Please log in or register to do it.

Qua giờ, Facebook share toán loạn hình ảnh trên báo Công an Tp HCM, chụp lại khuôn mặt xinh xinh của 13 bạn “hotboy” tổ chức party tiệc tùng bay lắc kèm dòng tít: dương tính với ma túy.
Và vốn là hotboy, nên đương nhiên danh tính các bạn này cũng được cộng đồng mạng điểm mặt chỉ tên chỉ sau vài nốt nhạc. Nhiều group lớn về showbiz bàn tán ồn ào, thậm chí Kenh14 còn ưu ái đưa thẳng bài lên bật chủ.

Tóm lại là khủng hoảng.

Nhưng bỏ qua đời tư cá nhân và các chuẩn mực đạo đức, chúng ta cùng xem người trong cuộc xử lý thế nào?

Có 2 trường hợp.

Trường hợp thứ nhất, là một bạn siêu mẫu – diễn viên – á vương gì đó chọn cách im lặng và tung hình ăn chơi nhẩy múa lên trang cá nhân, như thể chẳng có việc gì xảy ra. Tuyên ngôn thật mạnh mẽ, kiểu như BĐQT ấy.

Tức là bạn đã chọn con đường im lặng (sai hai năm rõ mười rồi mà), ai thích nói gì thì nói, ai thích bàn gì thì bàn, bạn cứ im im thôi. Nhìn vô có vẻ buồn cười, nhưng thực ra, ở vai trò của bạn này, đây lại là cách làm đúng đắn.

Vì bạn là dân showbiz, mà showbiz thì mấy cái scandal bay lắc này cũng không phải vấn đề gì ghê gớm. Bạn cũng chưa có những dự án nhớn tới mức sợ bị tẩy chay. Nên thôi ngậm miệng ăn tiền, vài bữa có việc người ta quên nhanh lắm. Khi ấy thoải mái “làm keo khác” mấy hồi.

Trường hợp thứ hai, là một bạn làm business, bị khách hàng đối tác xì xào, ảnh hưởng hình ảnh cá nhân, hình ảnh gia đình, hình ảnh công ty và công việc. Chịu hết nổi, bạn đăng một status dài để phân trần. Tựu chung, tôi đọc xong rút ra 3 ý chính:

1- Bạn nói gia đình bạn gia giáo, công ty bạn lớn, nên bạn ý thức về hình ảnh, vì thế bạn làm gì cũng suy nghĩ. Thế nên bạn không chơi ma túy, mà bạn chỉ hít bóng cười trong party. Còn chữ dương tính với ma túy là do công an viết ra như vậy.

2- Bạn gửi lời xin lỗi tới mọi người

3- Bạn xin phép khóa comment vì không muốn mọi việc ồn ào nữa

Trong khi cách cười khinh khỉnh, đạp lên dư luận của bạn á vương kia là đúng, thì cách xử lý của bạn business-man này lại có nhiều điểm sai sai.

Thứ nhất, bạn sai ở nguyên tắc cháy đâu dập đấy. Câu chuyện bạn bị chụp hình bêu tên trên báo và công an khẳng định có dương tính với ma túy thực ra chỉ là yếu tố chuyên môn. Còn với người bình thường, việc bạn có mặt trong party đó là đã mệt mỏi rồi. Người ta đánh giá sẽ đánh gía “một lô” như vậy, chứ không cần “đánh lẻ”. Thế nên việc bạn cố gắng chuyển thông điệp từ “ma túy” qua “bóng cười” sẽ vô tác dụng. Chưa kể, gần đây thì công an đã kiến nghị liệt kê bóng cười vào danh mục ma túy. Nên ma túy chỉ là tên gọi chung chung, bạn nói như thế là không có lợi.

Thứ hai, bạn sai ở nguyên tắc xin lỗi không thành khẩn. Vì trong khủng hoảng, cứ xác định thật rõ ràng. Hoặc là im luôn, thì phải im tuyệt đối. Và cứ đăng hình ăn chơi nhảy múa như bạn á vương kia mới thật đúng bài. Hoặc nếu chọn con đường xin lỗi, thì phải thật chân thành, đừng “nhưng nhị” gì thêm nữa cả. Lý do là, mọi lời xin lỗi, mọi thái độ cầu thị của bạn sẽ vỡ tan tành khi đằng sau có một chữ “nhưng”.

Thứ ba, quan trọng nhất, là nếu chọn con đường xin lỗi, bạn buộc phải đưa ra giải pháp để sửa sai. Phần này, trong status xin lỗi bạn không đề cập.

Chúng ta là con người, không phải thần phải phật, nên trên đường đời kiểu gì cũng có lúc sai. Ông bà ta có dạy “Sai thì sửa, chửa thì đẻ”. Như vậy mới vẹn toàn. Bạn sai, bạn xin lỗi và khuyến mại một đống “nhưng”. Bạn sai nhưng không cho người ta thấy bạn sẽ sửa thế nào, bạn chửa nhưng không nói sẽ đẻ đái ra sao, thì khủng hoảng cứ treo ở đó, mặc cho bạn gào lên rằng “muốn khép lại mọi chuyện ở đây”.

Sẽ tốt hơn, nếu bạn nói rằng TÔI ĐÃ SAI, TÔI XIN LỖI và tôi cho rằng đây là cơ hội tốt để mình thay đổi bản thân. Cụ thể, tiến trình (hay kế hoạch) sửa đổi của tôi cụ thể như sau:

1- Đóng facebook, xóa kết bạn với đám friends ưa bay lắc

2- Thay đổi lịch sinh hoạt của bản thân, nếu có thời gian rảnh sẽ đăng ký học may áo, thêu quần, đi nhảy dây, học nữ công gia chánh… cùng hội chị em bạn dì, thay vì đi bar, đi pub.

3- Về công việc đang làm, tôi hoàn toàn minh mẫn, đầy đủ sức khỏe để đảm bảo, cam kết không ảnh hưởng gì đến đồng nghiệp, đối tác, công ty.

À, đó là gợi ý thí dụ thôi, đại khái như vậy. Tóm lại, đưa ra giải pháp sửa sai, và không quên kêu gọi “Mọi người sẽ sát cánh cùng tôi chứ, mọi người sẽ ủng hộ tôi chứ? Mọi người có ideas gì hay ho hơn không thì cho tôi biết nhé?”.

Như vậy, người ta đọc vô sẽ thấy yên tâm. Sau nữa, sự quan tâm của số đông sẽ chuyển từ xì xào bàn tán việc bạn đi bay lắc, bạn chơi ma túy, bạn bị công an hốt qua thành đóng góp ý kiến, ý tưởng cho bạn sửa sai, và comment chúc mừng ủng hộ.

Như vậy, khủng hoảng – sự cố nhỏ này sẽ qua mau, và cuộc sống, công việc của bạn sớm trở lại bình thường. Với lưu ý quan trọng này, là thằng đàn ông con trai sống trên đời, đã mở miệng ra nói, ra hứa thì phải làm cho thật đúng. Khi ấy, bạn còn có thể chuyển chuyển khủng hoảng thành cơ hội. Và mọi thứ lại sẽ nở hoa.

Chúc bạn vui khỏe, vững vàng và đừng bay lắc nữa 


Nguồn: Facebook Nguyễn Ngọc Long

Mạng xã hội của Việt Nam: Nên làm từ đâu để thành công?
Điều kỳ diệu ở công viên

Your email address will not be published. Required fields are marked *