Please log in or register to do it.

1) Sự việc khá “rúng động” ngày hôm qua trên các báo là việc Cơ trưởng, Cơ phó cùng một số Tiếp viên của hãng hàng không Quốc gia VietnamAirlines phải chịu phạt vì để cô Kỳ vào buồng lái tung tăng chụp hình và tung lên facebook. Đến chiều tối cùng ngày và kéo dài đến tận sáng hôm nay là việc cô Kỳ lên tiếng xin… nhận phạt thay! Cả sự việc ngày hôm trước và ngày hôm sau đều phản ánh một thực tế rất chân thực là cô Kỳ đúng thật… kì kì. Cô Kỳ giải thích rằng vì cô là đại sứ du lịch, di chuyển nhiều trên các chuyến bay của VNA nên rất ái mộ các nhân viên của hãng này.

Mình tự hỏi, sao thực hiện một công việc phải di chuyển nhiều như vậy mà cô không tìm hiểu luật hàng không? Mà dù có không tìm hiểu, tối thiểu cô cũng phải biết buồng lái là nơi bất khả xâm phạm và có thể uy hiếp tính mạng của hàng trăm hành khách có mặt trên chuyến bay (ít nhất là thông qua phim ảnh) chứ nhỉ cô Kỳ? Nhưng xét cho cùng, đúng là cô Kỳ ngây thơ thật. Vì hiếm người nào thể hiện cái sự thiếu hiểu biết pháp luật tới 3 lần liên tiếp một cách đầy kì cục như cô Kỳ cả. Vào buồng lái chụp hình, tung hình lên facebook và xin nhận tội thay.

Nhưng thôi, chúng ta chưa bao giờ khắt khe tới mức bắt một bà giáo sư – tiến sĩ, một người phụ nữ tài giỏi, có đầu óc và biết suy nghĩ tính toán phải kiêm luôn vai trò xinh đẹp, mông to vú bự nên cũng chẳng có lý do gì phải làm điều ngược lại. Vậy nên những gì cô Kỳ thể hiện ra ngoài âu cũng chỉ là… có một sự kì nhẹ và dễ hiểu mà thôi.

2) Bạn Mũm Mĩm mới sáng sớm đã vào khóc lóc ỉ ôi với mình rằng tài khoản của bạn bị khóa trong vòng mười mấy tiếng không được post bất cứ thứ gì. Mà nguyên nhân là do ai đó đã report hình ảnh bạn post lên 2 lần liên tiếp. Mình nói report cái gì đưa mình coi thử thì hóa ra bạn post một tấm trong bộ hình khiêu dâm “Thoát” với cảnh cô gái đóng vai yêu quái cởi truồng uốn éo trên đỉnh đầu “nhà sư” giả. Tất nhiên mình hiểu việc đó do một số thành phần quá khích lầm tưởng bạn này là “Chị Bờ Vai” nên xúm nhau vào report, nhưng từ trước đến giờ mình luôn quan niệm “mình là nguồn gốc của mọi việc”. Thực sự, mỗi ngày mình nhận được hàng chục cảnh báo từ những thành phần rảnh hơi như vậy nhưng mọi hoạt động của mình vẫn hết sức bình thường. Tại vì ít nhất mình không post hình nude lên mạng như Mũm Mĩm.

Tuy thế, có một điều mình cảm thấy thực sự rất đáng báo động là một bộ phận không nhỏ giới trẻ (mình qua thử facebook của những kẻ phá hoại và xem thông tin) đang ngày càng trở nên mù quáng, “khát máu” và thiếu suy nghĩ một cách trầm trọng. Bỏ qua việc lầm lẫn bạn Mũm Mĩm (vốn là một nhân viên hành chính hiền lành ở trường ĐH Bách Khoa) không có bất cứ liên hệ gì với “Chị Bờ Vai” vốn là Giám đốc Phát triển kinh doanh của POPS WORLD WIDE, tức Công ty Cổ phần Phong Phú Sắc Việt – Đơn vị đang là đối tác chính thức và duy nhất của Youtube tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại, thì hành vi chửi bới rủa xả một người không có bất cứ vấn đề gì tới bản thân các bạn là hành vi vô học, không thể nào chấp nhận được.

3) Tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ, quyền tác giả và các quyền liên quan khác (quyền ghi âm, ghi hình…) là thể hiện hành động văn minh và phù hợp với xu hướng tiến bộ của thế giới. Mình thực sự không quan tâm cái nhân vật bí ẩn giấu mặt đang “phá hoại” (theo cách gọi của các nạn nhân) cộng đồng Youtube Việt có là ai chăng nữa, có liên quan gì đến 123TV hay không thì hành vi của một số bạn đi download các NỘI DUNG CÓ BẢN QUYỀN của người khác về rồi re-upload lên Youtube như thể của cá nhân các bạn KHI KHÔNG ĐƯỢC PHÉP CỦA CHỦ THỂ QUYỀN vẫn là hành vi sai trái.

Theo trả lời của “Chị Bờ Vai” Hạnh Nguyễn bên POPS WORDL WIDE, với vai trò đối tác chính thức của Youtube tại Việt Nam, họ sẽ thực hiện nhiều hoạt động để phổ biến và nâng cao nhận thức về bản quyền cho cộng đồng, ký kết các hợp tác với các bên nắm giữ bản quyền thực sự (ca sĩ, hãng đĩa, công ty sản xuất chương trình truyền hình…) nhưng hoàn toàn không khuyến khích các bên đó đi report, ngăn chặn hay xóa kênh của những thành viên thực sự chỉ có ý định chia sẻ nội dung miễn phí phục vụ cộng đồng (http://bitly.com/ZV4wRs). Tuy nhiên, nếu ai đó có mong muốn trục lợi bất chính từ các nội dung bản quyền từ người khác thì hãy coi chừng, việc đó là phạm pháp và rất xấu xa.

Thật buồn cười là trang tin GenK lại rất hăng máu trong việc cổ xúy cho nhận thức sai lầm đó bằng cách chụp mũ cho việc đi report các clip vi phạm bản quyền là “tội lỗi” và kết luận 123TV là “chạy tội”. Họ có tội gì mà phải chạy? Chưa hết, trang tin này còn BỊA ĐẶT THÔNG TIN TRẮNG TRỢN rằng mình là đối tác của 123TV nữa chứ. Trong thực tế, mình chẳng có bất cứ mối liên kết, liên hệ, chẳng phải nhân viên, chẳng phải quản lý, thậm chí còn chưa bao giờ gặp người sở hữu trang web này ngoại trừ tham gia 3 talkshow khi được họ mời nhân chuyến công tác ngoài Hà Nội.

Mình chẳng có gì buồn phiền khi lên tiếng bênh vực những người cổ xúy cho việc tôn trọng bản quyền. Mình chỉ thực sự buồn khi thấy các bạn bên 123TV run sợ trước những kẻ xấu, trước những kẻ lẽ ra là tội đồ bây giờ lại tự đặt mình vào địa vị đi phán xét. Nếu đúng là nhân viên 123TV đi report những clips vi phạm thì cứ lên tiếng nhận chứ tại sao phải sợ để cái xấu cái ác lộng hành như vậy? Phải chăng chính các bạn cũng đang có những vi phạm bản quyền tương tự nên bị há miệng mắc quai?

(Nguồn: Nguyễn Ngọc Long’s Facebook – May 11, 2013 at 09:44AM)

Đại Nhân trở lại, lợi hại vừa vừa
Ai sẽ là người nhặt chiếc dép rơi ra của mẹ?

Your email address will not be published. Required fields are marked *