Please log in or register to do it.

Có người em tên V. trên FB nhờ mình tư vấn về công việc thế này.

V. được “offer” một việc làm ở Bình Dương (hiện V. đang sống và làm việc tại Saigon) với mức thu nhập hấp dẫn hơn và công việc “có vẻ tốt hơn” công việc hiện tại.

V. chưa có người yêu nên không ngại đi xa. V. còn trẻ nên không ngại khó ngại khổ và không sợ sự thay đổi. Nhưng cái làm V. lo ngại nhất là việc sẽ “gần như phải tách biệt khỏi cuộc sống loài người” vì không còn được tung tăng đi chơi và tụ tập như lúc còn ở Saigon được nữa.

Câu hỏi V. đặt ra là có nên nhận công việc “hấp dẫn” này không?

Theo kinh nghiệm cá nhân mình, câu hỏi này quá dễ giải quyết. Chỉ cần V. tự hỏi bản thân rằng công việc đó có phải là công việc mà V. yêu thích? Đó có phải là công việc giúp V. trực tiếp hay gián tiếp thực hiện được đam mê (làm sao để xác định đam mê thì coi bài viết trước), sở thích của mình?

Nếu “có” thì V. nên nhận việc này mà không cần quan tâm thêm bất cứ lý do nào khác nữa. Vì “đam mê” và “yêu thích” là yếu tố quan trọng nhất khi chọn việc.

Đam mê - Chìa khóa thành công

Có đam mê và yêu thích, bạn sẽ làm việc một cách chủ động; học tập nâng cao chuyên môn một cách chủ động; làm thêm ngoài giờ một cách chủ động; luôn cảm thấy vui vẻ và lạc quan; luôn khát khao được cống hiến cho công việc (thực ra là cho đam mê của chính bản thân mình) một cách chủ động… Và khi ấy bạn sẽ thăng tiến và thành công một cách bị động. Tức là thành công “tự” đến, thu nhập “tự” gia tăng hoàn toàn ngoài ý muốn của bạn.

Còn nếu không có đam mê trong công việc thì sẽ mau chán; không muốn nâng cao kiến thức chuyên môn; có tâm lý phản kháng khi bị yêu cầu tăng ca; có xu hướng “sợ” mỗi khi chuẩn bị đến công ty; có cảm giác nhàm chán trong công việc và luôn có xu hướng tìm “niềm vui” ở ngoài công việc (mà khi ấy lại rất khó để đáp ứng)… Tất cả những điều ấy sẽ khiến bạn bị sụt giảm thu nhập một cách bị động, hay ít nhất là không thể thăng tiến, bất chấp bạn có “cố gắng” thế nào chăng nữa.

Tóm lại, khi đặt mọi thứ lên bàn cân, chỉ cần xác định mình có nhận việc đó vì đam mê hay lý do nào khác? Nếu có đam mê thì hãy và PHẢI nhận ngay. Nếu bỏ qua đam mê hoặc vì cá nhân đang rất cần tiền thì hãy chỉ quan tâm đến tiền và xác định rõ rằng công việc đó chỉ là công cụ để kiếm tiền và mang tính ngắn hạn. Khi ấy không cần quan tâm thêm bất cứ lý do nào khác nữa.

Năm lớp 9, mình rất thích học lập trình nhưng không có máy tính nên suốt 3 tháng hè đi xin làm “chế bản” cho một cửa hàng Internet với mức lương 4000₫/ngày. Công việc thực ra chỉ là gõ văn bản từ 8h sáng đến 10h tối. Nhưng bù lại bất cứ khi nào vắng khách mình lại được ngồi máy tính để thực hành những bài học lập trình. Rồi mình lại chuyển qua học Corel, Photoshop (thiết kế), Foxpro (quản trị dữ liệu), AucoCAD (vẽ kỹ thuật), Studio MAX (vẽ 3D)… Khách nào tới mình cũng có thể giúp họ giải quyết vấn đề. Anh chủ cửa hàng càng lúc càng tin tưởng và giao gần như toàn bộ việc ở cửa hàng cho mình quản lý. Đến khoảng thời gian gần hết kỳ nghỉ hè thì thu nhập của mình đã tăng lên 50.000₫/ngày, tức là hơn gấp 12 lần con số ngày đầu tiên bắt tay vô làm việc. Mình vừa có tiền, vừa có kiến thức lại vừa thoả mãn được đam mê.

Lâu rồi, mình có viết lên facebook một câu thế này, không biết em V. có đọc được không nhưng bữa nay mình viết lại: Hãy bỏ ra 10 năm trong đời để tìm một công việc đáp ứng được đam mê của bạn. Từ đó đến vĩnh viễn sau này, bạn sẽ không bao giờ có cảm giác “phải làm việc” nữa.

Hy vọng V. và nhiều người khác sẽ có những quyết định đúng đắn trong sự nghiệp.

_______
* Tên người và địa danh đã được thay đổi.

Kỹ năng... nói xấu sau lưng!
Sư phụ tôi

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. A Long thân! Em định inbox hỏi anh về 1 vấn đề của em (Chắc anh hay nhận đc inbox từ các bạn sinh viên=))) Nhưng sau khi đọc bài về Đam Mê của anh, em có cách nghĩ hoàn toàn khác.Muốn thành công, trước tiên phải học cách ra quyết định.
  Cảm ơn anh nhiều! Sau khi đọc 2 bài viết của anh em đã có câu trả lời cho riêng mình mà ko mất 2tr/1h tư vấn của anh nữa ;))) hihi

 2. Quá là thích đoạn diễn đạt này của anh. Thường thì k sách vở nào "dạy" được điều này cả, chỉ có rút ra từ kinh nghiệm mà thôi. Hẳn nhiên, ai đã trải qua mới thấy càng thấm thía. Bởi như trong câu chuyện Alice a từng nói, khi k biết phải đi đâu thì đi đường nào cũng k khác gì. Có ng sẽ chọn phải con đường k đúng với đam mê và yêu thích, nhưng chắc chắn khi nhận ra được chân lí thì hoặc sẽ kịp quay đầu, hoặc sẽ vô cùng hối tiếc vì mình đã k còn quyền lựa chọn.

  "Có đam mê và yêu thích, bạn sẽ làm việc một cách chủ động; học tập nâng cao chuyên môn một cách chủ động; làm thêm ngoài giờ một cách chủ động; luôn cảm thấy vui vẻ và lạc quan; luôn khát khao được cống hiến cho công việc (thực ra là cho đam mê của chính bản thân mình) một cách chủ động… Và khi ấy bạn sẽ thăng tiến và thành công một cách bị động. Tức là thành công “tự” đến, thu nhập “tự” gia tăng hoàn toàn ngoài ý muốn của bạn.

  Còn nếu không có đam mê trong công việc thì sẽ mau chán; không muốn nâng cao kiến thức chuyên môn; có tâm lý phản kháng khi bị yêu cầu tăng ca; có xu hướng “sợ” mỗi khi chuẩn bị đến công ty; có cảm giác nhàm chán trong công việc và luôn có xu hướng tìm “niềm vui” ở ngoài công việc (mà khi ấy lại rất khó để đáp ứng)… Tất cả những điều ấy sẽ khiến bạn bị sụt giảm thu nhập một cách bị động, hay ít nhất là không thể thăng tiến, bất chấp bạn có “cố gắng” thế nào chăng nữa"

  Cám ơn anh.

 3. Trong bài viết anh có nói về xác định đam mê, em tìm mãi mà không thấy bài viết về mục này, anh có thể gửi link hoặc gạch vài đầu dòng cho em được không ? Em cảm ơn anh!