Please log in or register to do it.

Năm 2006, BTA đã phối hợp cùng tập đoàn Drees & Sommer Vietnam tổ chức cuộc thi Thiết kế kiến trúc quốc tế với giải thưởng lên đến 1 triệu đôla để có được thiết kế kiến trúc độc đáo, sáng tạo mang lại giá trị bền vững cho dự án Đảo Kim Cương (Quận 2, thành phố Hồ Chí Minh).

Ban giám khảo được mời chấm giải cho cuộc thi là những nhân vật nổi tiếng thế giới như: Giáo sư Christine Hawley- Viện trưởng viện kiến trúc quy hoạch Luân Đôn, ông Regembal Michel- Nhà thiết kế Sân vận động Stade de France. Cuộc thi đã thu hút sự tham gia của 15 công ty thiết kế kiến trúc hàng đầu thế giới.

Thiết kế đại giải nhì của kiến trúc sư tài năng người Nhật Bản-Arata Isozaki đã được chọn để kiến tạo cho kiến trúc Đảo Kim Cương.

Điểm độc đáo của ý tưởng thiết kế chính là kiến trúc tổ ong lệch tầng, các khối nhà được chia nhỏ, đảm bảo mỗi căn hộ đều có ít nhất hai hướng nhìn. Các hành lang mở kết nối giữa các tòa nhà giúp gió dễ dàng lưu thông, luân chuyển tới từng ngõ ngách của những căn hộ riêng biệt, làm cho không gian sống thêm phần thoáng đạt và thư giãn.

VÀ CÁI GIÁ CHO NGUYÊN LÝ CỦA “HAI HƯỚNG NHÌN ĐÓN GIÓ” ẤY LÊN TỚI 3 TRIỆU ĐÔ LA.

Bài tập luyện tư duy phân tích cho các bạn TDK8, mình đặt một câu hỏi rất giản dị thế này: Tại sao nên cắt thạch đen (sương sáo) bằng dao lượn sóng? Đề bài yêu cầu các bạn không được search Google (có search chưa chắc đã ra kết quả), không được bàn tán tham khảo ý kiến của nhau.

Kết quả 100% trả lời cho đẹp. Có “một số phần trăm” bổ sung thêm các lý do khác như để miếng thạch đỡ dính, dễ xúc, chống trơn, nhìn… cho nhiều!

Tất nhiên đáp án như vậy không sai, nhưng chức năng ban đầu của dao lượn sóng là để tạo ra những miếng thạch gồ ghề nhằm gia tăng diện tích bề mặt tiếp xúc với gió và sẽ làm cho đĩa thạch cắt ra không bị hiện tượng nhễu nhão nước đen nhìn rất mất vệ sinh.

Vậy nguyên lý ở đây là cùng một “ô thạch” chiếm thể tích không đổi nhưng diện tích bề mặt tăng lên thì “đón gió” được nhiều hơn. NGUYÊN LÝ NÀY XÉT VỀ KHÍA CẠNH NÀO ĐÓ THÌ CHẲNG KHÁC GÌ NGUYÊN LÝ XÂY DỰNG LỆCH TẦNG ĐƯỢC ÁP DỤNG Ở ĐẢO KIM CƯƠNG. Nhưng rất tiếc là chẳng có bà bán quán nào được giải thưởng 3 triệu đô la cả, vì con dao lượn sóng ấy đã được dùng để cắt thạch thay vì bổ dọc các toà nhà.

Một ví dụ khác là thứ đồ uống được phục vụ miễn phí ở tất cả các offline cả ngày của Truyền Thông Trăng Đen, đó là viên sủi Berroca. Có rất nhiều người hỏi mình rằng tại sao lần nào offline anh cũng uống và khuyến khích mọi người cùng uống? Có phải để mọi người không buồn ngủ?

Đấy cũng là một đáp án đúng nhưng chưa đủ.

Trong tài liệu hướng dẫn gửi cho các bạn trước offline, mình luôn nhấn mạnh và đề nghị mọi người ngủ sớm để ngủ đủ giấc vào tối hôm trước, kết hợp nghỉ trưa trong buổi Offline. ĐÂY LÀ CÁCH ĐƠN GIẢN, LÀNH MẠNH VÀ TỰ NHIÊN NHẤT ĐỂ CÁC BẠN CHỐNG LẠI CƠN BUỒN NGỦ CHO MỘT BUỔI OFFLINE TỪ SÁNG ĐẾN ĐÊM KHUYA.

Vì mình biết, có một số người sử dụng cà phê khi buồn ngủ. Mình kịch liệt phản đối cách này và sẽ tạo điều kiện để các bạn không áp dụng. Nếu tự đặt ra các câu hỏi và đào sâu để hiểu rõ về bản chất của giấc ngủ tự nhiên, bạn sẽ thấy rằng đó là một tín hiệu mà não bộ thông báo cho bạn biết bạn cần phải nghỉ ngơi.

Cơ thể chúng ta là cỗ máy phức tạp hoàn hảo nhất trên thế giới đến thời điểm hiện nay. Nó nói “tôi cần đi ngủ” thì tức là tốt hơn hết chúng ta nên đi ngủ, không được cãi! Cà phê giúp bạn “tỉnh táo” bằng cách làm tê liệt hệ thần kinh, khiến cho lời yêu cầu khẩn thiết này không truyền đi được. Uống cà phê, bạn có một sự tỉnh táo giả tạo, một sự tỉnh táo độc hại cho các bộ phận đang cần nghỉ ngơi trong cơ thể.

Mình đề nghị các bạn ngủ sớm ngủ đủ để không buồn ngủ (đương nhiên) và đưa viên sủi Berroca cho các bạn uống vì qua nghiên cứu thành phần, mình biết trong đó có các Vitamin C, Vitamin nhóm B, Can-xi và Ma-giê là những vitamin giúp các bạn “luôn tỉnh táo và hào hứng”, khơi gợi các ham muốn tham gia một cách cuồng nhiệt vào các thảo luận trong khoá học.

Bởi vì khi tích cực tham gia thảo luận, các bạn sẽ hiểu sâu nhớ lâu và thu lượm được nhiều kiến thức bổ ích nhất cho các bạn.

“Học từ nguyên lý, Hiểu từ gốc rễ” là phương pháp khơi gợi và dẫn dắt để các bạn tự đặt ra các câu hỏi, đào sâu vấn đề để tìm đến tận cùng bản chất sự vật hiện tượng, giúp các bạn hiểu kỹ nhớ lâu và vận dụng linh hoạt được những gì đã học. Đó chính là cách tiết kiệm thời gian, đi trước đón đầu được những thay đổi chóng mặt trong ngành truyền thông số.

Lần tới, nếu bạn có dịp ngồi ăn một cốc thạch đen (sương sáo), hay chè, hay tào phớ… hãy để con số 3 triệu đô la hiện lên trong tâm trí các bạn một cách đầy thèm khát và tiếc nuối. Sau đó bắt đầu quan sát xung quanh và đặt ra các câu hỏi TẠI SAO. Đó chính là chìa khoá để tìm ra nguyên lý, hiểu sâu gốc rễ của mọi vấn đề. Chúc các bạn ăn tào phớ thật ngon thật mát, uống Berroca để cuồng nhiệt cùng World Cup thật hào hứng thật vui.

((( Nguyễn Ngọc Long Blackmoon – Founder Truyền thông Trăng Đen – Học từ nguyên lý, Hiểu từ gốc rễ )))

./.

Các bạn share thoải mái không cần ghi nguồn và không cần xin phép. Ai chưa phải là “Friends/Bạn bè” nhớ nhấn nút “Follow/Theo dõi”, ai đã là bạn bè nhớ “gắn sao” cho mình thành “Close Friend/Bạn thân” nhé.

(Nguồn: Nguyễn Ngọc Long Blackmoon’s Facebook – June 20, 2014 at 10:09AM)

Bởi chiến tranh đâu phải trò đùa ...
"6 chữ vàng" trong thông điệp truyền thông phòng chống AIDS

Your email address will not be published. Required fields are marked *