Please log in or register to do it.

Mắc bệnh nghề nghiệp quá nên đã chạy xe vụt qua rồi phải vòng lại hết gần 1km để chụp cái pano này đăng lên facebook chia sẻ cùng các bạn.

Mình cho rằng đây là một pano tuyên truyền với thông điệp rất rất rất nhân văn.

Trước đây, cả một khoảng thời gian dài rất dài, HIV/AIDS được tuyên truyền để gắn chặt với những hình ảnh sau đây:

– Quan tài, thần chết
– Con ma Sida
– Xì ke, ma tuý, hút chích
– Lây nhiễm ghẻ lở hắc lào, hôi hám, bẩn thỉu
– … các liên tưởng ghê sợ và kinh tởm khác

Có vẻ như một thời gian sau đó, những nhà hoạt động liên quan đến vấn đề này đã nhanh chóng nhận ra các động xã hội tiêu cực khi người nhiễm HIV/AIDS bị kỳ thị và xa lánh. Vậy nên, họ chuyển hướng để kêu gọi gia đình – xã hội hãy mở rộng vòng tay ôm ấp, che chở cho người có H.

Tiếc rằng, các liên tưởng về “chỉ có con đường chết” đã ăn mòn quá sâu vào suy nghĩ của nhiều người nên những lời kêu gọi ôm ấp che chở người có H không phát huy nhiều tác dụng.

Bởi vì tình thương, tình người trong xã hội thì chưa bao giờ thiếu. Nhưng nỗi lo sợ về nguy cơ lây nhiễm một căn bệnh “chỉ có con đường chết” thì đủ lớn để có thể đẩy lùi mọi thứ tình thương căn bản trong mỗi con người.

Câu chữ được sử dụng trong pano này đã đưa ra được một thông điệp truyền thông giải quyết đúng vào vấn đề căn cơ nhất, rằng AIDS KHÔNG PHẢI CẦM CHẮC CON ĐƯỜNG CHẾT, AIDS LÀ BỆNH MẠN TÍNH VÀ CÓ THỂ KIỂM SOÁT ĐƯỢC.

Mình cho rằng 6 chữ “BỆNH MẠN TÍNH – KIỂM SOÁT ĐƯỢC” là 6 chữ vàng vì nó có sức mạnh ghê gớm, trở thành chỗ dựa tinh thần để ngăn cản hàng triệu người nghĩ về cái chết. Nó mang lại niềm tin vào cuộc sống, mang lại sự hy vọng cho người có H. Nó mở ra suối nguồn của yêu thương và chia sẻ, đánh tan những nghi ngại để khơi gợi lòng trắc ẩn trong toàn xã hội.

Chỉ từng đó thôi là đủ, không cần thêm câu kêu gọi “đừng xa lánh và kỳ thị người có H”. Vì người với người, đùm bọc nhau còn không hết, đâu ai nỡ xa lánh và kỳ thị người yếu thế hơn mình. Chỉ vì họ bị ngăn trở và ám ảnh bởi nỗi lo “thần chết” đó thôi.

Giờ thì người ta biết, rồi người ta sẽ hiểu và tất cả sẽ tin, rằng người có H vẫn là một con người như tất cả những người bình thường khác trong xã hội, họ chỉ không may đang mắc phải một CĂN BỆNH MẠN TÍNH. Thì cũng giản dị như đau nửa bên đầu, viêm xoang, tức ngực, đau tim hay tiểu đường… mà ông bà, cha mẹ, bạn bè hay chính bản thân chúng ta có thể đang mắc phải đó thôi.

((( Nguyễn Ngọc Long Blackmoon – Founder Truyền thông Trăng Đen – Học từ nguyên lý, Hiểu từ gốc rễ )))

./.

Vì những người không may nhiễm HIV, các bạn hãy share bài viết này để gia tăng sự cảm thông với họ. Các bạn share thoải mái không cần ghi nguồn và không cần xin phép. Ai chưa phải là “Friends/Bạn bè” nhớ nhấn nút “Follow/Theo dõi”, ai đã là bạn bè nhớ “gắn sao” cho mình thành “Close Friend/Bạn thân” nhé.

>>> ĐỌC THÊM:

+ Tìm hiểu nhiều hơn về Thông điệp Truyền thông trong khoá học “Người làm Truyền thông Trăng Đen Chuyên nghiệp” ở link này http://goo.gl/H3N3J7

+ SỨC MẠNH CỦA NHỮNG CHỮ THAY ĐỔI THẾ GIỚI – http://goo.gl/f0LakZ

+ TRUYỀN THÔNG TỨC LÀ BIẾN NHỮNG THỨ BÌNH THƯỜNG TRỞ NÊN ĐẶC BIỆT – http://goo.gl/rMCcC0

+ THÔNG ĐIỆP TRUYỀN THÔNG: SAI 1 LY, ĐI 1 TỶ! – http://goo.gl/N1MYHe

+ TÂM LÝ HỌC ỨNG DỤNG TRONG TRUYỀN THÔNG XÃ HỘI – http://goo.gl/ubPqJ0

(Nguồn: Nguyễn Ngọc Long Blackmoon’s Facebook – June 19, 2014 at 11:06AM)

"Học từ nguyên lý, hiểu từ gốc rễ" và câu chuyện về con dao trị giá 3 triệu đô la
Khoá học Người làm Truyền thông Trăng Đen chuyên nghiệp

Your email address will not be published. Required fields are marked *