Please log in or register to do it.

Chưa bao giờ tin đồn cả thất thiệt và không thất thiệt lại có môi trường thích hợp để bùng phát một cách “hoảng hốt” như hiện nay (mình học lóm cách giật tít đưa tin của mấy bạn làm báo mạng).

Nhẩm tính sơ sơ từ đầu năm đến giờ cũng vài chục vụ với “kịch bản” tung tin cực kỳ đa dạng.

Mô-tip quen thuộc gồm có doanh nghiệp bị bán cho trung quốc (Bia Huda, VNG, Nhaccuatui…), TGĐ bị bắt (Techcombank, Phương Nam Bank…), thực phẩm bằng nhựa (mực nhựa, gạo nhựa, mì nhựa…), đồ ăn có “côn trùng ngoe nguẩy” (sữa Mộc Châu, Bimbim, Trứng gà Thái Nguyên…).

Với đời sống thì sẽ là nhà có ma, người bị chặt đầu, chặt tay cướp điện thoại, chồng hiếp ô-sin trước mặt vợ, vợ tòm tem với xe ôm trả thù chồng, bố vợ “giải tỏa” cho con rể (siêu kinh tởm lợm).

Với người nổi tiếng thì sẽ là nghi án lộ hàng, mua giải, lừa tình, lừa tiền, nghi án nổ về du thuyền máy bay xe hơi nhà lầu biệt thự đi mượn, nghi án nam ca sĩ bị pede, nữ ca sĩ bị ô môi, nghi án trai, nghi án gái, nghi án cái đang nghi án và cái sắp nghi án. Tá lả âm binh!

Bên cạnh những tin đồn thuộc dạng “mặt trắng mặt đen”, có những tin đồn nhảm nhí khùng điên đỉnh cao tới mức nghe thôi đã thấy giống khoa học viễn tưởng, như vụ Mì 3 Miền có đỉa là một ví dụ điển hình. Mì chiên lên tới 150 độ mà còn có người tin là có đỉa, thì đừng trách sao thiên hạ không thủy chung son sắt với những kịch bản “bố chồng hủ hóa, dính chặt nàng dâu” hay “bị trục xuất vì quá đẹp trai”.

Thật đáng buồn là sau khi các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra thì phần lớn các nghi án và tin đồn đó là vô căn cứ. Thế nhưng, cả số lượng và “chất lượng” các nghi án này vẫn chưa bao giờ có nguy cơ dừng lại!

Công đầu cho việc các nghi án và tin đồn này trở thành trào lưu chắc chắn phải vinh danh một số anh chị phóng viên báo mạng. Những người đang ngày đêm miệt mài bán mình cho views, cho traffic.

Bất cứ cái gì khả dĩ có thể khiến độc giả tò mò và hóng hớt đều được các anh chị tương ngay lên báo bất chấp hậu quả với những “thượng phương bảo kiếm” cực kỳ hữu hiệu là “nghi án”, “rộ tin đồn”, “thực hư”, “có hay không”… Và tất nhiên là không thể thiếu “dấu hỏi chấm quyền năng” nữa chứ!

Thực hư chuyện Nguyễn Ngọc Long Blackmoon hiếp dâm ghế đẩu
Rộ tin đồn Nguyễn Ngọc Long Blackmoon cưỡng dâm bàn phím
Có hay không chuyện Nguyễn Ngọc Long Blackmoon “thỏa mãn” với quạt trần?
Nghi án Nguyễn Ngọc Long Blackmoon bị cong queo cậu nhỏ sau khi tự sướng bằng tủ lạnh

Nghe có quen không ạ? Anh nói không quen thì tự lấy tay vả vào miệng 3 cái vì lạc hậu.

Và tất nhiên, tiếp tay cho các anh chị phóng viên báo mạng này phải kể đến một đội ngũ đông đảo các bạn trẻ trong câu lạc bộ “Cộng Đồng Mạng”. Những người mà mình cho rằng bị mắc một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, đó là Bệnh Hả Hê.

Các bạn ấy sẽ ăn chực nằm chờ trên các trang lá cải để canh me cứ cái gì phóng viên cho “rộ tin đồn” là ngay lập tức lấy về share đi tá lả. Có người share với mục đích câu views, có người share để cho vui, có nhiều người share với mục đích… gì không rõ! Nhưng phần lớn trong đấy share là để chữa bệnh hả hê.

Kiểu như tao với mày chẳng liên quan và không liên đới, nhưng tao cứ thấy mày có tin gì xấu thì tao phải share cho bõ ghét. Cho thiên hạ ném đá chết mẹ mày đi. Còn tin đấy có đúng hay không thì tao vô tội nhá. Tao cũng nói rõ đó chỉ là nghi án, đó chỉ là tin đồn thôi mà. Biết đâu được mấy anh chị phóng viên báo mạng chụp hình avatar rồi tổng hợp comments thành bài “Cộng đồng mạng xôn xao…” thì lại nổi tiếng nuôn. Nhất cử lưỡng tiện, lợi cả đôi đường!

Phóng viên hả hê vì câu được nhiều views. Cộng đồng mạng hả hê vì đã chung tay làm trong sạch một môi trường vốn rất… trong sạch, và ném đá chết tươi một cơ số các doanh nghiệp… đàng hoàng tử tế nhưng có cái tội rất lớn là mồm quá bé và không biết cách thanh minh! Thật là trên dưới đồng lòng, tiền hô hậu ủng. Đoàn kết muôn năm.

Đáng buồn là căn bệnh này đang có xu hướng ngày một lây lan, tưởng như vô hại nhưng kì thực đang ảnh hưởng tới cả hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp với hàng ngàn lao động đang làm việc tại đó cũng như chính nhân cách của một bộ phận người Việt trẻ.

Những nguồn tin vô căn cứ như thế sẽ tác động mạnh đến lòng tin của người dân, khiến họ có những suy nghĩ sai lệch về sản phẩm, thậm chí hoang mang và vô hình chung sẽ tước đi quyền được chọn lựa và tin tưởng vào những sản phẩm đàng hoàng tử tế của một số lượng lớn người tiêu dùng bình dân.

Hãy ngăn chặn nó trước khi quá muộn. Bạn và tôi, chúng ta cần phải share có ý thức, và dùng cái đầu vào việc suy nghĩ thiệt hơn chứ không chỉ để lúc lắc cho vui nữa. Một hành động đơn giản nhất, là share bài viết này về wall của bạn, như một lời cam kết cho việc chấm dứt căn Bệnh Hả Hê, chung tay xây dựng một khái niệm cộng đồng mạng phát triển văn minh và lành mạnh.

(Nguồn: Nguyễn Ngọc Long Blackmoon’s Facebook – September 13, 2013 at 02:19PM)

Người thợ làm vườn vĩ đại
Trơ trẽn

Your email address will not be published. Required fields are marked *