Please log in or register to do it.

Giám đốc dự án 123TV chính thức lên tiếng thừa nhận account Youtube có địa chỉ email nguyenlyly2424@… là nhân viên của công ty.

Tuy nhiên, vị này cũng nói thêm rằng họ (123TV và nguyenlyly2424@…) chỉ report những clip trên Youtube mà họ giữ bản quyền, có mua tác quyền hoặc được các đối tác ủy quyền. 123TV phủ nhận việc report tràn lan các nội dung mà họ không “dính líu” đến quyền tác giả, quyền liên quan khác.

Đại diện 123TV nói việc report do nhân viên công ty thực hiện từ tháng 12/2012 và đã chấm dứt vào giữa tháng 01/2013. Sau đó account nguyenlyly2424@… bị hack và một kẻ lạ mặt nào đó thực hiện việc report hàng loạt và việc đó không liên quan đến chủ trương của 123TV. Trả lời câu hỏi của bạn Nguyễn Ngọc Long Blackmoon dựa vào đâu để kết luận account nguyenlyly2424@… bị hack, đại diện 123TV nói rằng họ “có gửi email cho Youtube và được Youtube trả lời rằng sau khoảng thời gian tháng 01/2013 thì thông tin liên quan đến email nguyenlyly2424@… đã được thay đổi. Thí dụ như kẻ lạ mặt đã thêm thông tin công ty vào.

Khi mang chuyện này qua hỏi Chị Bờ Vai rằng có hay không chuyện Youtube tiết lộ thông tin cá nhân hoặc là các thay đổi trong thông tin cá nhân của người dùng cho một bên thứ 3 như giải thích từ phía 123TV, Chị Bờ Vai nói việc này nghe ra thấy hơi buồn cười”. Đáp lại, đại diện 123TV nói thêm rằng, vì “Youtube không public thông tin nên người dùng bắt buộc khi xảy ra sự cố phải dùng cách này. Thực tế 123TV có nhờ mấy bạn duhocsinh Mỹ, Toàn sinoda và họ chỉ cách này là liên hệ Youtube nhanh nhất”.

Đại diện 123TV nói thêm rằng khi các vụ lùm xùm về Youtube còn đang tiếp diễn thì vẫn có những account bị report nên họ đoán kẻ giấu mặt là người chủ kênh Vietnam Entertaiment đang muốn gieo tiếng xấu cho 123TV.

Liên quan đến thắc mắc của cộng đồng rằng tại sao những account không giữ bản quyền các clip như Đô-Rê-Mon, 7 Viên Ngọc Rồng… vẫn có thể đi report account khác được, “Chị Bờ Vai” Hạnh Nguyễn – Đại diện POPS WORLD WIDE, đối tác chính thức của Youtube tại Việt Nam đưa ra giải thích. Theo chị này, cơ chế xác nhận bản quyền của Youtube còn rất lỏng lẻo và nhiều lỗ hổng. Chỉ cần có 1 account nào đó đã được verify rồi upload clip lên trước để gán ID thì Youtube mặc nhiên tin rằng ID đó là “chính chủ” và clips của các users chậm chân hơn bị coi là vi phạm bản quyền.

“Youtube họ chỉ giải quyết khi có các khiếu nại thực tế từ chủ sở hữu quyền thông qua văn bản chính thức. Và thường thì việc này rất rắc rối phức tạp mất thời gian. Trong đại đa số trường hợp, chỉ những người làm việc trực tiếp với team Youtube như tụi Hạnh thì mới có thể làm được việc xóa ngược lại clips của những users mạo danh như vậy”.

Chị Bờ Vai cũng đề cập tới việc các chương trình của các đài truyền hình như HTV, VTV đang bị chia sẻ tràn lan trên mạng. Đặc biệt, có một kênh tên là HaiTETOfficial đưa toàn bộ các chương trình hài Tết của VTV lên Youtube và khiến đơn vị này vô cùng phẫn nộ. POPS đang làm việc với Youtube để chuẩn bị xóa vĩnh viễn kênh này cùng các clips bị ăn cắp và không loại trừ khả năng đưa sự việc ra pháp luật. Chị Bờ Vai cũng nói rằng trong cuộc họp với team Youtube vào tuần tới, POPS sẽ mang các vấn đề này ra thảo luận.

Về việc có hay không hành vi “câu traffic” bẩn bằng cách đi report các clip nước ngoài như Đô-Rê-Mon, 7 Viên Ngọc Rồng… trên Youtube, sau đó 123TV đăng tải ngược các clip này lên website của họ để khi người dùng tìm kiếm từ khóa liên quan ở Google sẽ được dẫn về 123TV, đại diện trang này nói “các clips đang đề cập do các thành viên đăng tải lên 123TV với mục đích chia sẻ miễn phí không thu tiền”.

Khi được hỏi quy trình thẩm định các content đăng tải có bản quyền hay không có bản quyền thì vị đại diện này từ chối trả lời. Giải thích việc tại sao khi cộng đồng rúng động với thông tin nhiều clips phim hoạt hình bị report trên Youtube thì 123TV cũng đồng thời xóa clip trên website của họ, đại diện 123TV nói họ “ẩn đi để xem xét tình hình thực tế”.

Trả lời câu hỏi tại sao không lên tiếng phủ nhận thông tin bạn Nguyễn Ngọc Long Blackmoon là đối tác của 123TV dẫn tới có những đồn đoán sai sự thật, đại diện 123TV nói rằng họ “có thiếu sót về việc tài khoản nguyenlyly2424@… bị ăn cắp”.

“Chính nguyenlyly2424@… cũng nhận lỗi vì quá public thông tin dẫn đến uy tín nhiều người bị ảnh hưởng trong đó có anh. 123TV chân thành xin lỗi tới những người đã liên quan, và cả những người liên quan vì vụ việc lùm xùm, mệt mỏi này” – Đại diện 123TV nói.

Vị này cũng nói rằng việc report các clips do 123TV hoặc các đối tác giữ bản quyền là việc làm bình thường, không sai gì cả. Cộng đồng phản ánh quá gay gắt về tài khoản nguyenlyly2424@… cũng như việc một số trang tin public thông tin cá nhân của nguyenlyly2424@… đã khiến nữ nhân viên này bị “ném đá không thương tiếc”, khiến cô bị shock và khủng hoảng. Đại diện 123TV nói nhân viên của mình đang rất sợ hãi, bị tổn thương và ảnh hưởng công việc cũng như đời sống.

Chính vì lý do đó, vị này mặc dù ban đầu đã đồng ý trả lời phỏng vấn nhưng sau đó xin không tiết lộ họ tên, email, số điện thoại và địa chỉ facebook. Đó là lý do mình không thể hoàn thành clip #3 mà thay bằng bài viết chay như thế này thôi ạ. Cũng xin nói thêm rằng, trước sau mình vẫn giữ quan điểm không quan tâm tới vụ án này, nhưng cái gì ảnh hưởng đến mình thì mình phải buộc lòng lên tiếng. Đơn giản vậy thôi.

Đây là bài viết đầu tiên và cũng là cuối cùng của mình liên quan trực tiếp đến việc 123TV, nguyenlyly2424@… và các trang ăn cắp bản quyền bị xóa. Ai còn quan tâm tiếp mời đi tìm các bên đó để chất vấn. Mình xin hết tại đây. Các bài viết tiếp quay trở lại mục đích ban đầu, là phổ biến thông tin về bản quyền cho các bạn thích kiếm tiền, thích chia sẻ và thích tham gia vào cộng đồng Youtube một cách trong sạch và lành mạnh.

>>> Đọc thêm:

+ CAFE SÁNG – AI MỚI THỰC SỰ LÀ KẺ PHÁ HOẠI CỘNG ĐỒNG YOUTUBE VIỆT? – http://on.fb.me/17UJd4i

+ TÌM HIỂU VỀ NHỮNG TRƯỜNG HỢP CLIP BỊ XÓA TRÊN YOUTUBE – http://bitly.com/17UJhB5

>>> Join group Những bài viết hay nhất trên facebook Nguyễn Ngọc Long Backmoon để không bỏ lỡ bất cứ bài viết quan trọng nào trên facebook của mình.

(Nguồn: Nguyễn Ngọc Long’s Facebook – May 12, 2013 at 10:38AM)

Nếu có thể thì hãy về thăm cha mẹ
Đại Nhân trở lại, lợi hại vừa vừa

Your email address will not be published. Required fields are marked *