Please log in or register to do it.

“VIÊN ĐẠN BỌC ĐƯỜNG” CỦA COCA-COLA VÀ NHỮNG CÂU CHUYỆN NGỔN NGANG TIỀN THUẾ

Mấy tuần gần đây, báo chí, diễn đàn, forum, mạng xã hội… chỗ nào cũng mang chuyện “dấu hiệu trốn thuế” của Coca Cola ra bàn tán. Nhiều fanpage, facebook cá nhân lập hội, viết bài, post hình, hô khẩu hiệu tẩy chay Coca Cola. Mình đọc hết. Rồi suy ngẫm. Suy ngẫm mãi mà vẫn chưa đủ dũng cảm “hạ phím” bấm like hay nhấn share ủng hộ.

Lang thang trên mạng tìm kiếm thông tin về những sự vụ tương tự trên thế giới để “học hỏi” cách hành xử của nước ngoài, nhưng kết quả thu được cũng càng thêm rối rắm.

Đến giờ phút này, khi mà khắp hang cùng ngõ hẻm, nơi đâu cũng tràn ngập thông tin “thương hiệu đồ uống hàng đầu Việt Nam” trong suốt 10 năm qua không đóng góp một xu một hào nào cho đất nước thông qua trách nhiệm nộp thuế vì… liên tục “làm ăn thua lỗ” thì ai cũng biết “cái tội” của Coca Cola là “tày đình” đến mức độ thế nào.

Thế nhưng tại sao mình vẫn không đủ dũng cảm để kêu gọi mọi người “tẩy chay”?

Tại vì vẫn chưa có một bài báo nào của các phóng viên, một bài phân tích nào của các bạn chuyên gia nói cho mình biết hậu quả của việc tẩy chay đó là gì? Khi mà mới gần đây thôi, khi làn sóng “bài tàu” bắt đầu nhen nhóm tại Việt Nam, thì “tự nhiên” rất nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam gặp khó và “bị hành” trên cửa khẩu.

Hãy thử hình dung, tác hại của việc đó lớn đến thế nào nếu những “công hàng” bị kẹt lại nơi biên giới có chất lượng phụ thuộc rất nhiều vào mặt thời gian (như trái cây, thực phẩm…)? Bao nhiêu tấn hàng ôi thiu phải đổ đi, bao nhiêu tiền của của doanh nghiệp bị tiêu hao vì một động tác nhỏ và “vô tình” như vậy? Bao nhiêu lãnh đạo doanh nghiệp lao đao vì sạt nghiệp, nợ nần, tay trắng? Bao nhiêu người lao động bị mất việc, bao nhiêu gia đình không còn niềm vui đón Tết?

Trong khi cái mà chúng ta thu được trước mắt và chắc chắn nhất chính là sự hả hê vì mình đã thực hiện được việc “tẩy chay”. Còn hành động tẩy chay đó có đủ mạnh để Coca Cola, Pepsi, Metro, Adidas... và nhiều nhiều doanh nghiệp “ma lanh” khác nộp thuế như Starbuck đã làm hay không thì mình không dám chắc.

Hôm trước mình đi chơi với một đứa em ở khu Quận Nhất, khi đi qua cửa tiệm Gucci ở đường Đồng Khởi, kế khách sạn Sheraton, nó chỉ vô và nói “anh coi tụi Gucci và Milano tắt đèn đóng cửa tối om kìa”. Mình bảo “uh, vừa bán hàng giả vừa trốn thuế, dẹp hết đi cho đáng kiếp”. Đứa em hồn nhiên nói tiếp “em cũng thấy vậy nữa mà tội mấy đứa nhân viên quá anh ha. Tự nhiên văng miểng. Cuối năm là lúc tụi nó tranh thủ kiếm tiền doanh số mà giờ coi như xong, mất việc, mất lương, mất luôn cả thưởng, coi như mất Tết rồi”.

Câu nói đó làm mình ớn lạnh! Ớn lạnh thực sự chứ không phải cảm giác thoáng qua hay nói cho vui. Các bạn có biết tại sao đứa em mình tuy hiểu biết còn kém mình nhưng nó lại “nhìn ra” được việc đó không? Chỉ vì một điều đơn giản, nó cũng làm bán hàng cho một shop quần áo thời trang như vậy. Và vì thế, nó biết những nỗi khổ của những người ở “khu vực” mà mình không nhìn thấy được.

Hồi nhỏ, mỗi khi bị ai đó bắt nạt, nói chung là bị “ăn đòn”, mình hay chạy về nhà òa khóc để “mách cha mách mẹ”. Khi ấy, ba mình mới nói rằng “Đàn ông con trai mà khóc lóc cái gì. Đánh chết mẹ nó đi. Nhắm đánh không nổi thì kiếm cục gạch rồi đi đằng sau canh đập vào đầu nó. Phải đập cho vỡ đầu ra cho nó sợ luôn. Còn nếu không làm được để nó đánh lại thì phải chịu. Nhưng đánh nó vỡ đầu thì có thể bị đi tù, đó là cái giá phải trả, phải biết chấp nhận”.

Nếu bây giờ, chúng ta “đập một cục gạch vào đầu” Coca Cola, thì mình TỰ BIẾT nhiều nhân viên trong đó sẽ phải mất việc làm. Nhiều gia đình mất Tết. Nhưng như thế vẫn chưa phải là bức tranh toàn cảnh về “cái giá” mà chúng ta phải trả. Còn đâu đấy những hệ quả khác nữa mà mình cho rằng mình chưa biết hết. Đó chính là lý do mình nói rằng mình chưa đủ dũng cảm để kêu gọi mọi người hãy thực hiện tẩy chay.

Trên cuộc đời này, cái gì cũng có giá của nó.Nhưng phải có ai đó đủ tầm nhìn, đủ hiểu biết và đủ trách nhiệm để nói với mình rằng việc tẩy chay đó sẽ mang lại những kết quả gì, hậu quả gì và hai cái đó có xứng đáng để đánh đổi hay không? Nếu mọi việc chỉ đơn thuần là chấp nhận “hi sinh” quyền lợi của vài ngàn người Việt Nam đang làm việc ở Coco Cola, Adidas, Metro, Pepsi… đổi lấy vài ngàn tỉ đồng tiền thuế thì như vậy là “xứng đáng”, mình sẵn sàng quỳ xuống trước mặt những người như vậy để xin lỗi, sau khi kêu gọi mọi người hãy thực hiện tẩy chay. Nhưng thực ra đến tận giờ phút này mình vẫn chưa biết, và vẫn chưa có ai nói cho mình điều ấy cả.

Cũng rất tình cờ, trưa nay, đi ăn với một số người bạn đang làm việc tại Vivoo, FPT và VNG. Họ đồng loạt kêu than vì bị cơ quan thuế truy thu tiền thu nhập bất thường (tiền thưởng) từ năm 2011. Họ nói với nhau rằng sao cơ quan thuế của mình hay thế? Có những khoản tiền từ xửa từ xưa, cá nhân họ thì đã chuyển từ công ty này qua công ty khác, chuyển nhà (trọ) từ nơi này qua nơi khác, thế mà cơ quan thuế vẫn cứ mò ra để gửi “giấy mời” lần 2, lần 3 như tờ triệu tập của công an. Có cả những khoản tiền thưởng “cá nhân xuất sắc” chỉ có 1.000.000đ (xin nhấn mạnh là chỉ có 1 triệu đồng tiền Việt Nam) cũng bị truy thu cho bằng được.

Việc đó có xấu không? Không có gì xấu cả. Ngược lại, nó rất tốt là đằng khác.

Nhưng mới đây, khi trả lời chất vấn của báo chí về “dấu hiệu trốn thuế của Coca Cola”, bà Trần Thị Lệ Nga, Phó cục trưởng Cục thuế TP.HCM lại hồn nhiên nói rằng “Vụ việc Coca-cola VN và một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài khác, cơ quan thuế đã liệt vào danh sách nghi ngờ từ lâu. Vấn đề liên quan đến hoạt động chuyển giá không thể chỉ giải quyết rõ trong thời gian ngắn là được. Vì hiện tại cơ quan thuế chúng tôi đang tập trung hoàn thành tốc lực nhiệm vụ chính trị đặt ra trong năm 2012 là việc hoàn thành thu thuế đúng thời hạn, vì chỉ còn 11 ngày nữa là chúng tôi hết hạn cho nhiệm vụ này. Vì vậy vấn đề liên quan đến nghi vấn chuyển giá tại Coca-cola VN chúng tôi sẽ trả lời báo chí vào đầu năm mới 2013”.

Đặt 2 vụ việc này cạnh nhau, các bạn có thấy giải thích trên là hợp lý? Các bạn có còn thấy nỗ lực “truy cùng giết tận”, bòn mót 11.000đ tiền thuế từ khoản thưởng 1.000.000đ nhân viên xuất sắc của cơ quan Thuế là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao?

Vẫn còn quá nhiều vấn đề ngổn ngang từ “dấu hiệu” bất thường của câu chuyện công ty Coca Cola và “hành vi trốn thuế”. Cá nhân mình vẫn chưa đủ hiểu biết và dũng cảm để kêu gọi mọi người tẩy chay nhãn hàng nước uống này. Nhưng với tư cách một công dân có nhiều quyền lợi và trách nhiệm tại Việt Nam, mình sẽ tự tẩy chay Coca Cola và dành một cái nhìn cực kỳ thiếu thiện cảm cho cơ quan thu thuế của bà Trần Thị Lệ Nga.

Dù rằng, trong thực tế, từ 4 năm trở lại đây, mình gần như không bao giờ uống Coca Cola nói riêng, hay bấy cứ loại nước ngọt nào nói chung, vì một điều đơn giản ngoài việc giải khát thuần túy nó hoàn toàn không có bất cứ một lợi ích nào cho sức khỏe, và lại có quá nhiều đường. Và những viên đường của Coca Cola hình như là đang có quá nhiều đạn dược ở bên trong.

(Nguồn: Nguyễn Ngọc Long’s Facebook – December 18, 2012 at 05:59PM)

Topchart - THÚY NGA - PARIS BY NIGHT TRỞ THÀNH TÂM ĐIỂM
Ca Khó

Your email address will not be published. Required fields are marked *