Please log in or register to do it.

5 bước cơ bản để tạo ra 1 content viral để bất kỳ ai cũng có thể làm, còn thành công hay không còn do năng lực và sự may mắn của các bạn nha.

BƯỚC 1: CHỌN CONCEPT VÀ Ý TƯỞNG CONTENT

Để dễ lựa chọn concept, hãy tham khảo 16 concept truyền thông bất biến của Truyền thông Trăng Đen nghiên cứu và công bố từ năm 2014. Chúng ta chẳng cần phải sáng tạo đâu, người ta đã tổng kết cho mình rồi thì cứ thế mà triển thôi. Xem hết tất cả các concept, suy nghĩ xem concept nào phù hợp với thương hiệu và câu chuyện của mình nhé.

Có nhiều kiểu content nhưng cá nhân mình thấy các ảnh hay video thì dễ viral hơn và thể hiện được hình ảnh thương hiệu hơn các kiểu nội dung khác. Bạn thử bắt đầu với một bộ ảnh và cố gắng để ý đến các tiểu tiết để tạo thêm nhiều “drama” cho dân tình bàn luận xôm hơn.

BƯỚC 2: SẢN XUẤT CONTENT

Trong quá trình sản xuất content, hãy cố gắng cài cắm thêm hình ảnh thương hiệu một cách tự nhiên (Ví dụ thay vì dập logo thương hiệu vào ảnh thì trong bối cảnh có sẵn 1 vật phẩm mang logo rồi). Đôi khi mọi thứ không giống như kịch bản mà bạn đã vạch ra sẵn thì cứ thoải mái nhé, có nhiều hình ảnh thực tế lại thú vị hơn trong kế hoạch và làm cho content hấp dẫn hơn.

BƯỚC 3: CHỌN ĐIỂM BÙNG PHÁT

Content hay nhưng nếu bạn đăng trên một kênh có lượt traffic thấp thì rất khó để viral. Vì vậy, bạn cần phải tìm ra một kênh mồi – đóng vai trò là chất xúc tác để tạo ra một cú hích cho content của bạn viral. Nếu bạn có sẵn một kênh mạng xã hội có độ phủ lớn thì chúc mừng bạn, bạn chỉ cần sản xuất content, viral đã có kênh lo. Nếu bạn không có một kênh lớn như vậy thì phải làm sao?

Cách dễ nhất là join vào các group có liên quan đến sản phẩm dịch vụ của bạn hoặc liên quan đến hình thức content (Ví dụ như ảnh – vào group về nhiếp ảnh, thiết kế; content là video thì vào group chia sẻ về làm phim; content là bài viết thì vào group về viết lách…) hay liên quan đến hình ảnh xuất hiện trong content (ví dụ ảnh về 1 chuyến đi thì vào group phượt, yêu du lịch…). Sau đó bạn đăng content vào trong các group này và chờ may mắn tới.

Cách khác là bạn chạy quảng cáo hoặc book bài đăng trên các fanpage, group lớn để tiếp cận được số lượng người đủ để viral.

Mình đã có 1 bài chia sẻ rất kĩ bước này ở đây.

Tham gia Biệt đội Trăng Đen để học và thảo luận truyền thông miễn phí

BƯỚC 4: CHUẨN BỊ SẴN NỘI DUNG CẦN CHIA SẺ VỚI BÁO CHÍ, TRUYỀN HÌNH

Nếu chẳng may content của bạn viral và rất thú vị đến mức báo chí ầm ầm inbox bạn để xin thêm thông tin, hãy chuẩn bị sẵn các nội dung quan trọng để đỡ mất thời gian gõ câu trả lời cho từng inbox. Thông thường phóng viên sẽ hỏi các câu như: Lí do có ý tưởng này? Trong quá trình làm có gặp khó khăn gì không? Có kỷ niệm nào không? Thông điệp của bộ ảnh/video?… Nhớ khéo léo lồng ghép thông điệp PR cho sản phẩm dịch vụ của mình vào nhé.

BƯỚC 5: REPORT VÀ RÚT KINH NGHIỆM

Để đánh giá được hiệu quả của một viral content có nhiều cách, bên mình nghèo nên chỉ dùng cách thô sơ là đo lường bằng số lượt tương tác trên các fanpage, group + Số lượt truy cập vào website trong thời điểm bộ ảnh viral, số lượt gọi vào tổng đài và inbox fanpage. Thông thường các content viral giúp đạt được mục tiêu truyền thông là “biết” nên hãy chuẩn bị kỹ các khâu khác trong các điểm chạm với khách hàng để biến công chúng mục tiêu trở thành khách hàng tiềm năng nha.

Theo bạn, 5 bước trên đã đủ chưa, thừa thiếu hay cần chỉnh sửa gì, cùng thảo luận nhé!


Nguồn: Mrs Ngân Hoàng – Phó giám đốc Viện dưỡng lão Diên Hồng chia sẻ trong group Biệt đội Trăng Đen – Truyền Thông Trúng Đích

4 lời khuyên để bắt đầu sáng tạo viral content
Để không vạ miệng với chuyện "bác sĩ rút máy thở" lần 2

Your email address will not be published. Required fields are marked *