Please log in or register to do it.

Hình này được Zing đăng vào trưa hôm nay, lúc 11.55′ ngày 14/9. Tạm bỏ qua các yếu tố “kỹ thuật” đau đầu và khó hiểu, dân đen nhìn vô sẽ thấy ngay thông điệp về sự độc hại và nguy hiểm.

Bất chấp rằng trước đó, một số chuyên gia và quan chức lên tiếng khẳng định môi trường xung quanh nhà máy Rạng Đông “về cơ bản đã an toàn”.

Xét về khía cạnh truyền thông, người dân đang được tiếp nhận hai thông điệp hoàn toàn trái ngược nhau (nguy hiểm vs an toàn). Ở hai dạng thức thể hiện khác nhau (lời nói vs hình ảnh). Xuất phát từ 2 nguồn tin có “độ trust” khác nhau (người trực tiếp làm việc tại hiện trường vs chuyên gia, quan chức ngồi bàn giấy).

Vậy nên, nếu đặt 2 thông điệp này lên bàn cân, lời nói của quan chức chưa thể “chạm tới” lòng dân được. Bất kể sự thật có thế nào.

Để gia tăng sức nặng cho những lời tuyên bố, các chuyên gia và quan chức chính phủ nên chăng thử để mặt mộc (không có dụng cụ phòng độc), kéo nhau tới khu vực này cười đùa, nhảy múa, ăn chơi, ngủ nghỉ, như cách mà chuyên gia nước ngoài tắm táp ở sông Tô Lịch hay cách ông bộ trưởng môi trường Nhật dũng cảm ăn cá sống ở vùng biển sau thảm hoạ hạt nhân?

Sinh thời, Bác Hồ có dạy, làm dân vận phải có 3 cùng: cùng ăn, cùng ở, cùng làm với nhân dân. Đảng và Chính phủ cũng rầm rộ phát động phong trào Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thế nên việc cháy nhà máy Rạng Đông rõ ràng là một cơ hội trời cho để quan chức chính phủ làm dân vận.

Trong nguy có cơ, vụ cháy nhà máy Rạng Đông tạo ra cơ hội nghìn năm có một để chiếm trọn niềm tin và tình cảm của người dân, thế mà chưa thấy chính trị gia nào tận dụng.

Không làm được vậy, mọi lời tuyên bố từ cấp cao sẽ có nguy cơ trở thành sáo ngữ. Thật đáng tiếc lắm thay…


Nguồn: Facebook Nguyễn Ngọc Long

Chuyên gia TT Ngọc Long: Không kỳ vọng Lotus thay thế các MXH khác, nhưng có thể trở thành sự lựa chọn khác
Phật không phải là ác quỷ, và Đạo Phật không phải vũ khí để mạt sát nhau

Your email address will not be published. Required fields are marked *