Please log in or register to do it.

Bài số 5/6 trong series LÀM SAO ĐỂ THÀNH CÔNG.

Thế này.

Đây là 7 bạn đã vào chung kết cuộc thi Cùng Tỏa Sáng để chuẩn bị bước lên đỉnh vinh quang, trở thành gương mặt đại diện của “thương hiệu đắt giá nhất hành tinh” – CocaCola. Mình chọn ra một bạn để làm bài phỏng vấn, với mong muốn khai thác thông tin giúp mọi người nắm bắt được quá trình tranh đấu cam go, vất vả thế nào cho đích đến thành công của bạn?

Mình đã chuẩn bị tâm lý được nghe một bài diễn thuyết thật hùng hồn, với những khó khăn tầng tầng lớp lớp, những kỹ năng cao siêu, những bài học bổ ích, những ngày quên ăn, những đêm mất ngủ. Nhưng kết quả là thế này đây:

(?) Em có sẵn sàng chia sẻ những kỹ năng bí quyết giúp em tự tin tham gia cuộc thi và có được thành công bước đầu này không?

– Dạ sao cũng được em sẵn sàng thôi nhưng có cái này e nghĩ nên nói trước với anh là thực sự bản thân e thấy mình rất nhạt (có vài người cũng thẳng thắn với em như vậy rồi). Bản thân cũng chưa có thành công gì nổi bật.

(?) Em rất tự tin khi công khai là một người đồng tính và thoải mái lộ diện trong các đám đông?

Dạ thực ra em vẫn che giấu thôi. Avatar mà anh nhìn thấy thì nhiều bạn dị tính cũng đặt để support cho cộng đồng LGBT anh ạ. Em tham gia với tư cách một thí sinh muốn chiến thắng chứ không phải một người đồng tính muốn khẳng định bản thân. Thực chất em vẫn chưa muốn mình công khai.

Nếu em đi ngoài đường có người nhìn em và kêu “thằng gay” em sẽ chột dạ ngay. Nhưng em sẽ nghĩ là người vừa nói mình kia có làm được những gì mình làm không, có được những thành công mình có không? Chính vì vậy em tham gia nhiều cuộc thi trong đó có cuộc thi Coca-Cola này để em có thể tự hào đứng trước những lời nói khiếm nhã tương tự như vậy.

(?) Em đã phải chuẩn bị tâm lý thế nào để đối mặt với bạn bè và những người “ném đá” nếu họ nói rằng em tham gia cuộc thi này là gián tiếp quảng cáo cho Coca-Cola?

Em dự thi cũng đơn giản nghĩ rằng nếu may mắn thắng cuộc thì mình sẽ đưa thông điệp mà Coca-Cola muốn truyền tải đến khách hàng, sẽ đó là những thông điệp tốt đẹp nhắm đến giới trẻ chứ thực sự các khía cạnh khác thì em không quan tâm.

Và em chưa đủ hiểu biết về vấn đề “to tát” khác để đưa ra nhận xét hay đánh giá
nhưng em nghĩ Coca-Cola là một thương hiệu lớn nên họ có thể xử lý vấn đề này một cách tốt nhất mà không làm ảnh hưởng đến cái thông điệp họ muốn đưa ra và không để nó ảnh hưởng đến hình ảnh đẹp lâu đời của họ. Thực sự thì bạn bè của em cũng ủng hộ em thôi chứ không ai ném đá em cả!

***

Vậy đó!

Ahhhhhhhhh. Tóm lại là banh luôn cái bài phỏng vấn. Hết chuyện. Chẳng có gì để nói, chẳng có chuyện để bàn, ha ha.

Nhưng bài học rút ra ở đây là, nếu muốn thành công, hãy ghi nhớ nguyên tắc số 5 – ĐỪNG PHỨC TẠP HÓA VẤN ĐỀ, đừng tưởng tượng ra những khó khăn và tự khiến mình phải thoái chí nản lòng vì những rào cản không có thật. Nguyên tắc ấy tưởng chừng đơn giản nhưng kì thực lại không hề đơn giản.

Ở một vương quốc nọ, vì trời nắng nóng liên tục kéo dài suốt 3 tháng trời khiến cho mùa màng thất bát, đời sống người dân rơi vào cảnh lầm than. Rất nhiều nhà thông thái ở khắp nơi được đức vua trị vì mời tới cùng bàn thảo xem nên xây kênh dẫn nước như thế nào để thực sự tối ưu, vừa chống chọi được với tình trạng hạn hán kèo dài, vừa không ảnh hưởng đến nguồn thủy hải sản và cảnh quan hiện hữu. Rất nhiều ý kiến, rất nhiều tham luận được đưa ra và các nhà thông thái cãi nhau kịch liệt trong suốt 7 ngày 7 đêm không dứt.

Tới ngày thứ 8, có một người nông dân xin diện kiến nhà vua với lời hứa rằng ông đã tìm ra phương án thực sự tối ưu và có thể thuyết phục toàn bộ các nhà thông thái thuận ý nghe theo. Vì bí quá, nhà vua cũng cho triệu người nông dân vào phòng họp. Ông lão nhận lệnh, khệ nệ bưng vô giữa phòng một chậu nước thật đầy rồi mang ra một con cá chép khổng lồ trong tay nải. Ông lão ra một câu đố cho tất cả các nhà thông thái có mặt trong phòng họp rằng tại sao khi thả con cá chép khổng lồ này vào chậu nước đã đầy ngấp nghé mà không giọt nước nào bị tràn ra khỏi chậu?

Các nhà thông thái ngưng thảo luận việc đào kênh mà quay sang cố tìm cách lý giải hiện tượng lạ về con cá chép. Hàng trăm giả thuyết được đưa ra nhưng ngay lập tức bị số đông bác bỏ. Họ say sưa bàn tán từ sáng đến trưa, rồi từ trưa đến chiều mà vẫn không tìm ra câu trả lời hợp lý. Khi mặt trời sắp tắt, người nông dân mới thong thả cầm con cá chép thả vào chậu nước. Và thật “kỳ lạ” làm sao, một khối lượng nước rất lớn lập tức bị tràn ra khỏi chậu. Người nông dân vòng tay cung kính nói, ông vốn chỉ là một người làm ruộng nên chẳng hiểu gì về những chuyện quốc gia đại sự, nhưng ông biết rằng nếu nhà vua và các nhà thông thái tiếp tục bàn thảo thêm 1 – 2 ngày nữa thì cây cối trên ruộng vườn nhà ông sẽ héo khô hết cả, và vợ con ông sẽ có nguy cơ chết đói. Cho nên ông mạo muội xin nhà vua thôi đừng bàn thảo cái gì phức tạp nữa, hãy cứ làm một việc đơn giản là đào kênh trước đã!

Câu chuyện tương tự về cậu bé 11 tuổi làm chấn động ngành thiên văn thế giới khi vượt qua hàng ngàn nhà khoa học để trở thành người đầu tiên tìm ra cách chống ô xy hóa cho một số thiết bị đặc biệt trên tàu tự hành trong hành trình khám phá mặt trăng. Trong khi rất nhiều phương án được đưa ra như sử dụng hợp kim thép, i-nox, mạ vàng, nhựa, áp dụng cơ chế tự phân hủy và tái tạo v.v… thì đề xuất của cậu bé là… không cần phải làm gì hết vì trên mặt trăng không có không khí nên sẽ không thể xảy ra quá trình ô xy hóa!

Chúng ta thường bị tổn thương bởi những “nỗi đau tưởng tượng” nhiều hơn chính sự cố mà chúng ta gặp phải. Người nào càng sâu sắc, càng có nhiều trải nghiệm và kinh nghiệm sống sẽ càng khổ sở với những nỗi lo trước nỗi lo của thiên hạ. Ai càng sống đơn giản, càng không có “năng khiếu” phức tạp hóa vấn đề càng dễ dàng nắm bắt cơ hội và chạm tới thành công.

>>> Join group Những bài viết hay nhất trên facebook Nguyễn Ngọc Long Backmoon để không bỏ lỡ bất cứ bài viết quan trọng nào trên facebook của mình.

>>> Đọc thêm:

+ (BÀI 4) BẢN LĨNH ĐỂ THÀNH CÔNG – http://on.fb.me/183NPoO

+ (BÀI 3) HỌ CƯỜI TÔI VÌ TÔI KHÁC HỌ – TÔI CƯỜI HỌ VÌ HỌ GIỐNG NHAU – http://on.fb.me/16PDQ8t

+ (BÀI 2) GIỮ CÁI NHÌN LẠC QUAN TRONG MỌI TÌNH HUỐNG NGẶT NGHÈO NHẤT CỦA SỐ PHẬN – http://on.fb.me/10izz6j

+ (BÀI 1) TỰ TIN BẰNG CÁCH HẠ THẤP SỰ KỲ VỌNG CỦA NGƯỜI ĐỐI DIỆN – http://on.fb.me/16Im4nJ

+ KHÔNG BIẾT NHỤC CÓ TỐT HAY KHÔNG? – http://on.fb.me/134rK8t

+ SỐNG KHÔNG BIẾT NHỤC – http://on.fb.me/WNnism

(Nguồn: Nguyễn Ngọc Long’s Facebook – May 16, 2013 at 09:44PM)

Tại sao bạn viết chưa hay?
Đến chó cũng buồn

Your email address will not be published. Required fields are marked *