Please log in or register to do it.

Bài số 3/6 trong series Làm Sao Để Thành Công

Bạn là duy nhất. Không ai giống bạn và bạn cũng không cần phải giống bất cứ ai. Bạn chỉ có thể bằng mọi cách, mọi nỗ lực để trở thành… chính mình hoặc là không ai cả. Và câu chuyện khẳng định cái tôi cá nhân trong ngày hôm nay, tôi muốn bàn đến một trào lưu rất ghê sợ và kì quái trên Internet mang tên “ném đá”, còn được báo chí nhắc tới bằng cụm từ “bắt nạt online”.

Bạn đã bao giờ “tham gia” một hội nhóm nào đó chỉ vì thấy nhiều người cũng làm như vậy? Quay một clip theo phong cách Gangnam Style, Kiyomi, Harlem Shake? “Like it” hội những người ném đá Kul quần sịp vàng, phát cuồng với trò tự sướng của “thiên thần” Happy Polla từ tận nước Thái xa xôi hay “Dị ứng” với chàng trai màu hồng ẻo lả sến súa bên trung quốc? Nếu câu trả lời là có, thì rất có thể bạn đã “không là chính mình rồi đấy”.

Internet là một môi trường mở và số đông ở đây không phải lúc nào cũng đúng. Thật đáng buồn là báo chí Việt Nam dạo gần đây rất hay cổ xuý cho cái trò “ăn nông ở lỗ”, hành xử có tính bầy đàn nguyên thuỷ của một số lượng lớn các bạn “trẻ trâu” bằng những bài viết thế này: dân mạng phát cuồng với ABC; dân mạng dậy sóng vì XYZ. Và cái “phát cuồng”, cái “dậy sóng” đấy, theo định nghĩa của các “nhà báo” sẽ là “rất nhiều trang fanpage đã được lập ra, thu hút số lượng lớn người bấm like”.

Tất nhiên, “số lượng lớn” của nhà báo mang ra dẫn chứng có thể vài ngàn, hoặc cũng có thể vài trăm… Thực ra việc đó thì không quan trọng, mà cái chính là họ đã “vô tình” cổ xuý cho trào lưu ném đá trong giới trẻ – là những người đôi khi chưa ý thức được hết hậu quả của một cái click chuột, nhiều lúc chỉ để “cho vui”.

Bạn đã bao giờ gặp tình huống này chưa? Có một ông già “khó chịu” trên xe bus liên tục yêu cầu bạn không hút thuốc. Bạn miễn cưỡng búng điếu thuốc ra ngoài cửa sổ kèm theo một cái nhếch mép cười khinh bỉ và lẩm bẩm “đúng thằng già nhà quê”. Và rồi nửa tiếng sau, một ngày sau hoặc có thể là một tháng sau, cái “thằng già nhà quê” ấy xuất hiện lù lù bên mâm cơm gia đình của cô bạn gái mà bạn đang theo đuổi. Như vậy thì bi kịch quá!

Đã bao giờ bạn hùng hổ ném đá một công ty kinh doanh trò chơi trực tuyến vì nghi ngờ công ty này là “tầu khựa”. Bạn giương cao ngọn cờ dân tộc, like mọi page phản đối, share mọi thứ hình ảnh, video giễu cợt về wall chỉ vì một lý do duy nhất: bạn đang quá rảnh! Và rồi bạn sẽ phải ứng xử thế nào nếu một tuần sau đó vô tình đọc được thông báo tuyển dụng vô cùng hấp dẫn, vô cùng phù hợp với bản thân nhưng địa chỉ nộp hồ sơ lại là công ty “tầu khựa”?

Chúng ta chịu trách nhiệm cho cuộc sống của chính chúng ta. Không một admin hội nhóm, không một người bạn ảo nào trên Internet và đời thực chăm lo cho “nồi cơm” của bạn ngoại trừ cha mẹ và bản thân của bạn. Vậy nên bạn cũng chẳng cần thiết phải ném đá bất cứ ai theo một trào lưu hay số đông nào đó để rồi tự chặn đường tiến, tự bít đường lùi và tự tước đoạt đi những cơ hội tương lai mà lẽ ra phải nằm trong tay bạn.

Là một người theo chủ nghĩa cá nhân và ủng hộ những ai sống thật, đương nhiên tôi không khuyên các bạn “ngồi yên một chỗ”, chọn giải pháp im lặng hay làm người ba phải để được “an toàn”. Chúng ta đang sống trong một xã hội tự do, vì vậy hãy bày tỏ ý kiến một cách tự do và hãy “ném đá” một cách tự do. Với một lưu ý nhỏ, hãy suy nghĩ nghiêm túc, thấu đáo về các mặt lợi hại, được mất và sẵn sàng đón nhận mọi hậu quả trước khi bấm like ném đá. Cơ hội luôn nằm trong tay bạn, hãy sẵn sàng gia nhập cuộc chơi, chúng ta không cần và không có nghĩa vụ hy sinh cơ hội để làm đẹp lòng bất cứ ai ngoại trừ chính bản thân mình.

Đây là bài viết số 3 trong series 6 bài mình sẽ lần lượt chia sẻ về chủ đề sống lạc quan – vui vẻ – tích cực – tự tin để chủ động nắm bắt thành công, với mong muốn giúp các bạn có thêm động lực dự thi Cùng Tỏa Sáng để sẵn sàng trở thành gương mặt đại diện của thương hiệu đắt giá nhất hành tinh – CocaCola. Cơ hội đang ở ngay trước mặt và quyết định luôn nằm trong tầm tay bạn. Chúc các bạn thành công!

>>> Join group Những bài viết hay nhất trên facebook Nguyễn Ngọc Long Backmoon để không bỏ lỡ bất cứ bài viết quan trọng nào trên facebook của mình.

>>> Đọc thêm:

+ (BÀI 2) GIỮ CÁI NHÌN LẠC QUAN TRONG MỌI TÌNH HUỐNG NGẶT NGHÈO NHẤT CỦA SỐ PHẬN – http://on.fb.me/10izz6j

+ (BÀI 1) TỰ TIN BẰNG CÁCH HẠ THẤP SỰ KỲ VỌNG CỦA NGƯỜI ĐỐI DIỆN – http://on.fb.me/16Im4nJ

+ KHÔNG BIẾT NHỤC CÓ TỐT HAY KHÔNG? – http://on.fb.me/134rK8t

+ SỐNG KHÔNG BIẾT NHỤC – http://on.fb.me/WNnism

(Nguồn: Nguyễn Ngọc Long’s Facebook – May 06, 2013 at 04:04PM)

Cafe sáng
Chuyện phiếm đầu tuần

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  1. Em chỉ mới theo dõi blog của anh một thời gian ngắn. e cũng theo dõi cả facebook của anh.
    Em không hiểu được, như có một ma lực thu hút em đọc những gì anh viết. Em không biết anh là ai, cũng chưa từng gặp anh. cũng không biết anh có nổi tiếng hay không nhưng thực sự mỗi câu chuyện của anh khi làm em cảm động, khi làm em buồn cười khi lại làm em thấy xấu hổ. Xấu hổ vì có nhiều câu anh nói đúng về bản chất con người em.
    Anh giúp rất nhiều cho em về cách nhìn nhận cuộc sống, cách mình đối xử với cuộc sống. Mỗi lần đi đường em nhìn thấy một sự việc em lại nghĩ đến clip bài ” One Day” trong blog của anh. Mỗi sự vật, sự kiện diễn ra anh đều đem đến cái nhìn mới mẻ từ góc độ khác cho em. Những lúc đó em lại “ồ…à” ra nhiều điều thú vị, em lại vỡ lẽ ra nhiều điều hay.
    Có lẽ anh đã tác động rất lớn đến em. Cảm ơn anh.
    Em chỉ mong mình sẽ vẫn luôn được theo dõi blog hay facebook của anh.