Please log in or register to do it.

Tiếp tục với các thắc mắc được gửi qua form khi đăng ký Offline Truyền thông Trăng Đen ứng dụng Xây dựng thương hiệu cá nhân. Lần này mình trả lời một nùi câu hỏi của bạn Tống Mỹ Linh Ginny Vui Vẻ.

(1) TRỞ NGẠI CỦA NGÀNH TRUYỀN THÔNG. Điều gì khiến anh chọn lĩnh vực truyền thông để dấn thân vào. Và khi chọn lĩnh vực này để phát triển, anh đã gặp những trở ngại lớn nào mà anh cho rằng đáng nhớ nhất, đáng để trở thành bài học cho những người muốn theo đuổi ngành nghề này nhất?

>>> Tôi thích làm báo, và mong muốn trở thành một nhà báo để có thể dùng “ngòi bút” của mình để đấu tranh chống lại bất công trong xã hội, cũng như bảo vệ những người dân yếu thế. Tuy nhiên, vì những lý do cá nhân, tôi không thể theo nghề này được (bạn có thể xem thêm tại http://goo.gl/3ET4al). Và tôi thấy rằng, truyền thông còn có sức mạnh hơn “báo chí thuần túy”, cho nên tôi chọn lĩnh vực truyền thông. Bên cạnh đó, tôi tự thấy khả năng đặc biệt của bản thân về tư duy ngôn ngữ, kỹ năng viết và kỹ năng sáng tạo nên Truyền thông là một lựa chọn đúng đắn và phù hợp nhất.

Trở ngại lớn nhất là vấn đề “quan hệ”. Tôi là người nóng tính, sống rất bản năng, bộc trực và thú tính. Tôi nghĩ sao nói vậy, thích gì nói đó, không quan tâm người khác nghĩ gì, cảm thấy gì, vui buồn hay bị tổn thương. Tôi càng không bao giờ quan tâm người khác yêu – ghét – thương – hận gì mình cả cho nên có thể coi như tôi là một đứa “quan hệ kém”. Đây là rào cản lớn nhất trong một xã hội “sống bằng quan hệ” như ở Việt Nam.

(2) CÁC CỘT MỐC ĐÁNG NHỚ. Hành trình xây dựng thương hiệu cá nhân của anh trải qua các mốc đáng nhớ nào trước khi tới với định hình là Nguyễn Ngọc Long Blackmoon – Blogger truyền thông xã hội như hiện nay. Lý do anh lựa chọn xây dựng thương hiệu theo hướng hiện nay là gì?

>>> Tôi bắt đầu tiếp cận với Internet trong vai trò một người làm lập trình và nghiên cứu về bảo mật (http://goo.gl/HBBm1z). Thương hiệu cá nhân đầu tiên của tôi gắn với lĩnh vực này là vtv_4. Sau đó, tôi tham gia nhiều hoạt động trong cộng đồng LGBT. Thương hiệu cá nhân của tôi ở lĩnh vực này là “Hoa Song Tử”, được biết đến thông qua vai trò hỗ trợ sáng lập website lớn nhất Việt Nam về người chuyển giới (http://goo.gl/0AcBB3). Kế tiếp, khi tham gia vào showbiz, tôi sử dụng thương hiệu Mèo Mun và cuối cùng là Nguyễn Ngọc Long Blackmoon trong mảng Truyền thông Xã hội.

Tôi quyết định xây dựng Thương hiệu cá nhân trong lĩnh vực Truyền thông Xã hội vì 3 lý do: một là, tôi đam mê truyền thông; hai là, lĩnh vực này có thể giúp tôi kiếm nhiều tiền một cách dễ dàng; ba là, truyền thông xã hội là một lĩnh vực hẹp chưa được khai phá trong mảng truyền thông.

(3) CÁCH XÁC ĐỊNH HƯỚNG ĐI. Để xây dựng thương hiệu cá nhân, chắc hẳn trước hết mọi người cần phải xác định rõ hướng đi của mình thì mới có thể có chiến lược đúng đắn. Anh có thể chỉ ra cho mọi người những bước cơ bản để xác định được điều này trước khi có bất cứ hành động nào không? Vì rất có thể, có những lĩnh vực mọi người quan tâm, và vô cùng yêu thích, đam mê, nhưng nặng lực lại có giới hạn, không thể nào trở thành “chuyên gia” trong lĩnh vực đó, khi ấy chắc hẳn việc xây dựng thương hiệu cá nhân trong lĩnh vực đó sẽ gặp rất nhiều khó khăn và trở ngại (Em lấy ví dụ tạm tạm là như vậy ạ)

>>> Câu hỏi này sẽ được hướng dẫn và cung cấp công cụ để thực hiện trong buổi Offline.

(4) KHÓ KHĂN THƯỜNG GẶP. Những khó khăn thường gặp trong quá trình truyền thông xây dựng thương hiệu cá nhân mà những người thiếu kinh nghiệm thường hay gặp phải là gì?

>>> Rất nhiều. Thí dụ như không chịu được áp lực dư luận, sống ba phải, muốn làm vừa lòng tất cả mọi người. Không dám nổi tiếng. Tham lam dẫn tới thể hiện bản thân bị mờ nhạt không nhất quán. Nóng vội, thiếu kiên trì nên hay bỏ cuộc giữa chừng. Không biết cách định giá bản thân nên bán rẻ sức lao động. Không biết cách định vị bản thân để tránh xung đột và cạnh tranh. Không phân biệt được giữa sở thích nhất thời và đam mê lâu dài. Quá lười học hoặc quá chăm học những thứ… vô giá trị với thương hiệu cá nhân!

(5) NGẠI VA CHẠM CÓ LÀM ĐƯỢC THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN? Em là người rất ngại tham gia tranh cãi, rất sợ việc tạo ra “nghị luận truyền thông” mặc dù biết rằng những cuộc tranh cãi và nghị luận như vậy có rất nhiều điểm tích cực. Anh có lời khuyên nào cho em để khắc phục việc này hoặc có cách nào đó để tránh những việc như vậy mà vẫn có thể xây dựng được thương hiệu cá nhân tốt không ạ?

>>> Những người như bạn mô tả, hoặc là chính bản thân bạn có tính cách như vậy thì RẤT KHÓ để xây dựng thương hiệu cá nhân. Lời khuyên dành cho bạn là từ bỏ ý định này.

__ HẾT __

+ Các bạn được share thoải mái trên facebook cá nhân, còn mang đi nơi khác vui lòng PM cho mình xin phép trước.

+ Bạn nào quan tâm muốn tham gia Offline xây dựng Thương hiệu Cá nhân thì đọc và đăng ký ở link này http://bitly.com/thuong-hieu-ca-nhan.

+ Chúc các bạn ngày cuối tuần rực rỡ. Chúc các bạn nữ ngày 20/10 vui vẻ, hạnh phúc và xinh đẹp toẹt vời ông mặt giời.

(Nguồn: Nguyễn Ngọc Long Blackmoon’s Facebook – October 20, 2013 at 09:28AM)

Đại bác Carô & cuộc chiến không khoan nhượng trên mặt trận truyền thông
Có thể bạn đã biết và đã quên một cách vô tình

Your email address will not be published. Required fields are marked *