Please log in or register to do it.

Hôm nay, trong giờ tự học của mình, tôi đã nghiên cứu cách “kể chuyện” (kỹ năng cao cấp nhất và quan trọng nhất của [KHÓA HỌC] Người làm Truyền Thông Trăng Đen chuyên nghiệp) qua đoạn video diễn thuyết của… một người thợ làm vườn!

Vì video này không hấp dẫn lắm nên tôi đã tua nhanh. Cho đến khi tôi thấy ông ấy nói rằng mặc dù là một thợ làm vườn, nhưng ông cũng là nghệ sĩ. Người nghệ sĩ trên chính mảnh vườn của mình với tác phẩm nghệ thuật là những rau củ quả.

Tôi tự hỏi, điều gì đã khiến người đàn ông này có thể tự tin đứng diễn thuyết trước 10.000 người, tự xưng mình là một nghệ sĩ, trong khi ông ấy chỉ là thợ làm vườn. Thậm chí còn là một thợ làm vườn người da đen (giống như tôi) nữa.

Tôi chậm rãi và kiên nhẫn chăm chú xem lại từ đầu đoạn video clip.

***

Bắt đầu bằng việc kể lại có quá nhiều thứ rắc rối xảy đến trong thị trấn. Nạn đói, cướp bóc, bệnh béo phì, tai nạn giao thông v.v… đã buộc chính quyền phải họp lại và quyết định đổi tên thi trấn, như thể đó là một cách hay ho nhất để chấm dứt tất cả những điều tồi tệ đang diễn ra.

Và tất nhiên, sau khi thị trấn được đổi tên, mọi thứ vẫn… y chang. Chẳng có gì thay đổi.

Nhưng người đàn ông này nghĩ khác.

Ông ấy nói rằng bản thân đã quá chán nản với việc ngày ngày phải chứng kiến số người chết vì những căn bệnh có thể chữa được liên tục tăng cao, tỷ lệ béo phì chưa bao giờ thuyên giảm, xe lăn được mua bán nhiều hơn xe hơi cũ, các trung tâm lọc máu đua nhau mọc lên đông đúc hơn cả tiệm cà phê, hay việc phải lái xe đi suốt 45 phút để mua được một quả táo không nhiễm thuốc trừ sâu.

Và điều đó phải chấm dứt.

Ông ấy nhận ra rằng thực phẩm là vấn đề, và thực phẩm cũng sẽ là giải pháp. Vậy nên ông đã bắt đầu “chấm dứt” việc đó bằng cách trồng rất nhiều rau củ quả lên dải đất ở trước cửa nhà (nó giống như dải đất ở chỗ phân cách các làn đường tại Việt Nam mình vậy).

Và việc làm này của ông đã truyền cảm hứng cho nhiều người trong thị trấn. Rất rất nhiều người. Họ tụ tập lại thành từng nhóm, say mê “làm vườn” như ông vậy. Tất cả mọi người đều làm việc miễn phí, không vụ lợi.

Rồi những mảnh vườn nhỏ lần lượt hiện lên. Rất đẹp.

Đó cũng là lúc chính quyền tiếp nhận những lời than phiền và họ yêu cầu dỡ bỏ. Thậm chí sau đó còn có cả trát của tòa, chỉ vì những người “nông dân” lương thiện đã trồng cấy trên mảnh đất mà chính quyền bỏ hoang.

Không chùn bước, những người dân trong thị trấn đã đoàn kết và chiến đấu (cùng với sự trợ giúp dư luận từ một vài tờ báo). Họ vận động ủng hộ bằng cách thu hút chữ ký online và đã giành chiến thắng.

Người đàn ông này nói, thị trấn của ông đang ở có diện tích đất bỏ hoang bằng 20 lần diện tích của Công viên trung tâm. Tất nhiên, con số đó sẽ là vô nghĩa nếu như ông ấy không “quy đổi” nó ra thành 724.838.400 cây cà chua.

Vâng, 725 triệu cây cà chua trên toàn thị trấn.

Ông kêu gọi những người dân hãy tự trồng thực phẩm cho mình. Vì việc đó cũng giống như việc tự tin tiền vậy.

“Người làm vườn” kể ông được sinh ra ở mảnh đất này, nhưng từ chối trở thành một phần thực tại hiện nay của nó. Ông ấy phải làm gì đấy để tự tạo ra thực tại cho bản thân mình chứ không trông chờ vào người khác.

“Tôi là một nghệ sĩ và làm vườn là nghệ thuật của tôi. Tôi trồng ra các tác phẩm của mình. Cũng giống như một họa sĩ, người tô điểm cho các bức tường. Tôi tô điểm cho những bãi cỏ, lối đi dạo. Tôi sử dụng mảnh vườn, đất trồng như một tấm vải, và cây trồng, cây xanh là những gì tôi tô điểm cho tấm vải đó”.

Ông cũng biến mảnh vườn trở thành một công cụ giáo dục, một công cụ cho sự chuyển đổi của người dân thị trấn.

Người làm vườn nhận ra rằng, để thay đổi cộng đồng, ông ấy cần phải thay đổi thành phần của đất. Ông thuyết phục cộng đồng rằng “làm vườn là công việc có tính trị liệu nhất và cũng thách thức nhất mà các bạn có thể làm… Đặc biệt ở trong khu vực nội thành”.

Có một đêm, chính xác là tối muộn, khoảng 10.30 tối, ông ra “thăm vườn” và bắt gặp 2 mẹ con đang hái trộm cà chua. Ông cảm thấy vô cùng xấu hổ, và hai mẹ con kia cũng thế, dù mỗi bên có một lý do riêng. Ông bảo rằng cảm thấy xấu hổ vì ngay bên cạnh nơi ông sống vẫn còn có những người phải chịu đói làm liều.

“Hai mẹ con chị không phải ngại, bởi vì đây chính là lý do để những mảnh vườn này được xây dựng ở trên đường. Mọi thứ tồn tại trên đời đều có lý do của nó”.

Ông cũng nhận ra rằng khi cho lũ trẻ tham gia vào vấn đề trồng cấy, chúng học rất nhanh. Nếu bọn trẻ trồng súp lơ, chúng sẽ ăn súp lơ. Nếu bọn trẻ trồng cà chua, chúng chắc chắn sẽ ăn cà chua. Và đó là giáo dục!

Ông ấy nói rằng nếu một đứa trẻ biết làm vườn ở dải đất phân cách giữa đường, biết gánh vác trách nhiệm của cộng đồng, thì nước Mĩ sẽ có một tổng thống tương lai, vĩ đại như Washington vậy đó.

Để làm được điều đó, ông không làm theo những lối mòn xưa cũ. Ông biến làm vườn trở thành một công việc đầy thách thức, hấp dẫn, nổi loạn, sexy và truyền cảm hứng.

Ông nói muốn làm ra những khu vườn mà mọi người có thể chia sẻ thực phẩm với nhau. Ông lấy những container chở hàng đặt giữa phố để mở quán cafe ngập tràn cây xanh bao quanh, mở chợ cho nông dân, ông gọi tụi trẻ là “những kẻ nổi loạn xanh hóa” và người lớn là “những thợ làm vườn găngxtơ”.

“Chúng ta sẽ thay đổi khái niệm, quan điểm cố hữu của mọi người về găngxtơ. Nếu bạn không phải là thợ làm vườn, thì bạn không phải là găngxtơ. Khi trở thành thợ làm vườn, bạn sẽ là một găngxtơ cùng với cây xẻng của bạn. Điều đó hòan toàn được chứ?

Vậy nếu bạn muốn gặp tôi, đừng ở trong phòng máy lạnh, đừng ngồi trên những chiếc ghế nhung êm ái và hãy thôi nói về những kế hoạch, dự định này kia vớ vẩn. Hãy đến gặp tôi cùng với chiếc xẻng của bạn và ta sẽ cùng trồng vài thứ”.

Người-thợ-làm-vườn kết thúc bài diễn thuyết của mình với ánh mắt long lanh, trào dâng cảm xúc và những tràng pháo tay không ngớt của tất cả mọi người.

Cũng giống như người làm vườn vĩ đại được xem trong clip, tôi thường nói với các bạn Trăng Đen rằng hãy tìm ra giá trị đích thực trong công việc mà bạn đang theo đuổi. Nếu chăm chú vào việc sản xuất ra chiếc má phanh xe đạp, bạn có thể tạo ra một doanh nghiệp thành công. Nhưng nếu dốc sức dốc lòng sản xuất ra một thiết bị bảo vệ an toàn cho mọi người khi di chuyển bằng xe đạp, bạn sẽ tạo ra một doanh nghiệp trường tồn và vĩ đại.

***

Sáng thứ 6, ngày 13/9, tôi nhận được tin nhắn từ một người anh ở ngoài Hà Nội. Anh ấy nói với tôi rằng đã mua tặng tôi tài khoản học trực tuyến trên một website, với mong muốn giúp tôi có thể thu nạp thêm kiến thức. Anh ấy sẵn sàng làm việc đó một cách bất vụ lợi vì anh ấy biết, và anh ấy tin rằng sau khi học được cái gì hữu dụng, tôi sẽ lại tiếp tục chia sẻ nó với mọi người. Trên online, hoặc các buổi offline của Truyền thông Trăng Đen mà tôi tổ chức.

Đó chính là lý do ngày hôm nay, tôi chia sẻ câu chuyện này cùng các bạn. Và tôi cũng tin rằng các bạn sẽ tiếp tục chia sẻ nó đi cho nhiều người khác nữa. Vì điều đó không chỉ như một lời cảm ơn thiết thực đến “nhà tài trợ” khóa học cho tôi, mà còn là một hành động thực sự rất tuyệt vời dành tặng chúng ta – những người chỉ biết nhau qua Internet.

((( Copyright © 2013 by Nguyễn Ngọc Long – Truyền thông Trăng Đen )))

>>> EVENT KẾ TIẾP:

+ [KHÓA HỌC] Người làm Truyền Thông Trăng Đen chuyên nghiệp -http://j.mp/tdkpro

+ Offline Truyền thông Trăng Đen ứng dụng Xây dựng thương hiệu cá nhân -http://bitly.com/thuong-hieu-ca-nhan

>>> ĐỌC THÊM:

+ CHIẾC MÁ PHANH CỦA BẠN DÙNG ĐỂ LÀM GÌ? – http://goo.gl/FnE3ok

+ NGHỆ THUẬT KỂ CHUYỆN – ĐỈNH CAO CỦA TRUYỀN THÔNG – http://goo.gl/NuqBvz

+ KÌ NHÂN DỊ SĨ TRONG RỪNG THẲM – http://goo.gl/5Q9cJU

+ NGHỆ THUẬT THIẾT KẾ THÔNG ĐIỆP TRUYỀN THÔNG – http://goo.gl/ha39NI

+ LÀM TRUYỀN THÔNG CŨNG CẦN… TẤM LÒNG THỦY CHUNG SON SẮT! -http://goo.gl/fPy4NS

+ BÉ MÀ TRUYỀN THÔNG GIỎI THÌ LO GÌ KHÔNG LÀM GỎI ĐƯỢC THẰNG TO? -http://on.fb.me/13eSar5

+ BẠN CÓ BIẾT 2 NGUYÊN TẮC BÍ MẬT ĐỂ TẠO RA LỢI THẾ CẠNH TRANH CỐT LÕI? -http://goo.gl/bZVSEz

+ CÔNG THỨC TẠO NGHỊ LUẬN TRUYỀN THÔNG – http://bitly.com/15503iT

+ 1000 GÓI MÌ CỦA SHOP&GO – http://on.fb.me/1aKMqoE

+ TRUYỀN THÔNG BẰNG PHƯƠNG PHÁP VẠCH TRẦN – http://bitly.com/ZREuNh

+ CUỘC CHIẾN ĐỒ NƯỚNG VÀ TRUYỀN THÔNG BẰNG CÁCH THẤU HIỂU PHẬT PHÁP NHIỆM MÀU – http://j.mp/16mt70x

+ TRUYỀN THÔNG ĐƠN GIẢN LÀ NÓI THẬT – http://on.fb.me/12WoMWm

(Nguồn: Nguyễn Ngọc Long Blackmoon’s Facebook – September 14, 2013 at 09:37PM)

Sao yêu nhau mà lại đâm chết nhau zậy?
Bệnh hả hê

Your email address will not be published. Required fields are marked *