Please log in or register to do it.

Các em có bao giờ cảm thấy bi quan, chán nản hay mất niềm tin vào cuộc sống? Hãy đọc cuốn “Đồng Tiền Hạnh Phúc” trên App Sách Tin Gọn để khám phá một cách đơn giản giúp tìm lại niềm vui, sự hứng khởi, cảm giác yêu đời ngay hôm nay, ngay bây giờ, ngay lúc này.

Và tin vui, là ai cũng có thể làm theo được.

Người trong hình là anh Hoàng Tuấn Anh, cha đẻ của cây atm gạo. Mới đây, anh Tuấn Anh đã gây shock cho nhiều người khi quyết định bán luôn chiếc Mercedes gắn bó với mình suốt 5 năm qua để mua chiếc xe bán tải và có thêm kinh phí mang cây ATM gạo đến với những người dân khốn khó trong các con hẻm và ngõ nhỏ. Anh nói bản thân không hiểu tại sao, nhưng đơn giản là việc làm này khiến anh cảm thấy vô cùng hạnh phúc.

Anh Tuấn Anh không biết, nhưng hai giáo sư Elizabeth Dunn và Michael Norton, tác giả cuốn sách Đồng Tiền Hạnh Phúc thì biết rất rõ việc này.

Các vị giáo sư đã trích dẫn một nghiên cứu để chỉ ra rằng, khi thu nhập một người tăng lên 200%, thì mức độ hạnh phúc của người đó lại chỉ tăng lên được 9%. Tức là, nhìn chung thì việc có tiền sẽ làm con người vui sướng, nhưng mức độ hạnh phúc thì không tỷ lệ thuận với số tiền kiếm được. Vậy căn nguyên của hạnh phúc thực sự là gì?

Dưới góc nhìn khoa học hành vi, hai vị giáo sư đã làm hàng loạt cuộc khảo sát và kết quả cho thấy gần 60% số người được hỏi cho biết họ cảm thấy hạnh phúc sau khi tiêu tiền vào trải nghiệm. Vì trải nghiệm kích thích vào giác quan của chúng ta, và từ đó tạo ra ký ức. Ký ức càng sâu sắc thì não bộ chúng ta sẽ tái tạo lại cảm giác hạnh phúc liên kết với trải nghiệm đó càng đậm sâu.

Từ đó, hai ông đưa ra lời khuyên là hãy học cách tiêu tiền thay vì chỉ chăm chăm tích lũy. Nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân cũng chỉ ra rằng cách tốt nhất là dành 10% thu nhập cho việc hưởng thụ – tức là tự thưởng cho bản thân; và 5% dành để cho đi. Thí dụ các em có thể mua tặng cho bạn thân của mình một ly cappuccino; tặng một cuốn sách cho thầy cô giáo; hay tặng cho mẹ của các em một chiếc khăn choàng.

Với một lưu ý, các em phải tự tay làm điều đó nhé. Vì khi ấy các em sẽ có được

1- Hạnh phúc từ việc tiêu tiền
2- Hạnh phúc từ việc sờ ngắm, trải nghiệm món đồ trước khi đem tặng
3- Hạnh phúc khi chứng kiến người thân của mình hạnh phúc và
4- Hạnh phúc khi làm đậm sâu thêm các mối quan hệ xung quanh.

Đó chính là phương pháp tiêu tiền một cách khôn ngoan, làm sâu sắc thêm trải nghiệm, và hiển nhiên là mỗi ngày của các em sẽ là một ngày ngập tràn hạnh phúc.

@bloggernguyenngoclong

Giám đốc bán xe mercedes làm ATM gạo & triết lý hạnh phúc #atmgao #songhanhphuc #nguyenngoclong #truyenthongtrangden

♬ original sound – Nguyễn Ngọc Long – Nguyễn Ngọc Long


Nguồn: Facebook blogger Nguyễn Ngọc Long

Vụ hoài linh bị tố nợ tiền gỗ xây nhà thờ tổ: Chỉ là tin đồn, vì sao bùng phát?
Chỉ cần ngồi nhà coi thời tiết vẫn gia tăng mạnh mẽ doanh số bán hàng

Your email address will not be published. Required fields are marked *