không khí cười đùa của đội tuyển, tôi phát hiện thấy họ dùng chai nước không nhãn mác. À, tất nhiên, vì bây giờ cái gì “đính” lên người cầu thủ chẳng mất tiền. Thậm chí phải mất rất nhiều tiền.

Vậy, con búp bê này của ai? Mang thương hiệu gì, và nó xuất hiện với mục đích thế nào?

Lội xem thêm hình ảnh, tôi thấy tất cả các tuyển thủ đều có búp bê. Và theo thông tin được đăng tải trên báo chí, thì đây là “món quà do VietnamAirlines trao tặng”.

Tìm hiểu sâu thêm chút nữa, đã thấy xuất hiện tấm hình thầy Park đang ngồi ở khoang riêng kèm chú thích “Thầy được bố trí ngồi chỗ thoải mái, để tranh thủ thời gian bay mở laptop nghiên cứu sách lược cho tuyển thủ Việt Nam”.

Cố thêm chút nữa, mảnh ghép cuối cùng của bức tranh truyền thông hiện lên đầy đủ. Đó là tấm hình chụp cô tiếp viên – hoa hậu đứng tạo dáng cùng hơn hai chục con búp bê bày la liệt trên “thanh ghế rộng của khoang hạng nhất”.

Bài trên VnE cài cắm luôn thông điệp ở caption “Trên máy bay, các cầu thủ được tặng một búp bê theo số áo. Tối nay, tuyển Việt Nam sẽ bay về nước bằng máy bay thân rộng hiện đại Airbus A350-900 do Vietnam Airlines bố trí để chuẩn bị cho trận chung kết lượt về ngày 15/12 ở Mỹ Đình”.

Như thế là đã rõ. Dường như VietnamAirlines muốn tận dụng chuyến đi của đội tuyển để truyền thông. Và thông điệp họ muốn đẩy ở đây là máy bay tiện nghi, rộng rãi.

Bài toán đặt ra, là làm sao để “nhồi hình ảnh” thể hiện sự rộng rãi này vào trong các bài viết về đội tuyển? Tất nhiên, phải thật khéo léo, không phô? Và đáp án ở đây là những con búp bê quà tặng.

Chẳng cần “bắt” đội tuyển phải dàn ngang ngang chụp ảnh. Chẳng cần tự nhiên nhồi một tấm hình khoe không gian rộng rãi của chỗ ngồi. Cứ đặt vào tay mỗi cầu thủ một con búp bê “quà tặng”. Rồi kèm thêm tấm hình cả “đội búp bê” đứng đầy đủ trong khoang là có content chất lượng và tinh tế để phát đi thông điệp.

Rất nhẹ nhàng, và tinh tế đúng không?

Và theo lý thuyết, bên cạnh những content “mé mé” này, phải có những bài viết “đậm chất” pr chạy theo để tăng hiệu quả. Tôi search thử “chuyên cơ chở đội tuyển Việt Nam” thì, đúng như dự đoán, ra một list bài:

“Máy bay hiện đại nhất thế giới đang đón đội tuyển về đá chung kết AFF Cup”

“Siêu máy bay A350 chở đội tuyển Việt Nam”

 

Vậy là hoàn hảo cho một lần tài trợ. Cách làm của VNA tôi thấy hay và khéo léo. Các bạn có thể tham khảo để phục vụ công tác truyền thông.

(Còn tiếp)


Nguồn: Facebook Nguyễn Ngọc Long

Món quà kể chuyện
Bí quyết để thành công và hạnh phúc

Your email address will not be published. Required fields are marked *