Please log in or register to do it.

Miền bắc và miền trung Việt Nam đang trải qua đợt nắng nóng kéo dài kỷ lục trong vòng 27 năm, tính từ năm 1993 đến nay. Vậy khi nghe đến cụm từ “nắng nóng gay gắt”, các em sẽ liên tưởng đến điều gì?

Cháy da, sạm da, đen da, mất nước, mờ mắt, mệt mỏi, uể oải, quạt gió-tủ lạnh-máy lạnh bật suốt ngày đêm kéo theo tiền điện tăng đột biến? Tất cả những vấn đề chúng ta vừa đề cập vốn là “sự thật hiển nhiên”.

Nhưng thử làm một bài trắc nghiệm nhỏ, trả lời các câu hỏi dưới đây một cách thành thật xem kết quả là “có” hay “không” nhé?

Bác bán trà đá vỉa hè phải sấp nước lên mặt mười lăm phút mỗi lần, các em có biết không? (Có/Không)

Chú xe ôm, cô hàng rong dù rất đói, dù chưa đủ tiền đóng phòng trọ vẫn không dám đi bán hàng, làm việc, mà phải vào công viên trốn nắng, các em có biết không? (Có/Không)

Trong khi một số người chỉ dám ra đứng ở vỉa hè sau 4h chiều, thì các cô chú thợ hồ vẫn phải làm việc trên nóc các công trình từ 7h30 sáng đến 12h trưa, các em có biết không? (Có/Không)

Đã có những bạn shipper bị choáng khi hít phải quá nhiều hơi nóng bốc lên từ mặt đường trong lúc chờ đèn đỏ ở ngã tư, các em có biết không? (Có/Không)

Khi đến siêu thị hay cửa hàng tiện lợi, các em chỉ muốn chạy thật nhanh vào trong để thả mình trong hơi máy lạnh phà phà, thì ngoài cửa, các chú trông xe, bảo vệ đang xúc từng xô nước hắt ra ngoài mặt đường để giảm nhiệt, các em có biết không? (Có/Không)

Người nhà bệnh nhân ở nhiều bệnh viện tư đang phải trải chiếu nằm dưới nền đất trong khi bịt khẩu trang kín mặt, họ nói rằng nóng tới hoa mày chóng mặt, nóng tới mức “muốn nhập viện trước cả bệnh nhân”, các em có biết không? (Có/Không)

Nhiệt độ càng lên cao thì rác thải càng bốc mùi mạnh mẽ. Nhưng vì tiền điện nước đang tăng thêm vài chục ngàn đồng, những người mưu sinh bằng nghề nhặt ve chai lại càng phải cắm đầu vào bãi rác nhiều hơn, các em có biết không? (Có/Không)

Nếu chịu khó xem đầy đủ các bản tin dự báo thời tiết của VTV chỉ trong đúng một tuần, câu trả lời của các em sẽ hoàn toàn là “có biết”. Đó là một góc nhìn rất khác về cụm từ “nắng nóng gay gắt”, nó không phải là sự thật hiển nhiên so với những gì số đông đã biết.

Trong buổi livestream ở group Biệt đội Trăng Đen – Truyền Thông Trúng Đích, bạn Phùng Thái Học đã chia sẻ nguyên lý viết bài bán hàng. Đầu tiên là phải VIẾT ĐÚNG NHU CẦU, bao gồm: Có vấn đề + Có nỗi đau đủ lớn + Nhận thức về giải pháp phù hợp thì Phát sinh nhu cầu về sản phẩm cụ thể. Sau đó, VIẾT ĐÚNG TRỌNG TÂM, tức là mỗi content sẽ nhấn vào một khía cạnh để giải quyết một cấp độ nhu cầu cụ thể.

Như vậy, càng thấu hiểu vấn đề của công chúng mục tiêu, các em càng có khả năng viết được những thông điệp quảng cáo bán hàng dựa trên sự đồng cảm và thấu hiểu; nhờ đó thực hiện thành công những chương trình truyền thông hiệu quả, và gia tăng mạnh mẽ doanh số bán hàng.

Thời tiết miền bắc và miền trung vẫn đang ở trạng thái “cực đoan”. Dù phải ra đường hay được ngồi trong phòng máy lạnh; dù có đầu trần đội trời hứng nắng hay đã che chắn thật kỹ càng, hãy nhớ mở rộng óc quan sát của mình. Vì khả năng thấu hiểu vấn đề chỉ đến từ kỹ năng thu thập, phân tích, xử lý dữ liệu khách hàng cùng với óc quan sát tinh tế, trải nghiệm sống đa dạng, và một tâm hồn nhạy cảm.

Cảm nhận đúng, đủ và thấu hiểu nỗi đau của người khác không chỉ khiến chúng ta trở nên đàng hoàng tử tế hơn, mà còn giúp ích nhiều cho công việc đấy. Tội gì không làm, đúng không hả các em?

@bloggernguyenngoclong

Xem dự báo thời tiết, học cách đọc insight, làm truyền thông tăng doanh số #nguyenngoclong #truyenthongtrangden #learnontikok

♬ original sound – Nguyễn Ngọc Long – Nguyễn Ngọc Long


Nguồn: Facebook blogger Nguyễn Ngọc Long 

Người đàn ông bán xe Mercedes làm cây ATM gạo & bí mật của hạnh phúc
Chuyến bay đưa tuyển quốc gia về nước có ca mắc Covid: Cơ hội vàng để nâng cao hình ảnh

Your email address will not be published. Required fields are marked *