Please log in or register to do it.

Khi mình nói các bạn giỏi trời giỏi biển nhưng viết CV không hấp dẫn chỉ muốn quăng vào thùng rác thì có bạn Hà Lemmy đại diện nhảy vào vào chỉ trích. Bạn í nói rằng chẳng biết mình thông minh tài giỏi cỡ nào nhưng một ngày nào đấy nhà tuyển dụng cũng sẽ quăng CV của mình vào thùng rác.

Bạn này cứ 5 lần 7 lượt comment để bắt mình phải tin rằng mình không có quyền quăng CV của ứng viên vào thùng rác. Có một bạn khác thì nhảy vô kết luận mình “ngang ngược”, dọa unlike fanpage và unfollow facebook. Mình sợ quá, vỡ tim ra chết luôn tại chỗ cho các bạn vừa lòng nhé. Chắc bạn đi xin việc quen rồi chứ 9 năm nay mình chẳng bao giờ đi xin việc, người ta mời thật là long trọng chưa chắc mình đã chịu làm chứ không đi nhờ cậy xin xỏ ai hết thì làm gì có chuyện sợ ai đó quăng CV vào thùng rác như bạn được???

Vâng, và đó chính là sai lầm lớn nhất của các ứng viên đấy ạ. Thật sợ nếu như 2 bạn đã kể trên mang tư tưởng này đi truyền bá cho các bạn trẻ. Tại vì mình nghĩ trừ trường hợp các bạn quá giỏi, quá tài ba xuất chúng thuộc diện bị nhiều công ty săn đuổi, còn nếu đã phải đi xin việc, buộc phải làm CV và đối mặt với nhà tuyển dụng thì chúng ta có 2 nguyên tắc thế này. Nguyên tắc số 1: Nhà tuyển dụng luôn đúng. Nguyên tắc số 2: Nếu nhà tuyển dụng không đúng, mời coi lại nguyên tắc số 1.

Tại sao Nhà tuyển dụng luôn luôn đúng? Vì bất kể trường lớp, sách vở, lý thuyết, giáo sư, tiến sĩ nào dạy bạn KỸ NĂNG VIẾT CV HẤP DẪN tới đâu chăng nữa, thì chỉ có nhà tuyển dụng mới là người ra quyết định có hứng thú với CV của bạn hay không. Cho nên, lời khuyên đầu tiên của mình là trước khi tìm hiểu công ty, HÃY TÌM HIỂU COI NHÀ TUYỂN DỤNG CỦA BẠN LÀ AI, họ thích cái gì và ghét cái gì?

Bạn có thể làm điều này bằng cách thu thập thông tin từ một người bạn làm cùng trong công ty đó (đồng nghiệp của người đọc CV) hoặc thông qua các forum, diễn đàn, blog… và đặc biệt là các trang mạng xã hội như Tiwtter, Facebook, Linkedin. Vì vậy, những lời chia sẻ dưới đây của mình hoàn toàn là quan điểm cá nhân, nó có thể đúng có thể không đúng với các nhà tuyển dụng khác. Các bạn hết sức lưu ý điểm mấu chốt này. Nhưng mình tin rằng sự khác nhau nếu có là không cao lắm.

>>> Dưới đây là một số độc chiêu CÓ THỂ khiến CV của bạn một đi không trở lại:

1. Nội dung: Chào anh, xin vui lòng coi file đính kèm. Trân trọng.

2. Subject: Fwd: fwd: fwd: fwd: fwd: …

3. From: quantai batnap \u003Cbat_nap_quan_tai_nhin_anh_lan_cuoi…@…>

4. From: Hùng Trần \u003Ctranhung2145…@gmail.com> (tên rất hay, email rất đẹp nhưng search ra toàn thấy lầu xanh, lầu đỏ, share hàng, websex, xin credit card chùa…)

5. Subject: xin viec

6. Subject: hiiii

7. Subject: tuyen dung

8. Subject: CV

9. Chữ ký:
________________
Em rất xinh khiến lòng anh liêu xiêu, nhưng xin lỗi anh đéo yêu vì em quá điêu!!!

10. From: …®ÿñÞØi…Çhü…:x, ♥~~ Zunno ~~♥, …

11. Nội dung: Chào anh Long, đọc được thông tin tuyển dụng từ facebook anh em rất vui. Mong chị bớt chút thời gian đọc và hồi âm cho em. Mến chúc chị cùng quý công ty sức khỏe và thành đạt.

12. Subject: Ứng tuyển vị trí PR cho công ty thegioididong. Nội dung: Kính chúc Quý công ty luôn phát triển rực rỡ và Viễn Thông A sẽ là thương hiệu số 1 trong các chuỗi cửa hàng bán lẻ điện thoại di động hàng đầu Việt Nam.

13. Nội dung: Chào anh, em đã đính kèm thư xin việc của mình, mong nhận được hồi âm của anh! Đính kèm: Doc1, Untitle (2), …

14. Subject: (no subject)

15. Subject: ♥♥♥♥♥ CHÚ Ý!!!! EM LÀ TRỢ LÝ ANH ĐANG TÌM KIẾM ♥♥♥♥♥

16. Nội dung: … em thấy mẫu tuyển dụng của anh trên facebook nên cũng thử nộp hồ sơ.

17. Subject: đang rất cần việc làm thêm. cảm ơn nhà tuyển dụg.

18. Subject: Ứng tuyển CTV báo chí mảng văn hóa văn nghệ. Nội dung: Dear Mr Long xì-lô-va-ki-a niu-dóoc inh-lừn hê-lô gút-bai.

19. Click vào profile facebook của ứng viên ở phần chữ ký:
– Eh mày vụ thegioididong sao rồi, đã nộp CV chưa?
– Rồi. Đụ má cái thằng đấy, gửi email cho nó cả tuần im re đéo thấy trả lời trả vốn tiếng nào.

20. Đính kèm: ABC.ZIP gồm rất nhiều file khác ở bên trong như bảng điểm, bằng cấp, chứng chỉ, CV… Lời khuyên cho bạn là nên tổng hợp lại thành 1 file PDF hoặc WORD nếu được để đỡ mất thời gian của nhà tuyển dụng. Bonus: một số bạn còn gửi cho mình file ZIP đặt mật khẩu nữa cơ.

>>> Rồi làm sao để có một CV ghi điểm:

Trước hết, CV của bạn tối thiểu phải chỉn chu trước đã. Để làm điều này rất dễ, các bạn có thể tham khảo các mẫu CV trên mạng có sẵn. Các bạn cũng có thể tạo một tài khoản ở trang tìm việc nào đó, nhập các thông tin theo wizard và tải file kết quả về.

Sau khi có một CV chỉn chu như vậy. Tùy theo nhà tuyển dụng, tùy theo vị trí mà bạn đang ứng tuyển để có thể làm ra một CV ghi điểm. Nếu bạn đang xin việc cần ngoại ngữ, hãy tạo ra một phiên bản tiếng Anh của CV. Nếu bạn đang xin việc làm thiết kế, hãy tạo ra một phiên bản xin việc bằng hình ảnh. Nếu bạn đang xin việc làm biên tập phim, hãy tạo ra một video hấp dẫn.

Nhưng dù dưới bất cứ hình thức nào thì CV đó cũng cần phải ngay lập tức giúp nhà tuyển dụng trả lời được câu hỏi “Tại sao chúng tôi nên tuyển bạn vào vị trí này, công ty này mà không phải là người khác?”.

CV của bạn cũng sẽ trở nên ghi điểm nếu có thể dẫn lời người khác nhận xét về cá nhân, con người và kỹ năng của bạn trong công việc. Càng tuyệt vời hơn nữa nếu người cho nhận xét đấy là những người “nổi tiếng” hay có uy tín trong cùng lĩnh vực. Hãy mạnh dạn nêu ra các thành tích đạt được trong quá khứ. Sẽ rất tốt nếu đó là thành tích liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển, nhưng cũng rất có ích nếu đó là thành tích “tổ chức một buổi hội trại”, “lên kế hoạch cả nhóm 20 người đi coi film” hay “điều hành viên diễn đàn abc, xyz”…

Cá nhân mình cũng đã từng “thử phỏng vấn thêm” một vài ứng viên chỉ vì dòng ghi chú “trong trường hợp anh đã tuyển được người, em vẫn mong sẽ có thêm một cơ hội được làm việc và học hỏi với anh”; “mặc dù kỹ năng này em chưa thật giỏi nhưng chỉ cần anh hướng dẫn qua 1-2 lần thì em hứa sẽ cố gắng hết mình để học và làm tốt công việc được giao”. Hãy lịch sự ngay cả trong trường hợp vận may chưa mỉm cười với bạn.

Trên đây là một số kinh nghiệm mình chia sẻ cùng các bạn dựa trên những TÌNH HUỐNG HOÀN TOÀN CÓ THẬT trong quá trình mình tham gia tuyển dụng và đào tạo nhân viên cho rất nhiều công ty, tập đoàn lớn nhỏ ở đủ các vị trí như Biên tập, Phóng viên, PR, Marketing, Kinh doanh, Thiết kế, Lập trình, Nhân sự, Sáng tạo, Truyền thông, Kế toán v.v… và v.v… trong 8 năm qua. Rất mong các chuyên gia nhân sự tiếp tục đóng góp thêm ý kiến và chia sẻ kinh nghiệm trong mục comment để hỗ trợ cho các bạn trẻ và cả những bạn không còn trẻ nữa.

>>> Đọc thêm: LÀM VIỆC VỚI MỘT LŨ NGU THẬT MỆT – http://on.fb.me/19h3Nuu

>>> Join group Những bài viết hay nhất trên facebook Nguyễn Ngọc Long Backmoon để không bỏ lỡ bất cứ bài viết quan trọng nào trên facebook của mình.

(Nguồn: Nguyễn Ngọc Long’s Facebook – May 13, 2013 at 09:51AM)

Bạn ít bè nhiều
Nếu có thể thì hãy về thăm cha mẹ

Your email address will not be published. Required fields are marked *